Tranh cãi bố mẹ thất nghiệp đi nhặt ve chai nuôi 5 con bám trụ Sài Gòn

15/03/2021, 09:40 GMT+07:00

Theo Thanh Niên, vì dịch bệnh mà anh D.C (46 tuổi) ở Kiên Giang vốn làm nghề thợ hồ nay thất nghiệp dài dài. Vợ của anh là chị M.D (37 tuổi) cũng không có việc làm vì công ty trước đây đã giải thể.

Thế nhưng nhà anh chị lại có đến 5 đứa con nhỏ. Nguyên nhân cũng là tại cơ địa chị D. không chịu đặt vòng nên cứ có bầu là anh chị để. Song cũng vì thế mà việc bám trụ lại mảnh đất Sài Gòn đối với gia đình anh C. lại càng trở nên khó khăn gấp bội. Và thế là cả nhà phải làm công việc nhặt ve chai mỗi đêm để duy trì được cuộc sống hiện tại.

 
Cứ mỗi đêm, vợ chồng anh C. cùng cậu con trai út 4 tuổi lại đi khắp các tuyến phố nhặt ve chai. (Ảnh: Thanh Niên)
Cứ mỗi đêm, vợ chồng anh C. cùng cậu con trai út 4 tuổi lại đi khắp các tuyến phố nhặt ve chai. (Ảnh: Thanh Niên)

Cứ khoảng tầm 23h, khi nhiều người đang chăn ấm nệm êm thì anh C. lại rong ruổi trên chiếc xe máy cũ, chở theo vợ và cậu con trai 4 tuổi đi dọc nhiều tuyến phố. Gặp đống rác, anh C. dừng xe là cả nhà vội xuống đào bới, tìm kiếm.

Chị D. cho biết, cũng bất đắc dĩ mới phải làm nghề này vì hai vợ chồng đều thất nghiệp mà vẫn cần có tiền mua rau, mua gạo. Toàn bộ những chi tiêu khác đều trông chờ vào vỏn vẹn 4,5 triệu tiền lương của cô con gái lớn 19 tuổi đang đi làm điện tử.

Chị Dung chia sẻ thêm: “Bé út bám mẹ nên tôi đi thì nó đi theo chứ không chịu ở nhà với anh chị. Đưa con đi vậy cũng thấy tội con, nửa đêm khuya người ta ngủ hết, con mình thức khuya, thức hôm đi theo cha mẹ.”

 
Cậu bé ngơ ngác đứng cạnh canh chừng xe để cha mẹ làm việc. (Ảnh: Thanh Niên)
Cậu bé ngơ ngác đứng cạnh canh chừng xe để cha mẹ làm việc. (Ảnh: Thanh Niên)

Đi qua mỗi đống rác, các hàng quán anh chị cũng chỉ nhặt được vài chai nhựa với mấy chục vỏ lon. Người nào thấy anh quen mặt, để riêng ra cho nhặt thì còn được nhiều. Mà thấy cảnh dắt theo con nhỏ đi đêm hôm, cũng nhiều người trách sao không để bé ở nhà ngủ.

Làm xuyên đêm như thế nhưng số ve chai anh chị lượm được cũng chẳng thấm vào đâu. Anh C. cho biết: “Đi cả đêm vậy, một tuần 7 ngày thì bán được 200-300 nghìn đồng, tuần nào nhiều bán được 400 nghìn đồng là mừng lắm, đủ tiền mua rau cỏ nấu cơm qua bữa.”

 
Công việc vất vả kéo dài suốt đêm nhưng số tiền kiếm được may ra thì đủ mua chút rau gạo. (Ảnh: V.P)
Công việc vất vả kéo dài suốt đêm nhưng số tiền kiếm được may ra thì đủ mua chút rau gạo. (Ảnh: V.P)

Anh C. cũng từng tính đi chạy xe ôm công nghệ nhưng ngặt nỗi lại không rành đọc chữ, mà làm xe ôm truyền thống thì lại không biết đường. Đã ba tháng nay gia đình anh nợ tiền nhà nhưng may mắn bà chủ trọ tốt bụng nên vẫn cho khất.

Cuộc sống chật vật là thế nhưng khi được hỏi tại sao anh chị không về quê, chị D. chỉ biết gượng cười, nói rằng cha mẹ ở quê cũng còn phải ăn nhờ ở đậu thì anh chị biết về đâu.

“Ở Sài Gòn không có việc thì còn đi lượm ve chai được, còn về quê ve chai đâu mà lượm, thôi ở trên này tới đâu hay tới đó" - chị D. bộc bạch.

 
Căn nhà nhỏ đi thuê nơi gia đình anh C. sinh sống. (Ảnh: Tin Tức) 
Căn nhà nhỏ đi thuê nơi gia đình anh C. sinh sống. (Ảnh: Tin Tức) 

Sau khi biết đến câu chuyện của gia đình anh C., không ít người bày tỏ sự cảm thông trước tình cảnh khó khăn chẳng ai muốn vì dịch Covid-19. Nhưng bất ngờ hơn là trong số đó cũng có không ít tranh cãi về việc khả năng kinh tế không có mà anh chị lại sinh nhiều con đến vậy.

Một bình luận cho hay: “Nói không phải chứ chả lẽ hai anh chị lại không biết kế hoạch hóa gia đình. Nhà đã nghèo thì phải cẩn trọng hơn trong chuyện này chứ. Nhưng dù sao cũng mong anh chị vượt qua khó khăn.”

Bạn N.H.Q cũng để lại ý kiến: “Những trường hợp thế này nên cần có kế hoạch hóa gia đình. Thấy vừa đáng thương vừa đáng trách. Nuôi 1 đứa đã khổ giờ còn 5 đứa trong khi cả hai vợ chồng đều thất nghiệp.”

 
Cũng chỉ mong dịch bệnh sớm qua đi, anh chị có việc làm trở lại. (Ảnh: V.P)
Cũng chỉ mong dịch bệnh sớm qua đi, anh chị có việc làm trở lại. (Ảnh: V.P)

Dù sao cuộc sống khó khăn là điều mà không ai mong muốn cả. Ít ra thì họ vẫn kiếm tiền dựa trên sức lao động chân chính của mình thì không có gì đáng chê trách.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CÁC BIỆN PHÁP KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH HIỆU QUẢ

Trong trường hợp gia đình không đủ điều kiện kinh tế thì việc thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, sinh đủ con là điều rất quan trọng.

Quen thuộc nhất trong các phương pháp đấy chính là sử dụng bao cao su. Ngoài ra, phụ nữ còn hay dùng đến thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc miếng dán ngừa thai.

Bên cạnh đó, còn có phương pháp màng chắn. Dụng cụ này sẽ bao phủ lấy cổ tử cung, tránh thai bằng cách ngăn chặn không để trứng và tinh trùng gặp nhau hoặc ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng đến cổ tử cung,

Một biện pháp nữa được cho là khá an toàn trong việc kế hoạch hóa đó chính là đặt vòng. Tuy nhiên hạn chế ở đây là không phải cơ địa người phụ nữ nào cũng phù hợp với phương pháp này.

Xem thêm tại đây!