Câu chuyện mang chó cưng lên xe khách hay để dưới hầm khiến CĐM tranh cãi gay gắt

14/01/2019, 16:00 GMT+07:00

Việc mang chó mèo lên xe khách đang gây nhiều tranh cãi, một số người cho rằng việc các xe khách kỵ mang chó, mèo lên xe là một quan điểm lạc hậu tuy nhiên bên cạnh đó không ít người cho rằng việc vận chuyển cho mèo trên xe khách là vi phạm quy định của pháp luật về Luật giao thông đường bộ.

Câu chuyện mang chó cưng lên xe khách hay để dưới hầm khiến CĐM tranh cãi gay gắt

Một bài viết trên mạng xã hội mới đây gây ra nhiều tranh cãi về việc mang chó, mèo lên xe khách, cụ thể nội dung bài đăng này chia sẻ: 

"Kể chuyện mang chó mèo lên xe khách: Chuyến về quê vừa rồi vô tình mình đi cùng chuyến xe với một bạn nữ, chắc là sinh viên, mang theo hai bé chó con về quê Châu Đốc! Quãng đường từ Sài Gòn đi Châu Đốc tổng cộng 7 tiếng, mình thấy nghi nghi rồi nên lúc chờ xe mình hỏi bạn đó có nói với hãng xe là có mang theo hai con chó con không? Bạn nói là có nói rồi, người ta đồng ý. Mình hỏi đồng ý cho mang lên xe hả? Bạn nói không, để dưới hầm xe, đóng thùng, đục lỗ!

Trời, nói đến đây là mình nóng ruột lắm rồi. Mình mới khẳng định với bạn nếu để dưới hầm xe hai đứa chỉ có nước chết! Đã từng có nhiều trường hợp như vậy rồi, hai đứa lại là chó con, sẽ không thể chịu nổi cái nóng, cái hầm hập của thời tiết và nhiệt độ khi xe chạy liên tục 7 tiếng. Đến đây thì bạn cũng bắt đầu lo lắng! Mình mới nói nếu ko cho mang lên bạn phải bắt buộc xuống xe rồi tìm cách khác chứ nhất quyết đừng đồng ý để dưới hầm.

Vậy mà khi lên xe, mình hỏi hai đứa đâu, bạn nói đã để dưới hầm, đục lỗ to lắm! Mình lo lắng tập 2, mình lật đật nói để mình và bạn xuống năn nỉ tài xế và lơ xe. Khi xuống năn nỉ mình đã dùng hết lời lẽ, nói đủ thứ nhưng vẫn không cho mang lên. Sau đó, mình nói bạn nữ đưa tiền cho tài xế và lơ xe thêm để được mang lên. Lúc đầu, hai người cũng kiên quyết không nhận, sau đó mình năn nỉ quá thì anh lơ xe mới nói hai đứa lên xe trước đi, lát ảnh mang lên sau cho. Vậy là cả hai đành lủi thủi lên xe nhưng vẫn hồi hộp dùm tụi nhỏ!

Hên sao ảnh mang lên thiệt, xin thêm 200k cho hai bé chó! Cái mặt hai bà được mang lên chỗ sạch sẽ, mát mẻ, tí ta tí tởn nhìn thấy ghét! Hai đứa nhỏ không biết rằng mình vừa thoát khỏi cái chết trong tích tắc! Thương tụi nhỏ, cũng thương cả cô chủ, hai đứa nhào vào lòng cô chủ ngủ ngon lành, không khóc, không phá, chỉ có tiểu hai bãi nhưng đã mau chóng được phi tang sạch sẽ!

Điều mình muốn nói ở đây là vì quan niệm đã có từ lâu, nên nhiều hãng xe không cho mang chó mèo lên, mà bắt bỏ dưới hầm xe, các bạn nên biết làm vậy đồng nghĩa với việc chính các bạn đã gián tiếp giết tụi nhỏ bởi sự thiếu hiểu biết của bản thân. Chỉ cần tưởng tượng đến cái chết tức tưởi, chết vì nóng, vì hầm, chết từ từ là mình đã thấy khủng khiếp lắm rồi! Hãng xe không sai, vì đó là quy định từ trước, sai là bởi quan điểm cổ hủ. Nhưng chúng ta có quyền bảo vệ tụi nhỏ, có quyền cố gắng vì an toàn của tụi nhỏ, khi đã làm mọi cách vẫn không được thì đừng chần chừ mà xuống ngay xe. Phải giữ vững lập trường “CHỦ ĐÂU - PET ĐÓ”. Chuyện gì cũng có cách giải quyết, không việc gì phải đánh cược mạng sống của những người bạn mình bằng một chuyến xe, đúng không ạ?

Gần Tết, chắc chắn có rất nhiều bạn sẽ mang PET về quê, năm nào cũng có trường hợp chết ngạt. Mong sao năm nay sẽ không còn những cái chết oan uổng như vậy nữa! Mong các bạn hãy suy nghĩ vì an toàn của các con là trên hết!"

