Tranh cãi ca khúc của Đen Vâu là "Người lái đò sông Đà" hay "Đất Nước"

13:10 09/08/2020

Một năm nữa lại trôi qua, các sĩ tử 2002 lại bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2020, thời điểm này chính là lúc những "thánh đoán đề" được chú ý nhất.

Vào năm 2019, Đen Vâu "tiên tri" trúng đề Ngữ Văn với ca khúc 2 triệu năm, hiện tại anh chàng lại tiếp tục là tâm điểm khi đã nhắc đến tác phẩm Người lái đò sông Đà trong bài hát mới.


Đen Vâu được netizen chú ý khi lời bài hát đoán được đề thi THPT quốc gia 2020 (Ảnh: FBNV).
Đen Vâu được netizen chú ý khi lời bài hát đoán được đề thi THPT quốc gia 2020 (Ảnh: FBNV).

>>>Xem thêm: Khi Đen Vâu và Đức Huy "bắt tay nhau" đoán trúng đề Văn 2020

Cùng nghe một ca khúc nhưng có thí sinh "trúng tủ" còn thí sinh ngậm ngùi

Sau khi đề thi THPT quốc gia 2020 công bố, người nói Đen Vâu đoán "trúng tủ" nhưng cũng có người nói nam rapper đoán "tạch" đề. Cụ thể trong ca khúc Hôm nay trời nhiều mây cực của Đen Vâu có một đoạn: "Tiếc là mình không gặp người lái đò ở sông Đà nên anh thì ra Cửa Đáy anh đổ ngược về Sơn La".


Những thí sinh đoán Người lái đò sông Đà và bị tạch (Ảnh: HHSB).
Những thí sinh đoán Người lái đò sông Đà và bị tạch (Ảnh: HHSB).

Ngay sau khi bài hát này ra mắt nhiều sĩ tử cho rằng đề thi năm nay sẽ liên quan đến Người lái đò sông đà của Nguyễn Tuân, nhưng sau đó rất nhiều thí sinh đã "bể tủ" và than vãn trên mạng xã hội vì nghe nhạc Đen Vâu mà “tạch”.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người "trúng tủ" đề thi năm nay là Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm và cho rằng là nhờ vào bài hát của Đen Vâu.


Nhiều người cho rằng bài hát của Đen Vâu trùng với Đất Nước (Ảnh: Đài Phát Thanh).
Nhiều người cho rằng bài hát của Đen Vâu trùng với Đất Nước (Ảnh: Đài Phát Thanh).

Giải thích cho việc này nhiều diễn đàn so sánh sự tương tự của bài thơ và ca khúc "Mai này con lớn lên/ Con sẽ mang Đất Nước đi xa" (Trích từ bài Đất Nước), còn về bài hát của Đen Vâu cũng có câu: "Rốt cuộc thì ai cũng sẽ buộc phải lớn" với hai câu này nhiều người cho rằng có sự trùng hợp và Đen Vâu đoán đề đúng.

>>>Có thể bạn quan tâm: Trấn Thành khen ngợi bài hát của Đen Vâu dự đoán thời tiết chuẩn xác

Tranh cãi trước ca khúc làm "trật tủ" của Đen Vâu

Tranh cãi xảy ra khi cùng một bài hát nhưng lại có đến hai ý kiến khác nhau, trước đó Đen Vâu cũng đã cho biết là nam rapper không đoán đề, đây chỉ là một câu hát mà thôi. Chính vì thế mà có nhiều tranh cãi cho rằng việc đúng hay "trật tủ" là do thí sinh lựa chọn học như thế, sao có thể đổ cho một bài hát?


Nam rapper nhắc đến Người lái đò sông Đà tạo ra tranh cãi (Ảnh: FB).
Nam rapper nhắc đến Người lái đò sông Đà tạo ra tranh cãi (Ảnh: FB).

- "Đen đã bảo không gặp được Người lái đò sông Đà rồi mà"
- "Nhiều đứa trúng tủ bài này lắm nhưng không ít đứa trật ngăn"
- "Có 4 bài tủ thì có luôn trong MV rồi còn đâu, thế có học hết 4 bài không hay chỉ học Người lái đò sông Đà rồi kêu ca"
- "Người ta ra bài hát chứ có phải là đoán đề đâu, tự suy diễn rồi trách móc là trật đề".

Có rất nhiều ý kiến khác nhau thông qua bài hát Hôm nay trời nhiều mây cực của Đen Vâu, từ những trùng hợp bất ngờ mà hiện tại Đen Vâu trở thành "thánh đoán đề" bất đắc dĩ.

>>>Bài viết liên quan: Đen Vâu hết lên rừng xuống biển nay lại bay lên tận trời làm MV

Ảnh: Tổng Hợp

Không chỉ đoán đề, Đen Vâu còn đoán thời tiết

Cách đây không lâu Trấn Thành đã khen ngợi Đen Vâu trên trang cá nhân khi đoán đúng thời tiết với bài hát mới.

Cụ thể, Trấn Thành viết: "Làm như Đen biết trước Sài Gòn sẽ ngập hay sao, hắn lấy trực thăng làm MV luôn, khỏi bị chết máy xe! Còn hơn đài khí tượng! Đen đỉnh thiệt".

Lời khen của Trấn Thành xuất phát từ việc Đen Vâu vừa ra bài hát Sài Gòn đã gặp trận mưa lớn và ngập nhiều. Có rất nhiều người không thể dự đoán được Sài Gòn ngập nặng nên đã ì ạch trong cơn mưa lớn và dòng nước dâng cao đêm qua. Riêng chỉ có Đen Vâu vừa nhìn thấy nhiều mây là đã biết thời tiết không ổn nên đã chọn ngay trực thăng và né được một trận lao đao.