Trang Phạm: "Tôi không muốn nổi tiếng mà không có thực lực"

09/05/2021, 18:00 GMT+07:00

"Người chọn nghề, nghề chọn người" - Đó là câu nói từ Trang Phạm trong xuyên suốt buổi trò chuyện với chúng tôi khi nói về cái duyên của mình với công việc người mẫu. Từ một cô sinh viên ngành du lịch sắp sửa trở thành nhân viên văn phòng, cô quyết định chuyển hướng trở thành người mẫu trong tích tắc sau một lần bén duyên với một buổi chụp hình tạp chí.  

Bước chân vào con đường này khi đã chạm mốc 26 - độ tuổi không hề trẻ đối với một lĩnh vực có tính khắc nghiệt như làng mẫu. Thế nhưng cô không mấy mặn mà với việc bon chen, tranh đua để trở thành một cái tên nổi "ầm ầm" và rồi được khán giả, truyền thông "săn đón" như những người mẫu cùng thời. Cô coi nghề người mẫu giống như một cuộc dạo chơi. Song, cuộc dạo chơi ấy không hề vô vị khi đã mang đến cho Trang Phạm nhiều bài học, trải nghiệm và hơn hết, nó giúp cô thỏa mãn được tinh thần tự do, phóng khoáng của mình. Không cố gắng chạy theo những chuẩn mực mà khán giả kỳ vọng, Trang Phạm đã và đang hài lòng với những mục tiêu riêng do bản thân đặt ra. 

Trang Phạm:

Theo nghề đã hơn 8 năm rẽ hướng từ ngành du lịch sang nghệ thuật, liệu có chị bao giờ cảm thấy hối hận khi chọn con đường người mẫu?

Tôi không được phép hối hận. Một khi đã theo con đường này rồi thì phải đạt được một giá trị nào đó. Không dám nói là phải thành công rực rỡ nhưng ít nhất phải đạt được mục tiêu để không hối hận. 

Vậy mục tiêu mà chị nói, đến hiện tại chị đã đạt được chưa?

Mục tiêu rất đơn giản thôi là sống được với nghề này, sống với con đường mình đã chọn. Con đường tôi chọn không giống như những người mẫu khác. Người ta bước vào nghề khi 18, 19, ở độ tuổi xuân xanh, rực rỡ và trẻ trung nhất. Các bạn có rất nhiều thời gian. Khi tôi vào nghề đã 26 tuổi, để trụ được 8 năm chắc chắn tôi phải vượt qua nhiều thử thách hơn. Nghĩa là tôi luôn biết rằng có nhiều người khác họ trẻ hơn, đẹp hơn. Người ta có thế mạnh hơn mình rất nhiều. Điều này thật sự còn áp lực hơn cả khi bạn trình diễn trên sân khấu. 

Phủ sóng trong toàn bộ show thời trang ở Việt Nam thời gian qua, Trang Phạm tự nhận thấy mình đứng ở vị trí nào trong làng mốt hiện nay?

Không thể nói rõ ràng được, bởi vị trí của mình không phụ thuộc vào bản thân mình mà nó phụ thuộc vào cách đánh giá của người khác. Vị trí trong lòng người hâm mộ hay vị trí trong giới chuyên môn là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.
 
Con đường mà tôi theo đuổi, những thứ tôi muốn là sự đánh giá của giới chuyên môn nhiều hơn. Tôi lại không hề có thế mạnh về những cái đánh giá từ công chúng. Bởi vì những hình ảnh tôi chụp không phải ai cũng thích được, rất nhiều người không thích thậm chí là chê xấu. Người Việt Nam mình vẫn thích những hình ảnh đẹp, trong trẻo, xinh xắn. Còn tôi lại mạnh về hướng biểu cảm, gai góc nhiều hơn. 

Trang Phạm:

Từng gây bất ngờ khi trúng đến 8 show tại London Fashion Week, chắc chắn chị đã phải cạnh tranh rất khắc nghiệt? 

Đối với tôi, ở thời điểm bước chân đến London Fashion Week, mục tiêu không phải là đạt được nhiều show hay là cạnh tranh để có được một vị trí nào đó. Việc trúng được 8 show cũng khiến tôi bất ngờ vì nó như là “không cầu mà được”. Khi đó chỉ đơn giản là tôi cần có một sự đổi mới, thay đổi tư duy và làm mới bản thân mình hơn là được ít hay nhiều show.
 
