Tranh cãi cách xưng hô trong phim hoạt hình "Lạc Trôi" của Sơn Tùng

12/05/2021, 16:40 GMT+07:00

Có thể thấy trong gần nửa năm qua, Sơn Tùng đã làm việc rất năng nổ và thể hiện sự chiều fan nhiệt tình khi liên tục cho ra mắt nhiều sản phẩm ấn tượng, từ Chúng Ta Của Hiện Tại đến Muộn Rồi Mà Sao Còn, bên cạnh đó còn có sự đan xen của dự án truyện tranh phóng tác từ MV Lạc Trôi trước đó.


Phiên bản truyện tranh - hoạt hình của "Lạc Trôi" đang là đề tài gây nên chú ý. (Ảnh: M-TP)

Trong sự nghiệp âm nhạc của mình, Lạc Trôi có thể xem như sản phẩm ấn tượng bậc nhất của Sơn Tùng, khi đã tạo nên bản hit được yêu thích suốt hơn một năm trời, không chỉ trong phạm vi Việt Nam mà còn lan ra khắp châu Á, trào lưu làm MV cổ trang cũng được phát triển sau đó trong Vbiz. Câu chuyện về một vương tử si tình còn nhiều khúc mắc của MV đã được tiếp tục chấp bút để vẽ ra nguồn cơn và cái kết trong sản phẩm truyện tranh.

 
Tạo hình và tên nhân vật của Sơn Tùng trong phim. (Ảnh: YouTube nhân vật)
Tạo hình và tên nhân vật của Sơn Tùng trong phim. (Ảnh: YouTube nhân vật)

Lạc Trôi đã chính thức giới thiệu tập hoạt hình đầu tiên. Phản ứng ban đầu của khán giả yêu thích Sơn Tùng chính là mừng rỡ, háo hức vì lại tiếp tục được xem một dự án chất lượng từ anh. Nhiều bình luận bày tỏ sự phấn khích vì có một bộ truyện tranh, hoạt hình thuần Việt được đầu tư chỉn chu.


Sơn Tùng là nghệ sĩ tiên phong trong việc phát hành hình thức nghệ thuật này. (Ảnh: Facebook nhân vật)

Tuy nhiên, nhắc đến "thuần Việt" lại có nhiều tài khoản soi kĩ lại cho rằng phim không đảm bảo được yếu tố quan trọng này. Có những ý kiến nhận xét phim với kịch bản và tên nhân vật khá đậm màu Trung Quốc, hoặc cho rằng đơn vị đang sản xuất dự án chưa đủ khả năng thực hiện Lạc Trôi trở nên tốt hơn. Một bình luận tiêu biểu cho hay: "Xưng hô sặc mùi phim chưởng Tàu ngày xưa. Tiểu muội với chả ca ca tỉ tỉ, cửu ca với chả cửu đệ, người Việt thì cứ xưng anh em chị em, anh ba chú tám,... chứ ở đâu ra xưng hô kiểu dịch bính âm tiếng Trung hiện đại như thế!"

 
Khen chê có đủ cho sản phẩm mới từ phía Sơn Tùng. (Ảnh: YouTube)
Khen chê có đủ cho sản phẩm mới từ phía Sơn Tùng. (Ảnh: YouTube)

Cộng đồng mạng nổ ra tranh luận việc người Việt xưa, đặc biệt là trong hoàng tộc xưng hô với nhau như thế nào. Đây là chủ đề vẫn chưa có lời giải cố định vì có nhiều nguồn tư liệu thể hiện sự đa dạng trong cách xưng hô. Một tài khoản có tìm hiểu cho biết khi xem qua một số tư liệu đã thấy ngày xưa không có sự thống nhất ở cách xưng hô, nhất là xưng hô hoàng tộc, còn ở một văn bản thiên về cổ sử có đoạn vẫn xưng anh em bình thường.

Có ý kiến thể hiện sự am hiểu cho hay: "Xưng hô người Việt xưa rất đa dạng, còn tùy theo thân thế. Nếu trong hoàng tộc, vua quan thì là huynh muội, còn dân dã thì vẫn anh-em, cha-mẹ, ông-bà, tôi-bác như thường. Bằng chứng khi bạn đọc các câu ca dao, tục ngữ ngày xưa, ta vẫn thấy cách xưng hô dân dã phổ biến hơn. Truyện Kiều hay thơ của cụ Nguyễn Khuyến vẫn dùng chủ yếu các từ thuần Việt như anh-em, tôi-bác, cậu-mợ (chỉ cha mẹ) đấy thôi."

 
Đề tài về lịch sử cũng từ đây được tranh luận với nhiều ý kiến được đưa ra. (Ảnh: Chụp màn hình)
Đề tài về lịch sử cũng từ đây được tranh luận với nhiều ý kiến được đưa ra. (Ảnh: Chụp màn hình)

Mỗi khi ra sản phẩm mới là Sơn Tùng lại tạo nên tranh cãi không ở chủ đề này cũng ở vấn đề khác, và Lạc Trôi hoạt hình dường như cũng không ngoại lệ. Đâu mới là ý kiến chính xác nhất? Bạn nghĩ sao về những bình luận và thắc mắc trên?

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất về phim Việt tại YAN nhé!

NHỮNG LẦN SƠN TÙNG M-TP ĐƯỢC VINH DANH

 Sơn Tùng M-TP là nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên lọt vào bảng xếp hạng Billboard Social 50 với vị trí 28 vào năm 2020. Mới đây với Muộn Rồi mà Sao Còn, anh trở thành nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên lọt vào BXH Billboard Global toàn cầu.

Vào tháng 5 năm 2016, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề cập đến Tùng trong bài phát biểu về tác động của phương tiện truyền thông xã hội đối với giới trẻ Việt Nam. 

Năm 2018, Forbes Việt Nam đã xếp Tùng vào danh sách 30 Under 30 hàng năm. Anh cũng được đưa vào danh sách năm ca sĩ được yêu thích nhất của Giải thưởng Làn sóng xanh (bảng xếp hạng Top Hit) nhiều lần liên tiếp kể từ năm 2015. Các giải thưởng lớn như Cống Hiến, Mai Vàng,... đều không thiếu lần được trao cho Sơn Tùng.

Xem thêm TẠI ĐÂY.