Tranh cãi clip sầu nhúng thuốc để xuất khẩu, không bán ở Việt Nam

07/05/2021, 13:35 GMT+07:00

Thời điểm hiện tại đang là mùa sầu riêng ở miền Nam chính vì vậy khối lượng tiêu thụ trong nước và xuất khẩu cực kỳ lớn. Nhiều người không khỏi lo ngại liệu rằng sản phẩm mình thường dùng có thật sự an toàn và không bị ảnh hưởng bởi chất bảo quản.

 
Những quả sầu riêng được nhúng thuốc để đưa đi xuất khẩu. (Ảnh: Chụp màn hình)
Những quả sầu riêng được nhúng thuốc để đưa đi xuất khẩu. (Ảnh: Chụp màn hình)

Mới đây, một video nhúng thuốc để bảo quản sầu riêng được đăng tải lên mạng đã gây ra tranh cãi. Người đăng đính kèm dòng trạng thái để giải thích: “Này nhúng xuất khẩu nha không phải bán bên Việt Nam nên các bạn đừng mắng mình nha.” Video ghi lại hình ảnh mọi người đang nhúng từng quả sầu riêng vào một dung dịch vàng nhạt sau đó xếp lại ngay ngắn cho nó khô.


Cận cảnh mọi người nhúng sầu vào thuốc.

Số lượng sầu riêng có thể lên tới hàng nghìn quả khi xếp đầy một nhà kho lớn. Trong lúc nhúng loại quả này với dung dịch kể trên, những người làm đều phải mang bao tay rất cẩn thận.

 
Nhiều người cho rằng việc nhúng thuốc là hoàn toàn không nên. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nhiều người cho rằng việc nhúng thuốc là hoàn toàn không nên. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo người đăng tải, loại quả này sau khi nhúng chất bảo quản sẽ không bán ở Việt Nam khiến cư dân mạng vẫn tranh cãi và lên án gay gắt. Một số người cho rằng, dù ở Việt Nam hay ở bất cứ quốc gia nào đi chăng nữa nếu làm hành động có hại tới sức khỏe là không nên. Tuy nhiên, nhiều người lại giải thích hộ chủ video rằng đây chỉ là chất bảo quản khi đi xuất khẩu, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

 
Cư dân mạng đưa ra các ý kiến tranh cãi. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cư dân mạng đưa ra các ý kiến tranh cãi. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ý kiến từ cư dân mạng:

“Cái này chỉ là chất bảo quản thôi mà mấy cha nội sao cứ đi bắt bẻ người ta hoài vậy trời. Xuất khẩu mà không có chất bảo quản chưa kịp ra nó đã hỏng luôn rồi đó.”

“Rồi xuất khẩu nên muốn dùng chất gì thì dùng à, ở đâu chả là con người hả các bạn giải thích gì kỳ cục vậy.”

“Bán nước ngoài hay Việt Nam cũng không nên nhúng thuốc vì đâu cũng là mạng sống sức khỏe mà.”

“Không nhúng rồi sao bán, chứ chuyển từ Sài Gòn ra Hà Nội đã muốn nứt hết cả mẻ sầu rồi, giờ xuất khẩu không nhúng thì ăn cám hết à.”

Trước những lời lên án của cư dân mạng, phía dưới bình luận, chủ bài đăng tiết lộ thêm: “Nói cho mấy bạn biết nè, không ai hại Việt Nam đâu nên nếu bán bên Việt Nam thì nhúng thuốc Việt Nam chứ không có vụ xuất khẩu qua bên rồi xuất khẩu về lại đây đâu nha.”

Việc nhúng sầu bằng loại thuốc có màu vàng này không còn quá lạ, cư dân mạng thường gọi đây là thuốc “ép chín”. Tuy nhiên, trước đây một người từng đăng video ghi lại cảnh ông ngoại nhúng sầu vào dung dịch này để cả nhà cùng ăn khiến dân tình ngỡ ngàng. Kèm theo đó là dòng chú thích đặc biệt: “Mấy bạn đừng có hiểu lầm nhúng thuốc là độc nhé, tại người ta lạm dụng nên độc đó nhé. Sầu riêng nhà ngoại mình nè. Sầu nhúng thuốc ông ngoại mình ăn cũng được 40 năm rồi. Ông ngoại mình hiện vẫn leo dừa, vẫn sống khỏe 75 tuổi nhé.”

 
Ông ngoại của người đăng đang nhúng thuốc cho sầu. (Ảnh: Chụp màn hình)
Ông ngoại của người đăng đang nhúng thuốc cho sầu. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tuy nhiên dân tình tiếp tục chia làm 2 phe, một số cho rằng sầu riêng chín tự nhiên là ngon và tốt nhất không nên dùng thêm bất cứ chất bảo quản nào. Còn một số bình luận khác lại nhận định, người ta đã dùng lâu năm như vậy là hiểu và biết nó có hại hay không rồi, các bạn sao mà hiểu bằng.

Hiện tại, thực hư và tính an toàn của việc nhúng sầu vào thuốc vẫn chưa được các chuyên gia lên tiếng. Tuy nhiên, vụ việc có nên sử dụng thuốc bảo quản để dùng cho sầu riêng không vẫn đang là vấn đề nóng và mỗi lần nổ ra lại trở thành đề tài gây tranh cãi. Còn bạn nghĩ gì về sự việc này hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

BÍ QUYẾT CHỌN HOA QUẢ NGON KHÔNG HÓA CHẤT

Dưa hấu có màu xanh đậm và không nhiều màu trắng sương hay xanh ngả vàng thường sẽ ngon, vị ngọt đậm và không bị xốp.

Thanh long để không chọn phải quả nhão và bở hãy dùng tay để ước lượng khối lượng nó, nếu quả thanh long bé, nặng chứng tỏ nó ngọt.

Múi của măng cụt sẽ phụ thuộc vào nhành, thông thường một quả măng cụt sẽ đầy nếu nó có từ 7 đến 8 nhành. Để an toàn nên chọn những quả măng cụt có kích thước trung bình, đừng quá lớn và quá cứng.

Xoài ngon là những quả không quá mềm, tròn đẹp, không quá cứng. Nếu như xoài chín thì không đốm, màu hơi vàng nhạt và hương thơm bay xa. Chọn xoài cũng nên để ý xem vỏ có bị nhăn hay cuống có héo không.

Xem chi tiết tại đây.