Thật ra người mẫu chỉ là một bước đệm, không phải là nơi để tôi cạnh tranh. Đối với tôi nó chỉ giống như một cuộc dạo chơi mà qua đó tôi có thể gom nhặt được những kinh nghiệm sống, mối quan hệ để tôi làm những công việc khác.
 
Nghề này thực sự khắc nghiệt bởi vì bạn luôn sẽ phải là một mặt hàng trên giá và để người ta lựa chọn, đôi khi họ chọn không theo chuyên môn mà còn phụ thuộc vào cảm xúc. Cho nên một khi vượt qua những áp lực đó thì mình sẽ cảm thấy rất nhẹ lòng. Người mẫu nó không còn làm cho tôi áp lực nữa, nó đơn giản chỉ là công việc mà tôi yêu thích thôi.

Ở nước ngoài không phải cái gì đó cũng cao siêu, họ cũng có những cái dở. Song lần đó cũng là một cái duyên là vì kể từ đó mình cũng có một vị trí trong ngành, người khác nhìn vào năng lực mình cũng tốt hơn. Khi đến một môi trường xa lạ, người ta không biết gì về mình thì đó mới là nơi để bạn chứng tỏ mình mạnh hơn thay vì ở nơi mà ai cũng chỉ chú trọng nhìn vào background. Nó hoàn toàn rất công bằng.

Trở thành người mẫu Việt đắt show trên sàn runway thế giới, thu nhập cũng như cuộc sống của chị sau đó có gì thay đổi không?

Cả một quá trình làm việc đã tạo nên thu nhập của tôi chứ không phải từ việc tôi đi từ nước ngoài về. Thị trường Việt Nam có một ngưỡng nhất định, tôi không thể đi diễn từ nước ngoài về xong lại đòi một show 5.000, 7.000 USD hay trúng quảng cáo hay gì đó. Chuyến đi ấy giúp cho tôi có nhiều nguồn công việc hơn, và nhiều nguồn công việc tạo ra một mức thu nhập tốt hơn so với trước. Hơn nữa, tôi có thể làm ở những vị trí tốt hơn, mọi người nhìn năng lực của tôi nhiều hơn.

Trang Phạm:

Cát-xê cao nhất trong sự nghiệp có thể giúp chị trang trải cuộc sống như thế nào? 

Công việc của người mẫu gối lên nhau chứ không định kỳ theo tháng. Nó còn phụ thuộc vào rất nhiều thứ, ví dụ như mùa này sẽ có rất nhiều công việc về chụp hình, mùa sau lại có nhiều việc về catwalk. 
 
Về cơ bản thì tôi có thể sống dư so với mức sống mong muốn. Tôi thoải mái những lựa chọn ăn, uống ở những nhà hàng ngon, đi chơi, mua sắm thứ mình thích. Thu nhập có giúp tôi mua được những món đồ xa xỉ, sang chảnh hay không? Có thể nói là tôi mua được, nhưng mà nó không cần thiết, không phù hợp với cuộc sống và lối sống của mình. 

Trang Phạm có lấy ai làm hình mẫu cho mình khi hoạt động trong giới này?

Nói là hợp tác cùng nhau làm việc, hợp để làm việc thôi chứ còn để có yêu thích ai đó thì rất khó. Nhưng thế hệ trước thì dĩ nhiên tôi cũng có hình mẫu yêu thích. Ví dụ như chị Bằng Lăng, Ngọc Quyên. Tôi thích những vẻ đẹp không quá hoàn hảo nhưng nhìn vào thấy nhớ liền. Tôi cũng đánh giá cao ở phần nội lực thay vì những thứ từ bề ngoài.

Trang Phạm:

Nhiều cái tên như Phạm Hương, Hoàng Thùy, Tuyết Lan, Trang Khiếu… đều có được bệ phóng tốt từ sau khi tham gia Vietnam’s Next Top Model. Vì sao chị lại không ghi danh ở các cuộc thi như đồng nghiệp?

