Gái trẻ không thích nấu ăn, không vào bếp, "chẳng cần làm ôsin cho ai cả" gây tranh cãi

17/10/2017, 11:00 GMT+07:00

Cô gái này đã nêu ra 1001 lý do khiến mình không thích nấu ăn - điều vốn được xem là thước đo của sự đảm đang, hình mẫu vợ hiền hay dâu thảo trong mắt của nhiều gia đình.

Mới đây, cô gái trẻ tên Trang (sinh năm 1992) vừa làm dấy lên một cuộc tranh cãi nảy lửa trong cộng đồng mạng khi đưa ra một loạt lý do khiến mình không thích nấu ăn và bày tỏ quan điểm sống "Sao phải hi sinh, mình sướng trước chứ sao phải chiều cho họ sướng".


Có phải là con gái thì bắt buộc phải biết nấu ăn?
Có phải là con gái thì bắt buộc phải biết nấu ăn?

Nấu nướng chỉ mang lại sự rắc rối và chẳng cần làm vợ hiền, osin xịn cho ai cả!

Theo chia sẻ của Trang, cô bạn là người suy nghĩ đơn giản, có cuộc sống khá sung túc từ bé và cảm thấy mình đã đúng khi học cách kiếm tiền thay vì học nấu ăn như nhiều cô gái khác. Cô nàng cho rằng, người đàn ông sẽ không bao giờ thích một cô gái đầu bù tóc rối, mồ hôi nhễ nhại trong bếp: "Các nàng thơ hay hình tượng phụ nữ được ngưỡng mộ trong thơ văn... chẳng bao giờ là thiếu nữ hùng hục rửa bát hay cô gái miệt mài nhặt rau cả. Họ toàn là thiếu nữ bên hoa huệ, nàng Mona Lisa chẳng làm gì cả, chỉ biết cười", đàn ông chỉ mê mệt những cô nàng xinh đẹp, chỉn chu mà thôi.

Lý do thứ hai mà cô bạn đưa ra cho việc không thích nấu ăn là vì phải hì hục đi chợ, nấu nướng, dọn dẹp. Còn nếu mà lỡ nấu nhiều một chút thì hãy xác định là bạn sẽ phải ăn đồ thừa. Ngoài ra, khi nấu ăn xong còn phát sinh chuyện tị nạnh nhau ai sẽ là người rửa bát. 

"Nấu nướng xong xuôi, ăn no đẫy bụng, mình cũng gào lên với bạn cùng phòng là tao nấu xong mày không rửa bát à? Nó bảo biết ăn xong phải rửa bát thà đi ăn ngoài hàng cho xong, lười bỏ xừ. Xong mình nghĩ, ừ nhỉ chả phải lỗi nó. Tự nhiên mình bày ra đấy chứ. Thế là mình lại đi rửa bát. Ơ thế nào mà mình lại vừa phải nấu, vừa phải rửa?", Trang kể lại những mâu thuẫn nảy sinh từ việc nấu ăn, rửa bát.


Trang cho rằng nấu nướng là nguồn gốc của mọi sự tranh cãi
Trang cho rằng nấu nướng là nguồn gốc của mọi sự tranh cãi

Nhận mình là một cô gái hiện đại, Trang cho rằng thời gian để đi chợ, chuẩn bị ngày 2 bữa cơm tươm tất dường như đã lấy mất của cô quá nhiều thời gian, thời gian ấy có thể làm được nhiều việc khác có ích hơn. Ví dụ, thay vì ở nhà nấu nướng thì cùng khoảng thời gian ấy cô nàng có thể đi làm và kiếm 20 triệu. Vậy nếu ai muốn ăn cơm cô nấu, phải trả lương cho cô bạn đúng bằng số tiền ấy. Cuối cùng, chẳng ai chịu trả cả vì thuê giúp việc nấu cho ăn chỉ tốn 3 triệu/tháng. Tóm lại, nấu nướng chỉ tốn thời gian mà không mang lại tiền bạc hay lợi ích gì.

"Nấu nướng cũng là một cách tạo cho người khác sự kỳ vọng vào mình. Đứa bạn A ở với đứa bạn B. Đứa B thích A nấu ăn hàng ngày và phải ngon. A đáp ứng được kỳ vọng ấy nhưng B vẫn cứ chê bai, không hài lòng vì đã ăn quen miệng rồi. A hết sức, mệt mỏi nghỉ không nấu nữa.  Bỗng một ngày C, người mà B chả kỳ vọng gì, bỗng mang sang nhà một gói mì tôm, đổ nước sôi vào mời B ăn. B cảm động sung sướng khen rối rít, kiểu vô cùng cảm kích. Thế A có cú không. Trời tức lắm ý chứ! Mình nấu ngon thế thì không khen, đứa nào vào đổ nước sôi thì khen?", khép lại loạt lý do, Trang cho rằng nấu ăn tạo ra quá nhiều kỳ vọng cho người khác mà điều này thì không nên.