Bài viết chia sẻ kèm hình ảnh của chú cún con được mang lên xe khách không lồng, không rọ mõm gây nhiều tranh cãiBài viết chia sẻ kèm hình ảnh của chú cún con được mang lên xe khách không lồng, không rọ mõm gây nhiều tranh cãi

Một số người cho rằng chủ bài đăng không để chú chó nhỏ dưới hầm xe và nhất quyết phải mang lên xe là hành động đáng tuyên dương, xem trọng mạng sống của người bạn thân thiết với con người.

Tuy nhiên bên cạnh những chia sẻ đó, nhiều người cho rằng việc mang chó lên xe sẽ gây ảnh hưởng đến các hành khách khác. Ngoài ra, nếu nhà xe chấp nhận cho hành khách mang vật nuôi lên xe sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về luật giao thông đường bộ và vận tải hàng hóa gây ảnh hưởng đến hành khách. 

"Biết yêu chó, quý chó nhưng bạn ích kỷ quá vì nhiều người đôi khi người ta bị dị ứng lông chó mèo, nhất là người già và trẻ em hơn nữa chó của bạn không biết đã tiêm ngừa chưa mà cũng không được để đàng hoàng trong lồng", bạn B.A để lại bình luận. 

Một số nhà xe cho biết có rất nhiều hành khách muốn mang thú nuôi lên xe và đồng ý trả thêm chi phí đặc biệt là vào thời điểm giáp tết nguyên đán. 

Một số xe khách có quy định rõ ràng sẽ không đồng ý cho khách mang thú nuôi lên xe vì điều này vi phạm quy định của pháp luật về luật giao thông đường bộ, nhiều xe khách quy định đơn giản hơn sẽ cho hành khách mang thú nuôi để ở hầm xe kèm điều kiện thú nuôi phải được bỏ vào lồng, hộp để đảm bảo vệ sinh hành lý cho các hành khách khác. 

Câu chuyện mang chó cưng lên xe khách hay để dưới hầm khiến CĐM tranh cãi gay gắt

Tuổi trẻ Online dẫn lời luật sư Trương Xuân Tám - ủy viên Hội đồng Luật sư toàn quốc, điều 68 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định nghiêm cấm việc chở hàng nguy hiểm, hàng có mùi hôi thối hoặc động vật, hàng hóa khác có ảnh hưởng đến sức khỏe của hành khách.

Mặc dù luật không quy định rõ các loài động vật nào có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của hành khách, nhưng có thể hiểu chó và mèo cũng được xem là động vật và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Lý do là trong cơ thể chúng chứa những loại bệnh như bệnh dại. Ngoài ra, những móng vuốt sắc nhọn của mèo không chỉ gây tổn thương mà còn đem theo những mầm bệnh nguy hiểm, theo Tuổi trẻ Online. 

Nếu bạn đang có kế hoạch mang thú nuôi của mình đi xa, hãy tìm hiểu kỹ những dịch vụ vận tải dành riêng cho thú nuôi, bên cạnh đó hãy đảm bảo thú nuôi của mình an toàn bằng cách tiêm ngừa, rọ mõm và được bảo hộ bằng lồng di động. 

Hãy đón xem các tin tức Đời sống, Xã hội tại mục Đời của YAN NEWS nhé!

Để vận chuyển thú cưng có thể vận chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau:

Về đường bộ, điều 77 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định: Tùy theo loài động vật sống, người kinh doanh vận tải yêu cầu người thuê vận tải bố trí người áp tải để chăm sóc trong quá trình vận tải.

Người thuê vận tải chịu trách nhiệm về việc xếp, dỡ động vật sống theo hướng dẫn của người kinh doanh vận tải; trường hợp người thuê vận tải không thực hiện được thì phải trả cước, phí xếp, dỡ cho người kinh doanh vận tải. Việc vận chuyển động vật sống trên đường phải tuân theo quy định của pháp luật về vệ sinh, phòng dịch và bảo vệ môi trường.

Đối với đường hàng không, hiện tại các chặng bay nội địa Việt Nam chỉ có Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines chấp nhận vận chuyển thú cưng. Còn các tuyến quốc tế thì tùy hành trình (điểm đến có chấp nhận không) và tùy hãng.

Khi vận chuyển bằng đường hàng không, chủ vật nuôi phải cung cấp giấy chứng nhận chích ngừa văcxin, giấy chứng nhận sức khỏe được cấp trong vòng 10 ngày trước chuyến bay (thú cưng có sức khỏe kém hay đang mang thai sẽ bị từ chối vận chuyển)...

Đối với vận chuyển bằng đường sắt, theo quy định tại điều 68 Luật đường sắt: Việc vận tải động vật sống trên đường sắt phải tuân theo các quy định về vệ sinh, phòng dịch, bảo vệ môi trường và các quy định về vận tải hàng hóa trên đường sắt.

Vì vậy khi muốn vận chuyển thú cưng bằng đường sắt cần đảm bảo không bị dịch bệnh, tiêm ngừa văcxin đầy đủ. Ngoài ra theo quy định về việc vận tải hành khách, hành lý, bao gửi trên tuyến đường sắt quốc gia thì hành lý xách tay được mang theo là động vật sống (trừ chó cảnh, mèo, chim, cá cảnh) nhưng phải có trang bị thích hợp để giữ gìn vệ sinh, không gây ảnh hưởng tới người xung quanh.

Theo Tuổi trẻ Online

Nguồn: Ann Ngo