Như tôi đã nói, mỗi người có một chiến lược riêng. Với nghề người mẫu ở Việt Nam, nó vẫn là một nghề non trẻ, không phải nghề để bạn dấn sâu vào. Giống như sợi dây trói buộc, bạn phải dùng nó để phát triển, không thể dậm chân tại chỗ được. Vì thế khi đã tham gia một cuộc thi, bạn phải chấp nhận bản thân được chú ý, phải trải qua áp lực. Khi tôi nghĩ về việc có thể đánh đổi tự do cá nhân của tôi để lấy một vị trí, danh hiệu nào không, thì tôi lựa chọn là không. Còn các bạn khác thì họ lại chấp nhận điều đó, và dĩ nhiên bây giờ áp lực của họ càng lớn hơn. 
 
Tôi thích tự do, tôi không có thích việc suốt ngày phải để ý đến ý kiến của người khác, đánh giá của người khác lên mình. Bạn phải hiểu cảm giác là mình luôn luôn phải đặt mình trong phạm vi an toàn, luôn phải đẹp trước mặt công chúng. Trong khi đó, những thứ tôi làm, shoot hình tôi chụp không phải là gu của công chúng. Tôi không thể mặc những bộ đồ lộng lẫy thường xuyên, rồi phải cười nói ngay cả khi buồn, không có quyền sống trong cảm xúc thật của mình.

Nghề người mẫu cũng thường có những vấn đề bị chơi xấu nhau, chị có từng gặp trường hợp như vậy?

Thực ra tôi chả có một vị trí gì mà để phải chơi xấu cả. Tôi chẳng tranh giành gì của ai, tôi cũng có những khách hàng của mình, có đối tượng công việc riêng. Như đã nói tôi không coi nghề này như một sự cạnh tranh mà coi nó giống như một cuộc dạo chơi hơn.

Trang Phạm:

Những chiêu trò, sự đánh đổi “khủng khiếp” nhất mà chị từng chứng kiến trong những năm làm nghề?

Tại sao mọi người cứ nghĩ rằng trong giới người mẫu và showbiz lại có những thứ đó. Sự cạnh tranh, chơi xấu nó có thể có ở mọi nơi. Bạn có đảm bảo được trong môi trường khác, người ta không làm công việc đó hay không? Chả ai có thể nói cứ là người mẫu thì phải đi “tiếp khách” cả.
 
Sự đánh đổi, chiêu trò trong ngành này, có hay không có thì cũng phải tồn tại thôi. Nhưng phải là những ai trải qua điều đó thì họ mới thấy khủng khiếp. Mà chiêu trò thì người ta cũng đâu để cho mình biết. Chắc chắn có, môi trường nào thì cũng sẽ có. 

Trang Phạm và Hoàng Thùy na ná nhau về ngoại hình, thậm chí kinh nghiệm trên sàn diễn của chị cũng “same same” chị ấy. Như vậy, chị có thấy buồn không khi Hoàng Thùy đang đứng ở vị trí xa hơn mình?

Người mẫu nào cũng na ná nhau về ngoại hình chứ không phải phải là tôi với Thùy. Cũng có thể là do Hoàng Thùy có mức độ phổ biến tốt hơn nên người ta bảo tôi giống bạn ấy.
 
Nhưng nói thẳng một câu thì hình thể của Thùy tốt hơn tôi, 3 vòng đẹp, khung xương to hơn. Nói giống thì cũng không đúng. Khi nhìn lại quá trình tôi và Hoàng Thùy cùng làm việc ở Anh 3 năm trước, nếu tôi có bạn ấy na na “same same” nhau thì tại sao người ta lại chọn hai người mẫu giống nhau trong cùng một show được.

Trang Phạm:

Có bao giờ trong quá trình làm nghề, chị có ý định thực hiện những chiêu trò để mình có một vị trí tốt?

Tôi là đứa chiêu trò mà. Phải có chứ, nghề nào cũng cần phải có chiêu trò. Bây giờ người đẹp rất nhiều, bạn phải có “chiêu trò” để chứng tỏ bản thân, trở thành người được chú ý nhiều nhất, tạo sự ảnh hưởng mạnh nhất. Ngay cả khi bạn không phải là người đẹp nhất, không nổi nhất, nhưng khi xuất hiện thì luôn luôn gây được sự chú ý và sức hút đối với người khác. 
 
