Tranh cãi chuyện trả nợ 5 triệu đồng nhưng bắt người cho vay chịu phí

11/06/2021, 20:10 GMT+07:00

Vạy tiền phải trả là lẽ thường tình trong cuộc sống, thế nhưng, đây có lẽ cũng là một trong những điều nhạy cảm từng khiến không ít mối quan hệ rơi vào "ngõ cụt". Người ta thường nói "không cho bạn vay tiền thì mất bạn, cho vay xong mất luôn cả bạn lẫn tiền".

Quả thật vậy, nhân vật trong câu chuyện dưới đây cũng phải "dở khóc dở cười" vì "con nợ" của mình dùng cách thức mới để trả tiền.

 
Bài viết được chia sẻ trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình)
Bài viết được chia sẻ trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình)

Trên mạng xã hội mới đây lan truyền trường hợp trả nợ "có 1-0-2" với tốc độ chóng mặt và thu hút rất nhiều bình luận. Cụ thể, nhân vật trong câu chuyện chia sẻ về việc đòi nợ đồng nghiệp số tiền 5 triệu đồng mà mình từng cho vay trước đó.

Dù người bạn này không kì kèo nhưng vẫn khiến chủ thớt không khỏi bức xúc. Lý do là bởi anh ta chỉ trả số tiền thực tế 4.992.300 đồng, thiếu 7.700 đồng. Đây là phí chuyển khoản người nhận phải tự trả.

Tuy chỉ là mấy đồng, và thực tế không đáng là bao, nhưng nó mang lại cảm giác ức chế đến người cho vay. Thế mới thấy, trên đời này chuyện gì cũng có thể xảy ra, dù bạn hết lòng cho ai đó vay tiền thì đến khi được trả lại cũng "hết hồn".

 
Số tiền người đồng nghiệp trả lại chủ thớt đã "không còn nguyên vẹn". (Ảnh: Page K.S.C)
Số tiền người đồng nghiệp trả lại chủ thớt đã "không còn nguyên vẹn". (Ảnh: Page K.S.C)

Sau khi câu chuyện được đăng lên đã nhận về nhiều ý kiến trái chiều từ cư dân mạng. Đa phần mọi người đều bất bình với phong cách trả tiền của "con nợ" trên. Bởi, người cho vay đã không được lãi đồng nào, đến khi trả lại bị ăn bớt tiền phí đi như vậy.

Bên cạnh đó, một vài ý kiến khác lại cho rằng, đã được trả là may rồi, chứ mất hút luôn thì đúng là 1 nghìn cũng chẳng còn, chứ đừng nói 5 triệu đồng.

- “Câu chuyện muôn thuở, nhưng bạn này cũng hay thật đấy, trả nợ rồi còn bắt người khác chịu phí”.

- “Bó tay luôn, rút kinh nghiệm lần sau không cho thể loại này vay tiền nữa”.

- “Trả cho là may rồi. Đây lúc vay hứa hẹn cuối năm trả mà cuối 4 năm rồi không thấy trả đây”.

- “Ước gì mấy thằng nợ mình nó còn tính người. Tao chịu phí cũng được chỉ cần trả tao đúng hẹn chứ hẹn năm này qua năm khác ai chờ được”.

 
Bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Trước đây cũng có một trường hợp tương tự xảy ra khiến mạng xã hội rầm rộ không kém. Cụ thể một gái có tài khoản A.E.V đã chia sẻ về việc đòi nợ. Theo đó, thay vì trả 3 triệu đồng như đã mượn trước đó, người bạn này chỉ chuyển cho cô 2.992.300 đồng, phí chuyển tiền đã trừ vào số tiền đó.

Khi được hỏi về lý do tại sao trả thiếu nợ, người bạn đó đã hồn nhiên trả lời rằng 7.700 đồng đó là tiền phí chuyển khoản. Theo lý lẽ của "con nợ" thì số tiền đó dĩ nhiên A.E.V phải trả. 

A.E.V cho hay, khi cô hỏi lại bạn tại sao lại thiếu tiền, người bạn đó lại nói "có mấy đồng lẻ mà cũng tính toán". Điều này khiến nhiều người ngờ vực rằng không rõ ai mới là người tính toán. 

         
Cho bạn vay 3 triệu tròn, cô gái nhận về số tiền bị lẻ mất 7,7 nghìn đồng. (Ảnh: Tiin)
 

Cho bạn vay 3 triệu đồng tròn, cô gái nhận về số tiền bị lẻ mất 7,7 nghìn đồng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Chuyện tiền nong rất là nhạy cảm, trong khi không phải ai cũng sòng phẳng như nhau. Nếu chúng ta chẳng may rơi vào trường hợp như trên thì quả là đen đủi.

Hiện câu chuyện vẫn đang thu hút nhiều sự chú ý của cư dân mạng, còn bạn nghĩ sao về điều này, chia sẻ cùng YAN nhé!

NỖI KHỔ CHO BẠN VAY TIỀN: HÃY CHUẨN BỊ TÂM LÝ SẴN SÀNG MẤT ĐI TÌNH BẠN

Gần đây, trên mạng xã hội có rất nhiều bài viết chia sẻ của những “nạn nhân” đem lòng tốt đi giúp đỡ bạn bè, người thân bằng cách cho vay tiền và bị quỵt tiền hoặc không thu hồi được nợ.

Phải làm gì nếu một ngày, người bạn hoặc người thân đến hỏi vay tiền của bạn? Khi bạn vừa muốn giữ mối quan hệ cá nhân, vừa không muốn tình huống xấu đến với túi tiền của mình?

Đây quả thực là một tình huống khó xử lý cho minh bạch. Vậy thì hãy nghe lời chia sẻ từ một người chuyên kinh doanh và có nhiều mối quan hệ về việc cho vay và ủy thác tiền bạc. Hãy luôn nghĩ đến trường hợp xấu nhất dù người vay là ai và mục đích là gì. Khi tiền không còn trong túi của bạn, thì bạn hãy sẵn sàng cho việc nó sẽ một đi không trở lại. 

Xem thêm tại đây