Tranh cãi chuyện chàng trai 22 tuổi chữa khỏi bệnh đổ mồ hôi tay

17:55 14/04/2021

Một thanh niên mắc bệnh đổ mồ hôi tay suốt 22 năm đã được điều trị thành công bằng phương pháp cắt hạch giao cảm. Cụ thể, theo Thanh Niên, vào ngày 13/4, một bệnh viện đa khoa tại Bạc Liêu đã mổ thành công, cắt hạch giao cảm điều trị cho bệnh nhân 22 năm mắc bệnh đổ mồ hôi tay. Bệnh nhân được điều trị là N.Q.H. (22 tuổi, trú huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu).

Được biết, H. mắc căn bệnh tăng tiết mồ hôi tay, chân (Hyperhidrosis) từ nhỏ. Đây là tình trạng mồ hôi ra quá mức so với sinh lý của cơ thể, có khi nhỏ thành giọt nước khiến H. phải thấm giấy liên tục. Vì còn đang là sinh viên nên việc đổ mồ hôi tay nhiều khiến em rất mặc cảm, gây khó khăn trong việc học và sinh hoạt hằng ngày. Thực tế, căn bệnh này của H. không hiếm gặp, song mỗi người lại có mức độ nặng nhẹ khác nhau.

 
Hiện tượng đổ mồ hôi tay ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người. (Ảnh: VNExpress)
Hiện tượng đổ mồ hôi tay ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người. (Ảnh: VNExpress)

Bình thường, người mắc bệnh này đều lơ là không điều trị, hoặc điều trị ở nơi không có uy tín, đủ điều kiện để trị dứt điểm. Đối với trường hợp thể nặng như H., việc kéo dài tình trạng bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống. Do đó, chỉ có mổ mới trị được dứt điểm. 

Ngày 9/4, H. nhập viện để điều trị chứng bệnh đổ mồ hôi tay đeo bám em suốt 22 năm qua. Sau thăm khám, bác sĩ Dương Hải Minh chỉ định bệnh nhân mổ nội soi lồng ngực cắt hạch giao cảm.

Theo bác sĩ Minh, sự tăng tiết mồ hôi là kết quả của sự tăng hoạt hệ thống thần kinh giao cảm điều khiển các hạch tiết mồ hôi. Hệ thống hạch giao cảm nằm trong khoang lồng ngực và chạy dọc theo cột sống hai bên. Nguyên nhân khiến mồ hôi tay ra nhiều là do thần kinh giao cảm kích thích mồ hôi tiết ra nhiều hơn bình thường, khiến bàn tay, bàn chân luôn lạnh và ẩm ướt. Ngoài ra, việc lo lắng, hồi hộp, xúc động hay môi trường khí hậu cũng là yếu tố để tăng tiết mồ hôi. 

 
Ca mổ được tiến hành. (Ảnh: Thanh Niên)
Ca mổ được tiến hành. (Ảnh: Thanh Niên)

Sau khi tiến hành ca mổ nội soi, em H. đã không còn đổ mồ hôi tay chân. H. đã tự tin trở lại học tập và không còn lo ngại việc đổ mồ hôi tay. Tuy nhiên, theo nhiều cư dân mạng bình luận dưới trên bài viết, cho biết dù không còn đổ mồ hôi tay, chân sau mổ thì những chỗ khác trên cơ thể cũng sẽ tiết mồ hôi. 

Cụ thể hơn, tài khoản N.T. cho biết: "Ai cắt rồi mới thấy cảnh khổ khi tăng tiết bù trừ. Tôi đã cắt xong tại bệnh viện Đại học Y Dược giờ hối hận đã muộn, thà để bàn tay suối còn hơn bây giờ ngực, nách, đùi đều như suối." Một số bình luận khác cho rằng việc giảm được mồ hôi tay chân cũng là điều khá tốt cho những người mắc bệnh này, bởi nó ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Bên cạnh đó, nguồn tin cho biết, việc các bệnh nhân sau mổ có thể đổ mồ hôi vùng ngực, lưng, đùi do tăng tiết bù trừ của hạch giao cảm sẽ giảm bớt và dần ổn định trong vòng 6 tháng sau mổ. Vì thế, người bệnh không cần quá lo lắng khi gặp hiện tượng này.

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Không chỉ cánh đàn ông, bệnh mồ hôi tay chân còn thường gặp ở nữ giới, thậm chí là trẻ nhỏ. Bởi vậy, việc áp dụng phương pháp mổ nội soi để trị dứt điểm bệnh đã khiến nhiều người quan tâm.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CÁC BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ TĂNG TIẾT MỒ HÔI TAY CHÂN

Bên cạnh mổ nội soi thì việc điều trị tăng tiết mồ hôi tay, chân có rất nhiều phương pháp như: Điều trị nội khoa bằng liệu pháp Ion hóa. Thủ thuật này sử dụng nước để tạo dòng điện cho da từ đó ngăn ngừa việc tiết mồ hôi hay phương pháp tiêm Botulinum Toxin (Botox) xuyên da, Botulinum có tác dụng ngăn ngừa sự phóng thích Acetylcholin từ đó gây giảm tiết mồ hôi. Botox thường được tiêm vào các mô của nách hoặc bàn tay, cách này có thể giúp ngưng tiết mồ hôi trong vòng 6 - 8 tháng. Tuy nhiên, phải tiêm 2 - 3 lần mỗi năm.

Ngày nay, tại các trung tâm phẫu thuật lồng ngực và tim mạch đều đã áp dụng kỹ thuật cắt hạch giao cảm ngực qua ngã nội soi nhằm điều trị đổ mồ hôi tay - chân, phương pháp này có nhiều ưu điểm như xâm lấn tối thiểu, có kết quả tốt ngay sau mổ, rút ngắn thời gian nằm viện, ít đau sau mổ và có tính thẫm mỹ cao.

Xem thêm TẠI ĐÂY!