Tranh cãi cộng đồng yêu thú cưng kêu gọi bảo vệ chó pitbull cắn người

28/05/2021, 13:55 GMT+07:00

Những ngày vừa qua, dư luận đã không ngừng xôn xao, bàn tán trước vụ việc hai con chó Pitbull tấn công người khiến một nạn nhân không qua khỏi tại Long An. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, đến sáng ngày 21/5, con chó đực đã bị lượng chức năng xử lý. Con chó còn lại đã chạy thoát và tự tìm đường về nhà cách đó hơn 1km.

Sau đó, con chó đã được một người quen của chủ nuôi hộ. Từ đó đến nay, nhiều hội/nhóm yêu động vật đã lên tiếng kêu gọi mọi người cùng bảo vệ con chó Pitbull này vì nó đang mang thai. Điều đó đã vấp phải nhiều tranh cãi dữ dội.

 
Bài đăng của một hội nhóm bảo vệ động vật. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài đăng của một hội nhóm bảo vệ động vật. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cụ thể, theo bài viết được một hội/nhóm bảo vệ động vật đăng tải, con chó Pitbull cái trong vụ việc thương tâm tại Long An tên Na, hiện đang mang bầu. Khi xảy ra vụ việc, cả hai con chó (một đực, một cái) đều tấn công chủ và nạn nhân xấu số kia, tuy nhiên đến nay, chỉ có con đực đã bị xử lý. Riêng con cái hiện tại đang được một người quen của chủ nhà nuôi hộ và chờ ngày đưa đi xử lý.

Trong khoảng thời gian này, trên mạng xã hội đã xuất hiện một đoạn clip ghi lại hành động "biết ơn" của con chó còn lại đối với ân nhân của mình. Nhiều người khi nhìn thấy đã không khỏi xúc động, thậm chí một số hội/nhóm bảo vệ động vật còn lên tiếng cầu cứu dân tình hãy bảo vệ chó cái.

 
Hình ảnh con chó trong đoạn clip đang gây xôn xao mạng xã hội. (Ảnh: TikTok)
Hình ảnh con chó trong đoạn clip đang gây xôn xao mạng xã hội. (Ảnh: TikTok)

Đáng nói, theo bài viết của hội/nhóm trên đăng tải, lý do nên bảo vệ chó Pitbull cái là vì nó hoàn toàn không có lỗi sai, trách nhiệm lớn nhất thuộc về chủ chó. Nguyên văn bài đăng viết: "Thật sự thì những người yêu và nuôi chó, dù là giống chó nào đều biết lỗi sai lớn nhất ở đây thuộc về người chủ chó chứ chú chó không có lỗi. Có thể nhận thấy người chủ chưa thật sự hiểu rõ và lường trước nguy hiểm có thể xảy ra khi quyết định nuôi giống chó này."

Trong các clip được các bạn youtuber quay lại có thể thấy bé cún Na rất hiền lành và thân thiện. Bé không hề biết việc mình bảo vệ chủ đã gây hậu quả nghiêm trọng. Cái bé cần bây giờ là tìm được một người chủ mới phù hợp, có kinh nghiệm và biết cách huấn luyện tốt hơn hoặc đưa tới các trung tâm tổ chức cứu hộ động vật để rèn luyện lại. "

 
Hình ảnh đoạn clip được đưa ra để chứng minh chó Pitbull hiền lành, ngoan ngoãn. (Ảnh: TikTok)
Hình ảnh đoạn clip được đưa ra để chứng minh chó Pitbull hiền lành, ngoan ngoãn. (Ảnh: TikTok)

Bài viết này đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận, từ đó tạo nên một làn sóng tranh cãi dữ dội. Trong khi một số người ủng hộ lời kêu gọi của hội/nhóm trên thì số khác lại phản ứng rất gay gắt.

Nhiều ý kiến cho rằng chó Pitbull là một loài có bản tính hung dữ, luôn sẵn sàng khiêu chiến bất kỳ lúc nào, vì vậy không thể dùng một clip để đánh cược cho kết quả về sau. Nếu như hiện tại không xử lý chúng, vậy khả năng cao sau này sẽ còn rất nhiều vụ việc thương tâm xảy ra như ở Long An.

"Mình nghĩ nên để bé cái vào trong trại huấn luyện thì tốt hơn. Dù sao bé cũng chỉ đang bảo vệ chủ mà thôi".

"Trời ơi, vụ việc này nó nghiêm trọng đến mức ảnh hưởng cả tính mạng con người đó mấy bạn. Nếu không xử lý thì ai chắc chắn sẽ không xảy ra vụ việc tương tự ạ?".

"Thật sự mình nghĩ xử lý thì vẫn tốt hơn. Giống chó này nguy hiểm lắm, đã biết bao vụ rồi cơ chứ".

 
Những bình luận từ phía cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Những bình luận từ phía cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Hiện tại, các bài viết kêu gọi cứu chó Pitbull vẫn đang gây ra nhiều cuộc tranh cãi lớn. Dù thế nào, vụ việc thương tâm tại Long An cũng là một bài học cảnh tỉnh cho những người nuôi giống chó này tại Việt Nam. 

Thông tin mới nhất về đời sống - xã hội sẽ được cập nhật liên tục trên YAN!

NUÔI GIỐNG CHÓ PITBULL CẦN PHẢI LƯU Ý NHỮNG GÌ?

Thời gian vừa qua đã có rất nhiều vụ việc chó Pitbull cắn người thương tâm xảy ra. Đây là một giống chó có bản tính hung dữ, tuy nhiên ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa có điều luật nào ngăn cấm người nuôi Pitbull. Thế nên, nếu đã quyết định nuôi giống chó này, mọi người cần phải lưu ý những điều sau.

- Phải có kinh nghiệm chăm sóc, huấn luyện Pitbull

Ở một số quốc gia cho nuôi Pitbull, người nuôi phải có giấy phép chứng nhận. Còn tại Việt Nam, tuy chưa có giấy phép nào được đưa ra nhưng người nuôi vẫn phải có kinh nghiệm chăm sóc chúng. Như vậy thì khi xảy ra sự cố nào đó, họ mới có thể nhanh chóng giải quyết tình hình, tránh hệ luỵ thương tâm xảy ra.

- Không được thả Pitbull ra ngoài đường khi không có rọ mõm

Vũ khí nguy hiểm nhất của chó Pitbull chính là bộ hàm, một khi chúng đã cắn thì nhất định không thả ra. Vì vậy, khi đưa chó ra ngoài đường, kể cả có dây xích hay không thì chủ nuôi cũng đều phải đeo rọ mõm cho chúng.

Xem thêm tại đây