Tại sao trong vòng 8 năm như vậy, không hề có danh hiệu hay tiếng tăm mà tôi vẫn tồn tại lâu trong ngành này như thế. Chiêu trò của tôi là những thứ thiên về kỹ thuật, tôi phải học ba lê, học múa, phải luôn luôn là người đi đầu. Có thể nói catwalk trên giày ba lê thì tôi là một trong những người đầu tiên. Chiêu trò không có nghĩa phải là những thứ dơ bẩn, hại người khác.

Trang Phạm có để trạng thái hẹn hò, chị là “hoa đã có chủ”?

À, tôi chỉ thay đổi để gây sự chú ý thôi (cười). Hiện tại tôi độc thân. Thật ra tôi không phải người thích đưa cuộc sống cá nhân của mình cho mọi người biết. Cái gì của riêng mình thì giữ cho riêng mình. Mọi thứ rất là nhất thời, tôi không muốn người ta đào bới hay biết quá sâu về mình. Mà nếu bây giờ mình có được một người “partner” có thể cùng nhau đi đến hôn nhân thì mình càng nên giữ, không nên thể hiện ra là mình có để cho người khác biết. 

Trong những mối quan hệ trước, bạn trai hay gia đình của họ có e ngại khi Trang Phạm làm công việc này?

Khi quen một ai đó thì tôi đã làm người mẫu rồi. Người ta đã phải chấp nhận tôi làm công việc này chứ không phải quen rồi thì bảo tôi bỏ. Nếu nói bỏ thì tôi sẽ bỏ người kia chứ không bỏ nghề người mẫu.
 
Mọi thứ tôi đạt được đến bây giờ là những thứ được công nhận, trong sạch và không có cái gì tiêu cực, điều tiếng gì mà phải từ bỏ cả. Những công việc hay mối quan hệ của tôi đều là những thứ rất tích cực. Nếu người ta không chấp nhận thì có thể tìm một người khác phù hợp hơn. Tôi không thể bỏ một thứ tôi đã gắn bó với nó, cái giúp tôi độc lập về kinh tế. Từ bỏ nó để trở thành một người phụ nữ của gia đình, đó hoàn toàn không phải là bản tính của tôi. 

Trang Phạm:

Trong tương lai chị có kế hoạch nào cho sự nghiệp của mình không? Có vẻ như chị vẫn muốn “đều đều” như vậy?

Điều đó cũng phụ thuộc vào từng thời điểm. Có thể trước đây tôi nói không muốn nổi tiếng nhưng đến một thời điểm nào đó, tất cả những điều kiện thỏa mãn được nhu cầu công việc, lối sống của tôi thì rất có thể tôi sẽ chấp nhận thỏa hiệp một chút. 
 
Tôi không phải là “thùng rỗng kêu to”, không muốn mình nổi lên rồi có tiếng thôi nhưng mà thực lực không có. Đến một thời điểm nào đó, thực lực tôi đủ và tất cả điều kiện cần thiết đầy đủ thì tôi sẽ xây dựng hình ảnh mạnh mẽ hơn với công chúng. Và tôi cũng phải đủ sức để cân bằng được giữa việc tôi trở thành người của công chúng với cuộc sống tự do của mình rồi thì hoàn toàn tôi có thể thay đổi nó. Bởi vì tôi không phải là người áp đặt cuộc sống của mình phải thế này thế kia.

Cảm ơn Trang Phạm về những chia sẻ hôm nay với YAN!

Bài viết: Yến Nhi

Ảnh: Đức Ngô

Design: Hoài My 

TRANG PHẠM TRÚNG 8 SHOW Ở LONDON FASHION WEEK 

Năm 2017, Trang Phạm từng "gây bão" với thông tin trúng đến 8 show tại London Fashion Week. Mặc dù trước đó, cô phải là một cái tên gì đó quá đình đám với công chúng. 

Chia sẻ về lịch trình làm việc tại London, Trang Phạm cho biết mỗi ngày cô phải tham gia casting cho 9 thương hiệu với sự cạnh tranh khốc liệt từ hàng ngàn người mẫu trên thế giới.

Đó là lần thứ hai quay trở lại với London nhưng áp lực lại vô cùng lớn khi cô phải tự lập chứ không hề có sự hỗ trợ của một công ty quản lý người mẫu nào. Thậm chí vì để tiết kiệm cũng như cho kịp giờ casting, nữ người mẫu cũng chỉ thường xuyên ăn mì để chống đói. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!