Bên cạnh những lý do không nên nấu ăn, cô bạn còn bày tỏ quan điểm về quy luật bù trừ, có nghĩa là nếu bạn không thích nấu ăn, không biết nấu ăn, bạn sẽ gặp được những người thích nấu ăn, nấu ăn giỏi và họ sẽ chăm lo ăn uống cho bạn. Ngược lại, những cô gái chăm chỉ, giỏi nấu ăn và luôn hy sinh thường chỉ gặp những kẻ không ra gì. Vì vậy, Trang kết luận lại là mình chỉ cần lo cho bản thân sung sướng chứ tội gì phải chiều người khác.

"Từ bé đến lớn mình được nuôi là công chúa, có lấy chồng thì cũng phải thành nữ hoàng chứ không phải đi làm vợ hiền, osin xịn cho ai cả. Cho nên, nếu không thành nữ hoàng thì cả đời em là công chúa cũng được, chứ quyết tâm không lấy chồng để chịu khổ!", Trang nói rõ quan điểm sống. 

Tranh cãi gay gắt: Phụ nữ hiện đại nên biết nấu ăn hay chỉ kiếm tiền giỏi, thuê giúp việc là được?

Sau khi chia sẻ quan điểm của mình lên trang cá nhân, bài viết của Trang đã nhận được rất nhiều bình luận từ cộng đồng mạng, trong đó có cả sự đồng tình và những ý kiến phản đối.


Là con gái hiện đại, bạn nghĩ nấu ăn hay kiếm tiền quan trọng hơn?
Là con gái hiện đại, bạn nghĩ nấu ăn hay kiếm tiền quan trọng hơn?

Đa phần mọi người đều đồng tình với suy nghĩ truyền thống: phụ nữ là cần phải biết nấu ăn. Trước hết, việc nấu nướng là để phục vụ chính mình. Không có ai có thể chăm sóc bạn suốt đời và bạn cũng không thể đảm bảo lúc nào cũng có tiền để ra hàng quán mỗi ngày. Thêm vào đó, "con đường ngắn nhất đến với đàn ông là qua dạ dày" nên mọi người đàn ông đều thích được ăn món do vợ mình nấu. Để giữ lửa gia đình, người phụ nữ nhất định phải vào bếp để thổi vào đó sự ấm áp. Không ít ý kiến cho rằng những lý do mà Trang đưa ra chỉ là biện hộ cho cái lười của mình.

Bạn Thùy Linh bình luận: "Mình thấy các lý do bạn đưa ra quá phiến diện. Nấu ăn là niềm hạnh phúc khi ta mang hết tình cảm cho những người yêu thương vào bữa ăn, hoặc chí ít thì nấu ăn cũng là cách đề chăm sóc sức khỏe bản thân. Hơn nữa, phụ nữ hiện đại càng phải năng động và tháo vát nhiều thứ chứ không phải chỉ kiếm tiền".

Nhiều cư dân mạng khác cũng cho rằng, quan điểm mình phải là nữ hoàng, phải được cung phụng khi lấy chồng là sự ích kỷ. Trong cuộc sống gia đình, nên biết chia sẻ cùng nhau, cùng có trách nhiệm thì hôn nhân mới hạnh phúc. "Khi có gia đình bạn mới hiểu, hôn nhân không phải là ai cung phụng ai mà là cả hai cùng thấu hiểu và chia sẻ. Không ai có nghĩa vụ nuông chiều mọi yêu cầu của người khác, khi mọi thứ vượt quá giới hạn thì người nhận trái đắng là bạn thôi", chị Thu Hiền chia sẻ.

Thế nhưng, bên cạnh đó, vẫn có những ý kiến trái chiều khác được đưa ra. Thực tế, phụ nữ bây giờ không giống ngày xưa. Họ cũng phải đi làm 8 tiếng như đàn ông, thậm chí công việc còn nặng nề hơn rất nhiều. Rồi đến lúc mang thai, sinh con, sức khỏe suy giảm, người phụ nữ sau giờ làm còn tất tả chợ búa, cơm nước, thật sự rất vất vả.

"Đôi khi nấu ăn là thứ thuộc về sở thích, vì sao lại phải ép buộc một phụ nữ vào bếp như một nghĩa vụ? Hơn nữa nấu ăn không biết thì có thể học nhưng kiếm tiền giỏi thì không phải ai cũng làm được. Mình hoàn toàn ủng hộ quan điểm của Trang!", bạn Hà Thu bày tỏ ý kiến.

Suy cho cùng, điều mà một người phụ nữ hiện đại cần lựa chọn không phải là "có vào bếp hay không" mà là bạn thật sự cảm thấy hạnh phúc khi làm điều gì. Nếu bạn cảm thấy vào bếp nấu cơm cho chồng đem lại nguồn vui cho mình, nụ cười trước mâm cơm nóng hổi của người bạn đời khiến bạn hài lòng, vậy thì cứ làm điều đó mỗi ngày. Hạnh phúc chỉ thực sự trọn vẹn khi bạn được làm tất cả những gì mình thích và tận hưởng nó bằng cả trái tim.