Tranh cãi bố mẹ khóa cửa để con nhỏ ở nhà 1 mình đi làm

10:00 03/07/2021

Khi nhà có con nhỏ thì việc làm thế nào để cân bằng cuộc sống giữa việc đi làm kiếm tiền và chăm sóc con cái là cả một vấn đề. Nhất là đối với những gia đình không có điều kiện kinh tế thì thậm chí ngay cả tiền gửi con cho người trông trẻ cũng chẳng có.

Mới đây, mạng xã hội Weibo của Trung Quốc đã xôn xao về câu chuyện một bé trai 10 tháng tuổi phải ở lại căn phòng trọ một mình. Nguyên nhân là bởi cả bố và mẹ em đều bận làm việc mưu sinh bên ngoài nên buộc phải khóa cửa để con ở nhà.

 
Em bé 10 tháng tuổi được tìm thấy đang gào khóc một mình trong phòng trọ. (Ảnh: Sohu)
Em bé 10 tháng tuổi được tìm thấy đang gào khóc một mình trong phòng trọ. (Ảnh: Sohu)

Sau một khoảng thời gian, có vẻ như đứa bé tỉnh giấc, không thấy bố mẹ đâu liền gào khóc. Những người sống cùng dãy trọ bị thu hút sự chú ý, vội chạy đến kiểm tra thì phát hiện phòng bị khóa trái nên đã liên hệ với cảnh sát.

Sau khi phá được khóa cửa, lực lượng chức năng thấy một bé trai đang ngồi giữa phòng khóc lớn và không có một ai khác ở trong nhà. Vì lo lắng cho đứa bé nên cảnh sát đã đưa em về trụ sở để chăm sóc. Họ cũng tìm cách liên lạc với bố mẹ bé trai thông qua thông tin đăng kí thuê nhà.

 
Cảnh sát sau đó đã đưa đứa trẻ về trụ sở chăm sóc. (Ảnh: Weibo)
Cảnh sát sau đó đã đưa đứa trẻ về trụ sở chăm sóc. (Ảnh: Weibo)

Phải đến buổi chiều thì mới có một cặp vợ chồng tìm đến trụ sở để đón con. Họ nói rằng buổi sáng vợ bận đi làm nên người chồng nhận trách nhiệm trông bé trai. Song vì có việc phải ra ngoài nên anh khóa cửa rồi để con ở nhà một mình. Đến lúc về không thấy con đâu mới rối rít đi tìm.

Sự việc sau khi lan truyền trên mạng đã nhận về nhiều luồng ý kiến trái chiều. Họ cho rằng một đứa bé chưa đầy 1 tuổi lại bị bỏ ở nhà một mình là việc làm vô trách nhiệm, có thể gây nguy hiểm cho bé. Nhưng bên cạnh đó cũng có bình luận bày tỏ sự cảm thông khi cả hai vợ chồng cùng đều phải kiếm tiền mưu sinh.

 
Dư luận bày tỏ nhiều ý kiến trái chiều xung quanh câu chuyện này. (Ảnh: Chụp màn hình)
Dư luận bày tỏ nhiều ý kiến trái chiều xung quanh câu chuyện này. (Ảnh: Chụp màn hình)

- Họ đi ở trọ tức là hoàn cảnh chắc cũng khó khăn. Nghĩ cũng thương đứa nhỏ nhưng chắc bố mẹ bé cũng không cố tình để con ở nhà một mình như thế.
- Con mình không dám rời tầm mắt đi một giây nào luôn đấy. Người bố quá liều lĩnh rồi.
- Biết bao vụ việc đáng tiếc xảy ra vì để con ở nhà một mình nhưng họ không rút kinh nghiệm?
- Cũng nên mang con đi gửi hoặc nhà người xung quanh để ý hộ trước khi đi đâu chứ. Thật vô trách nhiệm.

Trước đó, ở Việt Nam cũng có trường hợp tương tự và khiến dư luận tranh cãi rất nhiều. Cụ thể, qua một đoạn clip, cô gái cho biết mình là mẹ đơn thân phải một mình nuôi con nhỏ 2 tuổi.

 
Mẹ đơn thân phải để con ngủ trong phòng 1 mình để đi kiếm tiền. (Ảnh: Chụp màn hình)
Mẹ đơn thân phải để con ngủ trong phòng 1 mình để đi kiếm tiền. (Ảnh: Chụp màn hình)

Do tình hình dịch bệnh phức tạp nên không thể đưa con đến lớp, người thân cũng không ai chăm hộ được. Vì vậy, người mẹ chỉ còn cách khóa trái cửa, để con ngủ trong phòng còn mình đi phụ quán cơm gần phòng trọ. Mặc dù lo sợ nhưng cô không còn cách nào khác đành ngậm ngùi chấp nhận để kiếm sống qua ngày.

Hay mới đây nhất, đoạn clip ghi lại cảnh một đứa trẻ đu bám ở ban công tầng 2 rồi bất ngờ rơi xuống dưới khiến nhiều người phải thót tim. Nguyên nhân cũng là bởi bố mẹ để con ở nhà một mình rồi khóa cửa lại.

 
Đứa trẻ không có bố mẹ trông coi lơ lửng ngoài ban công rồi rơi xuống dưới. (Ảnh: Chụp màn hình)
Đứa trẻ không có bố mẹ trông coi lơ lửng ngoài ban công rồi rơi xuống dưới. (Ảnh: Chụp màn hình)

Đứa trẻ sau khi thức giấc không thấy bố mẹ đâu liền la hét và chạy ra ngoài ban công. Rất may là khi ngã xuống đã có người kịp thời đỡ nên cô bé chỉ bị thương nhẹ.

Hiện sự việc trên vẫn nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Dù có thông cảm cho hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng các bậc phụ huynh nếu có thể vẫn đừng nên để con ở nhà một mình.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NÊN LÀM GÌ KHI ĐỂ CON Ở NHÀ MỘT MÌNH?

Trong nhiều trường hợp bất đắc dĩ, bố mẹ buộc phải để con ở nhà một mình dù không muốn. Những lúc thế này, các bậc phụ huynh cần nắm được quy tắc sau để bảo vệ cho con nhỏ.

- Đảm bảo rằng trẻ có thể liên lạc với mình bất kì lúc nào nếu phải ở một mình để tránh gây sợ hãi.

- Có mối quan hệ tốt với hàng xóm là rất quan trọng vì có thể nhờ họ trông chừng hoặc tiếp cận nếu có tình huống khẩn cấp xảy ra.

- Chú ý thời gian trẻ ở nhà ngắn và ít nhất có thể.

- Kiểm tra độ an toàn của các vật dụng, khu vực trong nhà như ban công, cửa sổ… trước khi ra ngoài.

- Nếu có ban công hãy lắp lưới bảo vệ, khóa cửa sổ,...

Xem thêm tại đây!