Trang Pháp khẳng định thông tin BTC đưa về việc "đụng" Sơn Tùng là sai

28/10/2016, 08:05 GMT+07:00

Việc Trang Pháp lên tiếng là một hành động để bảo vệ danh dự, cũng như sự tự trọng của một nghệ sĩ, tránh những thông tin sai lệch về lý do vắng mặt của nữ ca sĩ trong chương trình.

Sau những chia sẻ của Trang Pháp trên trang  cá nhân về vấn đề biểu diễn tại một chương trình ca nhạc diễn ra vào đêm 27/10/2016 tại NVH Thanh Niên, Tp.HCM, phía BTC đã có thông cáo báo chí gửi đến các cơ quan báo đài. Trước phản hồi từ phía BTC, đại diện truyền thông của Trang Pháp chính thức có hồi đáp để giải thích rõ ràng hơn về vụ việc, cũng như tránh gây hiểu lầm và hoang mang cho khán giả

.
 Trích đăng toàn bộ thông tin từ phía BTC gửi cho các đơn vị báo chí - truyền thông. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao.
 Trích đăng toàn bộ thông tin từ phía BTC gửi cho các đơn vị báo chí - truyền thông.

Trước tiên, chúng tôi xin khẳng định những thông tin phía BTC đưa ra liên quan tới cá nhân Trang Pháp là hoàn toàn sai sự thật. Về phía nữ ca sĩ cũng xin được trả lời từng phần theo những điều được nêu trong TCBC từ phía BTC đêm nhạc.

1. Phía BTC cho biết đã yêu cầu Trang Pháp cung cấp các giấy tờ liên quan chứng minh quyền cover hợp pháp ca khúc We Don’t Talk Anymore của Charlie Puth biểu diễn trên sân khấu có yếu tố thương mại trước 1 ngày sự kiện diễn ra (tức ngày 26/10) để hoàn thiện pháp lý cho buổi biểu diễn. 

Điều này hoàn toàn bất hợp lý bởi 2 lý do:

- Ở khoản 2-a, điều 7, chương 1 thuộc Nghị định 79/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012 quy định về biểu diễn nghệ thuật của Chính phủ về việc quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu có ghi rõ “… trách nhiệm của người tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp, người mẫu là: Thông báo bằng văn bản về nội dung chương trình biểu diễn đến Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nơi tổ chức biểu diễn trong thời hạn ít nhất 05 ngày làm việc trước ngày tổ chức”. Như vậy, theo đúng luật, phía BTC đã phải cung cấp danh sách bài hát mà Trang Pháp biểu diễn cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tp.HCM ít nhất trước ngày 22/10/2016 để xin giấy phép tổ chức, chứ không phải vào ngày 26/10/2016.

- Thứ 2, BTC chính thức thông báo quảng bá về chương trình vào ngày 21/10, đồng nghĩa thời điểm đó họ đã có giấy phép tổ chức và được duyệt qua nội dung chương trình. Mà theo khoản 2-c có ghi rõ thêm "... trách nhiệm của người tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp, người mẫu là: Thực hiện đúng nội dung ghi trong giấy phép được cấp và các quy định của pháp luật có liên quan". Thế nên, việc yêu cầu Trang Pháp cung cấp các giấy tờ liên quan chứng minh quyền cover hợp pháp ca khúc We Don’t Talk Anymore của Charlie Puth 1 ngày trước show diễn để hoàn thiện pháp lý cho buổi biểu diễn là điều hoàn toàn không hợp lý. 


Có lẽ, phía đơn vị tổ chức đang dùng vấn đề pháp lý để bỏ đi lý do chính vì sao yêu cầu Trang Pháp hát ca khúc We Don’t Talk Anymore. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Có lẽ, phía đơn vị tổ chức đang dùng vấn đề pháp lý để bỏ đi lý do chính vì sao yêu cầu Trang Pháp hát ca khúc We Don’t Talk Anymore.

Ngoài ra, về thông tin Trang Pháp đơn phương hủy diễn trên trang cá nhân từ phía BTC cung cấp, cô khẳng định hoàn toàn là thông tin sai sự thật. Thông qua những cuộc điện thoại làm việc với người sản xuất của chương trình (cũng là người mời Trang Pháp tham gia), và tin nhắn trực tiếp thông báo rõ ràng, Trang Pháp đã xin không tham gia biểu diễn và chấp nhận đền 300% hợp đồng trước những yêu cầu không chính đáng, chứ không phải trên trang cá nhân.

