Tranh cãi chuyện cho trẻ em nam vào phòng tắm nữ

20:30 13/06/2021

Theo thông tin từ VnExpress, một blogger đã đưa tin về tình trạng các bà mẹ mang con trai 10 tuổi vào phòng tắm nữ, ở bể bơi công cộng tại Trung Quốc. Thậm chí, một số đứa trẻ còn tắm chung với mẹ. Sự việc này trở thành vấn đề gây tranh cãi trong cộng đồng.

 
Một bể bơi công cộng. (Ảnh: VTC News)
Một bể bơi công cộng. (Ảnh: VTC News)

Cụ thể, nữ vlogger bày tỏ sự bức xúc khi đang ở trần thì bị cậu bé nhìn chằm chằm. Sau khi bị phản ánh, phía quản lý bể bơi nhận định cậu bé không thể làm gì vì đang còn quá nhỏ. Trong khi đó, người mẹ lại thanh minh trẻ con còn nhỏ chưa biết gì và mỉa mai nữ vlogger "ghê gớm", có chút chuyện cũng làm quá lên.

Không riêng trường hợp này, một người khác đã chia sẻ trường hợp bản thân từng cố gắng ngăn hai người phụ nữ đưa con trai 6 tuổi vào phòng thay đồ nữ. Chị phải đứng cãi vã thậm chí nhiều lần liên hệ phản ánh với nhân viên quản lý. 

 
Sự việc người phụ nữ đưa con trai vào phòng thay đồ nữ gây tranh cãi. (Ảnh: VnExpress)
Sự việc người phụ nữ đưa con trai vào phòng thay đồ nữ gây tranh cãi. (Ảnh: VnExpress)

Những câu chuyện này sau khi đăng tải đã trở thành chủ đề gây tranh cãi. Nhiều người lên tiếng chỉ trích cho rằng các bà mẹ mất lịch sự khi đưa con trai vào phòng thay đồ nữ. Hơn nữa, đừng bao giờ biện minh cho việc, trẻ con không biết gì vì khoảng 10 tuổi bé đã nhận thức được mọi thứ, thậm chí để ý đến vấn đề giới tính, tình dục… 

Nhiều người cho rằng, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu và dạy về giới tính cho con từ sớm. Theo cư dân mạng, trẻ em bây giờ phát triển rất nhanh, có những đứa tầm 5-6 tuổi đã nhận thức được vấn đề này chứ không phải riêng 10 tuổi trở lên. Nếu không dạy dỗ đúng cách sẽ khiến trẻ bị lệch lạc và có những cách cư xử không hay về sau.

 
Cư dân mạng chỉ trích hành động đưa con trai vào phòng thay đồ nữ. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cư dân mạng chỉ trích hành động đưa con trai vào phòng thay đồ nữ. (Ảnh: Chụp màn hình)

“Con cái không biết thì cha mẹ nó biết chứ. Tui đảm bảo mấy đứa nhỏ đó không bị lệch lạc tư tưởng sau này thì cũng xấu hổ vì hành động của cha mẹ nó.”

“Ở thời điểm mà bà mẹ dắt đứa bé vào thì đứa bé vẫn còn nhỏ. Nhưng nó sẽ không nhỏ mãi mà sẽ lớn lên, sẽ trưởng thành. Nếu không có ý thức giáo dục con cái từ nhỏ thì đợi đến bao giờ mới dạy?”

“Có thể dắt con, em đến cửa nhà vệ sinh và để nó tự vào khu vực vệ sinh của nó. 6-10 tuổi là tự biết tắm, tự đi vệ sinh rồi. Bố mẹ đứng ngoài, đợi vài phút là được. Rõ ràng việc giáo dục giới tính và nhận thức của các ông bố bà mẹ trong bài có vấn đề, cần thay đổi.”

“Đừng nói kiểu trẻ con không biết gì hay trẻ con bây giờ ghê lắm. Tụi nhỏ chỉ khác nhau ở độ tuổi ghi nhớ ký ức bằng ngôn ngữ thôi chứ những ký ức, cảm xúc từ khi ra đời vẫn tác động đến hệ thần kinh và ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, tính cách của trẻ sau này thôi.”

Đây không phải trường hợp đầu tiên bố mẹ dẫn con cái vào phòng thay đồ khác giới gây bức xúc. Trước đó, theo thông tin từ Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh, một ông bố ở quận 12 TP.HCM khi đưa con đi bơi đã dẫn bé vào nhà vệ sinh nữ để tắm. Cùng lúc đó, một người phụ nữ khi nghe thấy tiếng đàn ông ở phòng bên cạnh đã lên tiếng hỏi: "Phòng tắm nữ mà sao đàn ông vào đây vậy?”

Mọi người nên có cách cư xử phù hợp khi đến bể bơi công cộng. (Ảnh: VTC News)Mọi người nên có cách cư xử phù hợp khi đến bể bơi công cộng. (Ảnh: VTC News)

Sau khi thông báo cho quản lý, bị nhân viên bảo vệ nhắc nhở, người đàn ông còn tỏ vẻ khó chịu và phản bác: "Tôi vào tắm cho con gái tôi cơ mà. Nó còn nhỏ, tôi phải tắm cho nó chứ, sao lại không cho”. Câu chuyện này cũng từng là vấn đề tranh cãi gay gắt trong cộng đồng mạng.

Hiện tại, việc đưa trẻ em nam vào phòng tắm, thay đồ nữ vẫn đang là vấn đề tranh cãi gay gắt. Còn bạn nghĩ gì về việc này hãy chia sẻ ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIÁO DỤC GIỚI TÍNH CHO TRẺ ĐÚNG CÁCH?

Hãy tạo cho con và bố mẹ có những cuộc nói chuyện về vấn đề giới tính thật thoải mái từ lúc bé. Chẳng hạn khi đi tắm, bố mẹ có thể tranh thủ dạy và nói cho con nghe về bộ phận sinh dục.

Những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể luôn khiến trẻ tò mò, bố mẹ đừng né tránh những câu hỏi như vậy. Việc nói giảm nói tránh về bộ phận kín sẽ khiến trẻ không nhận biết được giới tính bản thân.

Hãy giúp trẻ hiểu con sinh ra từ đâu và điểm khác biệt giữa con gái, con trai. Không chỉ khác về sở thích, ăn mặc mà hãy giải thích thêm về bộ phận tình dục.

Hãy luôn dạy cho trẻ hiểu các bộ phận kín đáo nhạy cảm là của riêng mình, không được để người khác được phép động chạm.

Xem chi tiết tại đây.