Tranh cãi ầm ĩ vụ chuyển nhầm 5 tỷ: Thanh niên sai, nhân viên sai hay máy tính sai?

27/04/2019, 11:00 GMT+07:00

Được ngân hàng chuyển nhầm 5 tỷ đồng vào tài khoản, nam thanh niên tại TP.HCM đã rút 1,5 tỳ đồng để sử dụng. Phía ngân hàng sai sót khi lập tài khoản, nam thanh niên nhận nhầm tiền rút ra tiêu xài, vậy lỗi này thuộc về ai?

Ngày 26/4, một ngân hàng có trụ sở trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1, TP. HCM) đã chuyển nhầm gần 5 tỷ đồng vào tài khoản của một thanh niên của tên là Cù Chi Nguyên (19 tuổi). Sau đó, nam thanh niên này đã rút tiền ra sử dụng với nhiều mục đích như đặt cọc mua xe, mua đất, mua nhà. Theo thông tin từ cơ quan điều tra, Nguyên đã rút tiền hơn trăm lần tại nhiều trụ ATM tại TP. HCM với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

 
(Ảnh: Minh họa)
(Ảnh: Minh họa)

Sau khi bị phát hiện, theo thông tin từ Zing, Nguyên được mời lên ngân hàng làm việc, hiện tại công an đang tạm giữ thanh niên này để điều tra về hành vi Chiếm giữ trái phép tài sản. Về phía ngân hàng cho biết, họ đã thu hồi gần hết số tiền chuyển nhầm vào tài khoản của Nguyên. Hiện tại, còn khoảng 100 triệu đồng, gia đình nam thanh niên cho biết sẽ hoàn trả trong thời gian sớm nhất.

 
(Ảnh: Minh họa)
(Ảnh: Minh họa)

Vụ việc này nhanh chóng thu hút sự chú ý của cư dân mạng với nhiều ý kiến trái chiều, nhất là khi vẫn còn chưa rõ ai mới là người vi phạm thật sự. Nếu như có người cho rằng, khách hàng sai khi tiêu tiền không phải của mình thì cũng có không ít ý kiến phản bác, cho đó là lỗi của ngân hàng vì đã chuyển nhầm tiền, thật vô lý khi khách hàng phải chịu hết trách nhiệm?

Thậm chí còn có ý kiến cho rằng lỗi không ở nam thanh niên, cũng chẳng phải lỗi nhân viên ngân hàng mà nằm ở... cái máy vi tính. Cùng xem qua dân mạng bàn luận như thế nào về câu chuyện này nhé!

Tranh cãi ầm ĩ vụ chuyển nhầm 5 tỷ: Thanh niên sai, nhân viên sai hay máy tính sai?

“Nếu gọi là chiếm đoạt thì chiếm đoạt của ai? Tiền trong tài khoản của anh ta, đứng tên là của anh ta. Cần xem lại lỗi này thuộc về ai? Và người đó sẽ phải chịu trách nhiệm”.

“Không phải của mình mà vẫn rút ra xài là tham. Nhưng nếu một người nào đó đang trong nợ nần, túng thiếu thì khó mà kiềm chế. Mặt khác, đây cũng là phần lỗi từ ngân hàng”.

“Tiền không rõ nguồn gốc vào tài khoản thì bất kỳ ai cũng phải có trách nhiệm báo ngân hàng. Chuyện nhầm là bình thường. Không phải của mình thì phải hoàn trả lại. Còn không ai nhận thì xử theo pháp luật. Đừng suy nghĩ tiền vào tài khoản mình là của mình. Đó là của ngân hàng giữ hộ chúng ta”.

“Nên bắt cái máy tính đi tù. Ngân hàng người ta đã báo để xảy ra lỗi chuyển nhầm là do… hệ thống máy tính cơ mà”.

Trong khi chờ đợi kết luận của cơ quan chức năng, dư luận vẫn không ngừng bàn tán về việc ai đúng ai sai trong trường hợp này. Nhiều người cũng đặt ra câu hỏi: Lỡ như bất ngờ được chuyển 5 tỷ vào tài khoản sẽ phải ứng xử như thế đây?

Ảnh: Tổng hợp

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!