Trang Pháp khẳng định thông tin BTC đưa về việc


Đoạn tin nhắn giữa Trang Pháp và người trong BTC đã mời tham dự trong chương trình năn nỉ cô đổi một ca khúc đã đăng kí từ trước. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Đoạn tin nhắn giữa Trang Pháp và người trong BTC đã mời tham dự trong chương trình năn nỉ cô đổi một ca khúc đã đăng kí từ trước.

2. BTC cho biết: "Trong quá trình biên tập chương trình, phía công ty quản lý của Sơn Tùng M-TP không đề cập và có bất kỳ ý kiến nào về danh sách bài hát Trang Pháp đăng ký trình bày". Trang Pháp khẳng định đây không phải là điều đã được đại diện BTC truyền đạt tới Trang Pháp trong những cuộc trao đổi vê vấn đề này. Nội dung chính xác đại diện từ phía BTC nói với Trang Pháp khẳng định: "Sơn Tùng sẽ diễn ca khúc Chúng Ta Không Thuộc Về nhau nên bên bạn ấy muốn em đổi ca khúc We Don't Talk Anymore". 


Trang Pháp có đầy đủ bằng chứng, nhân chứng xác thực sẵn sàng cung cấp tất cả thông tin này đến các cơ quan báo chí, truyền thông và khán giả để làm rõ sự thật. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Trang Pháp có đầy đủ bằng chứng, nhân chứng xác thực sẵn sàng cung cấp tất cả thông tin này đến các cơ quan báo chí, truyền thông và khán giả để làm rõ sự thật.

3. Thứ ba, việc yêu cầu Trang Pháp có giấy tờ chứng minh sự cho phép của tác giả ca khúc We Don’t Talk Anymore để cover tiếp tục là điều hoàn toàn vô lý. Theo khoản 2-b điều 7, thì trách nhiệm của người tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp, người mẫu là: Thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quyền tác giả và quyền liên quan. Như vậy, phía BTC có nhiệm vụ xin phép và đóng chi phí quyền tác giả cho tác giả các ca khúc sẽ xuất hiện trong chương trình tại Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Việt Nam đối với những tác giả ký giấy ủy quyền tác phẩm của mình cho Trung tâm. Cần lưu ý, theo nguyên tắc hoạt động, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Việt Nam có hợp đồng ủy thác với Tổ chức quản lý tập thể nước ngoài (gồm: Tác giả - Chủ sở hữu nước ngoài và Đơn vị sử dụng nước ngoài) nên có quyền thu phí quyền tác giả và chuyển trả lại cho tác giả với những ca khúc nước ngoài khi được sử dụng tại Việt Nam.

Trước Trang Pháp, nhạc sĩ Dương Khắc Linh cùng nhóm nhạc S-Girls đã từng biểu diễn ca khúc We Don’t Talk Anymore trên sóng trực tiếp Đài truyền hình Việt Nam thuộc chương trình X-Factor Việt Nam – Nhân Tố Bí Ẩn. Ngoài ra còn nhiều ca sĩ khác đã biểu diễn cover lại ca khúc We Don’t Talk Anymore như Hoàng Tôn, Hạnh Sino Hà Lê. Mà từ trước đến nay, việc chi trả bản quyền ca khúc đã được Đài truyền hình Việt Nam ký thỏa thuận với Trung tâm Bảo vệ bản quyền tác giả âm nhạc Việt Nam. Điều này có thể cho thấy, ca khúc We Don’t Talk Anymore hoàn toàn có thể sử dụng tại Việt Nam và thông qua Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Việt Nam, chứ không cần đến việc ca sĩ phải xin phép tác giả ca khúc như phát biểu của BTC. Ca sĩ chỉ có trách nhiệm xin phép khi tự mình phát hành sản phẩm chính thức dưới các hình thức kinh doanh CD, DVD, phát hành online thu lợi nhuận...

Trang Pháp khẳng định thông tin BTC đưa về việc

4. Công văn được cho là gửi tới Trang Pháp về việc yêu cầu thay đổi bài hát (được phía BTC đính kèm tcbc) là công văn mà phía Trang Pháp "chưa từng nhận được" dưới bất kỳ hình thức nào.

Tạm kết, việc Trang Pháp lên tiếng là một hành động để bảo vệ danh dự, cũng như sự tự trọng của một nghệ sĩ, tránh những thông tin sai lệch về lý do vắng mặt của nữ ca sĩ trong chương trình.

Liên lạc với phía BTC thì họ chia sẻ cần có thời gian để xem xét sự việc và sẽ nhanh chóng đưa ra câu trả lời sớm nhất.

* Cùng đón xem những tin tức sao Việt mới nhất liên tục được đăng tải trên YAN.