Trang trí nhà với 10 nghìn bát đĩa cổ, người Việt lên báo nước ngoài

19:30 07/08/2020

Những câu chuyện độc đáo và thú vị vẫn có ở xung quanh chúng ta. Và đôi khi chúng còn có thể được lan rộng ra khỏi biên giới để đến với nhiều người hơn nữa.

Vừa qua, trang tin Odditycentral đã đưa tin về một người đàn ông Việt Nam dành 25 năm để trang trí cho căn nhà của mình bằng hơn 10 nghìn chiếc bát, đĩa cổ.  

 
Bài đăng về ông Trường và căn nhà đặc biệt của mình. (Ảnh chụp màn hình)
Bài đăng về ông Trường và căn nhà đặc biệt của mình. (Ảnh chụp màn hình)

>> Xem nhanh: Cầu kính Việt Nam lên báo nước ngoài vì quá đẹp

Sưu tầm đồ gốm sứ vì đam mê

Sau khi xuất ngũ, ông Nguyễn Văn Trường trở về quê nhà tại Vĩnh Phúc và làm thợ mộc để kiếm sống. Trong một lần được mời vẽ bàn ghế, ông đã có cơ duyên gặp gia chủ là một người sưu tầm đồ cổ tại địa phương. Cũng chính người này đã dẫn ông Trường đến với vẻ đẹp của đồ gốm sứ và thổi bùng lên đam mê sưu tầm trong ông.

Vậy là bắt đầu từ năm 1986, ông Trường đã bỏ nghề mộc để trở thành một nhà sưu tầm. Vì thỏa mãn đam mê, ông sẵn sàng dốc cạn túi, thậm chí là vay mượn người thân, bạn bè để sở hữu bằng được những món đồ mình muốn. Dù gặp phải nhiều sự phản đối, thế nhưng ông vẫn rong ruổi trên biết bao nẻo đường Tổ quốc, chỉ cần nghe tin có nơi nào bán bát đĩa gốm sứ là ông phải tìm đến cho bằng được. 

 
Ông Trường bên ngoài ngôi nhà đặc biệt của mình. (Ảnh: Odditycentral)
Ông Trường bên ngoài ngôi nhà đặc biệt của mình. (Ảnh: Odditycentral)

>> Xem thêm: Những lần sao Việt được khen ngợi trên báo nước ngoài

Trang trí nhà bằng bát đĩa gốm sứ để chúng có thể "trường tồn theo thời gian"

Việc bảo quản hàng nghìn chiếc bát đĩa lại cực kì khó khăn. Hơn nữa, ông Trường đã tính đến rất nhiều khả năng xấu như bị đánh cắp, bị vỡ hoặc người nhà sẽ bán rẻ những món đồ này đi mà ông không hề biết. Vậy nên ông đã trăn trở việc làm thế nào để lưu giữ chúng theo thời gian.

 
Bên trong cũng được ốp toàn bằng bát, đĩa gốm sứ. (Ảnh: Odditycentral)
Bên trong cũng được ốp toàn bằng bát, đĩa gốm sứ. (Ảnh: Odditycentral)

Chia sẻ với Odditycentral, ông Trường cho biết mình đã quyết định gắn hết bộ sưu tập lên tường nhà: "Tôi nghĩ đó là cách duy nhất để bảo vệ được di sản của tổ tiên". Nghĩ là làm, ông đã trộn vữa và đính một số bát sứ lên tường, tiếp theo là lên hàng rào, lên cổng. Cứ thế, ông tiếp tục làm công việc trang trí này đã được 25 năm.

 
Ông Trường tự tay trang trí căn nhà trong suốt 25 năm qua. (Ảnh: Odditycentral)
Ông Trường tự tay trang trí căn nhà trong suốt 25 năm qua. (Ảnh: Odditycentral)

>> Đừng bỏ lỡ: Báo nước ngoài "ngả mũ" trước vua diệt chuột Việt Nam

Không quan tâm tới giá trị vật chất mà hướng tới giá trị tinh thần

Ngôi nhà độc đáo của ông Trường hiện giờ được bao phủ bởi khoảng 10 nghìn chiếc bát, đĩa, bình sứ. Ông cũng tiết lộ tuy nhìn chúng có vẻ rẻ tiền, thế nhưng một số thứ đã có giá trị lịch sử lâu đời từ thế kỉ 17 hoặc 18.

Mặc dù vậy, ông Trường không quan tâm tới giá trị vật chất mà bộ sưu tập có thể mang lại cho mình. Điều mà ông muốn lúc này là gìn giữ được những giá trị, những nét đẹp truyền thống và văn hóa của đất nước. Cũng vì thế, ông đã dặn dò con cháu không được phá hủy hoặc bán ngôi nhà nếu mình qua đời.

 
Căn nhà này mang một giá trị tinh thần và văn hóa rất lớn. (Ảnh: Odditycentral)
Căn nhà này mang một giá trị tinh thần và văn hóa rất lớn. (Ảnh: Odditycentral)

Việc làm của ông Trường không chỉ là đam mê của riêng bản thân ông mà còn là một cách để lưu giữ lại những món đồ gốm sứ rất độc đáo. Hiện nay, những hình ảnh về ngôi nhà được trang trí bằng bát đĩa sứ của ông Trường đang được lan truyền trên mạng xã hội.  

CỔNG NHÀ DÙNG TOÀN IPHONE ĐỂ ỐP

Cách đây không lâu, cộng đồng mạng Việt Nam cũng từng rất thích thú với một ngôi nhà đặc biệt khác. Đó là ngôi nhà được ốp toàn bằng iPhone.

Một đoạn clip ghi lại hình ảnh của căn nhà này đã nhanh chóng được cộng đồng mạng chia sẻ. Đoạn clip quay lại chiếc cổng của căn nhà, thế nhưng điều đặc biệt là hai bên cột không được trát bê tông hay ốp gạch mà được ốp bằng iPhone đời khá mới.

Ngay cả dọc hai bên tường nhà cũng được ốp bằng những chiếc iPhone đủ màu sắc khiến tất cả những người nhìn thấy đều phải trầm trồ vì độ "chịu chơi" của gia chủ.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!