Tranh cãi chuyện vợ hay chồng ai mới là người nên cầm lương

23/05/2021, 20:00 GMT+07:00

Ở Việt Nam, có thể nói là hầu hết các gia đình đều là người vợ chịu trách nhiệm cầm tiền lương của chồng rồi lo toan cho cả gia đình. Thế nhưng rõ ràng không phải ông chồng nào cũng thoải mái với cách chi tiêu của bà xã. Vung tay một chút thì bị nói là tiêu hoang mà dè xẻn để tiết kiệm thì lại bị cho là ki bo.

 
Vợ chồng nên thống nhất cách thu chi để tránh xảy ra mâu thuẫn sau này. (Ảnh minh họa: Phụ Nữ TP.HCM)
Vợ chồng nên thống nhất cách thu chi để tránh xảy ra mâu thuẫn sau này. (Ảnh minh họa: Phụ Nữ TP.HCM)

Chả thế mà hiện nay nhiều cặp đôi sau khi kết hôn đã trở nên rạch ròi hơn trong chuyện tiền bạc, mọi chi phí trong gia đình đều chia 50/50, mỗi người đều phải tham gia chi trả. Thế nhưng như vậy lại không đem đến cảm giác gắn kết của một gia đình.

Cách làm nào cũng có điểm mạnh và mặt trái khác nhau. Vậy đâu mới là phương pháp quản lý tiền hiệu nhất cho các cặp vợ chồng đây?

Nếu theo kiểu “tay hòm chìa khóa” tức là vợ hoặc chồng giữ toàn bộ thu nhập đồng thời phụ trách chi tiêu chính cho cả gia đình thì người còn lại sẽ chỉ nhận một khoản cố định mỗi tháng để phục vụ nhu cầu cá nhân mà thôi. Nếu tiêu quá số tiền đó, chẳng hạn như chồng muốn đi cà phê cùng bạn bè thì chỉ còn cách "ngửa tay" xin thêm vậy.

Cách làm này sẽ giúp thống nhất được nguồn thu cũng như kiểm soát chặt chẽ hơn chi tiêu hàng tháng. Đây cũng là phương pháp mà hầu hết các gia đình ở Việt Nam đang áp dụng hiện nay.

 
Phần lớn các gia đình hiện nay đều do vợ quản lý chi tiêu trong gia đình. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Phần lớn các gia đình hiện nay đều do vợ quản lý chi tiêu trong gia đình. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Tuy nhiên để hạn chế mâu thuẫn tiền bạc xảy ra thì trước hết cả hai vợ chồng phải thống nhất về cách thu chi ngay từ đầu. Bên cạnh đó, người cầm tiền cũng phải đảm bảo sự minh bạch trong các khoản và nếu có chi số tiền lớn cần thảo luận với bạn đời của mình.

Ngoài ra như đã nói ở trên, hiện nhiều cặp đôi trẻ còn quản lý tiền bạc theo cách “thân ai nấy lo”, tự quản lý thu nhập của mình và đóng góp cho chi tiêu chung một khoản như nhau.

Lúc này hai vợ chồng sẽ có sự tự do tuyệt đối với đồng lương của mình, ít xảy ra mâu thuẫn, va chạm hơn. Thế nhưng vấn đề phát sinh chính là hai người thiếu đi mối liên hệ về tiền bạc như vợ chồng không biết đối phương thực kiếm được bao nhiêu. Người có thu nhập thấp hơn cũng sẽ cảm thấy bất công khi phải chi cùng một số tiền để lo cho gia đình.

 
Hai vợ chồng có thể chọn cách phân chia chi phí rồi tự chi tiêu. (Ảnh minh họa: VietNamMoi)
Hai vợ chồng có thể chọn cách phân chia chi phí rồi tự chi tiêu. (Ảnh minh họa: VietNamMoi)

Một cách làm nữa tuy chưa thông dụng ở Việt Nam nhưng lại khá phổ biến ở nước ngoài đó là tích hợp khoản thu nhập của hai vợ chồng vào thẻ ngân hàng và cùng quản lý. Song cách này cũng có nhược điểm đó là nếu 1 trong 2 không có khả năng chi tiêu hợp lý thì tình trạng tài chính chung sẽ bị ảnh hưởng.

Mặc dù có nhiều cách quản lý chi tiêu có thể lựa chọn như trên đây nhưng để đơn giản hóa vấn đề, hãy cứ quan niệm rằng, chẳng cần quan trọng là vợ hay chồng, ai có đủ năng lực quản lý, biết vun vén thì hãy để người đó giữ tiền.

Người chồng hay người vợ không nên vì sĩ diện tôi là chồng hay tôi là vợ nên phải được giữ tiền. Điều quan trọng ở đây phải là sự hỗ trợ, chia sẻ thu nhập cho các khoản đóng góp trong gia đình.

Mỗi người sẽ có một quan điểm trong việc quản lý chi tiêu gia đình, ai mới nên là người "cầm trịch". Hy vọng những phân tích trên đây có thể giúp các cặp vợ chồng đưa ra được sự lựa chọn phù hợp với hoàn cảnh của mình.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

LƯƠNG CỦA CHỒNG CÓ THỂ ĐƯỢC CHUYỂN TRỰC TIẾP VÀO TÀI KHOẢN CỦA VỢ

Từ ngày 1/1, người lao động có thể ủy quyền cho người khác nhận lương trong trường hợp không thể trực tiếp nhận. Đây chính là điểm mới về nguyên tắc trả lương và hình thức trả lương cho người lao động được quy định tại Bộ luật Lao động 2019.

Cụ thể, Điều 94 Bộ luật Lao động 2019 nêu rõ: Người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng hạn cho người lao động. Nếu người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

Do đó, vợ cũng có thể trở thành người được ủy quyền hợp pháp để nhận lương của chồng. Điều này đồng nghĩa với việc tiền lương của chồng hoàn toàn có thể chuyển thẳng vào tài khoản của vợ.

Xem thêm tại đây!