Trần Thanh Phong: Ông chủ trẻ kinh doanh để giúp người nghèo khó

15/03/2021, 19:00 GMT+07:00

Liên tiếp thất bại và những lần bật trở lại

Đối với dân chạy xe nhiều năm trên các con đường tại Cần Thơ và các tỉnh lân cận thì cái tên Trần Thanh Phong như một sự cứu cánh mỗi khi họ gặp nạn trên đường. Tổ cứu nạn giao thông miễn phí giúp đỡ những người nghèo khó của anh ngay tại thành phố Cần Thơ đang được người dân nơi đây tín nhiệm và dành cho nhiều thiện cảm bởi tinh thần giúp người không lợi nhuận.

Trần Thanh Phong: Ông chủ trẻ kinh doanh để giúp người nghèo khó

Người đàn ông sinh năm 1987 này vốn đi lên từ nghèo khó nên anh hiểu được nỗi vất vả của những người không nhà, không cửa, không cơm ăn áo mặc khó khăn như thế nào khi mưu sinh trên đường đời. Vì chính bản thân anh cũng như họ, có lúc từng bế tắc, cùng cực bởi những lần phá sản liên tiếp.

Câu chuyện của “doanh nhân phá sản” Trần Thanh Phong tại Cần Thơ chính là một ví dụ của việc vươn lên từ khó khăn, bật lên chính từ thất bại để rồi anh đang từng bước tiến tới thành công.

Trần Thanh Phong sinh ra trong gia đình có bốn anh chị em. Anh là con thứ ba trong gia đình. Học hết cấp hai, Trần Thanh Phong đã sớm bươn chải với đời. Anh đã xác định rõ ràng, lúc này muốn tồn tại thì bản thân mình phải mưu sinh. 

“Năm 2012, tôi phá sản lần đầu tiên. Khi đó tôi làm kinh doanh lĩnh vực điện tử điện máy. Vì chưa có kinh nghiệm nên chỉ sau hai năm tôi đã phá sản. Cảm giác phá sản kinh khủng quá. Nhưng nghĩ tới gia đình còn nheo nhóc tôi cố gượng dậy. Cũng nhờ có vợ con luôn ở bên an ủi mà tôi vươn lên được” - Anh bắt đầu câu chuyện bằng sự hồi tưởng những ngày thất bại của mười năm về trước như thế.

Trần Thanh Phong: Ông chủ trẻ kinh doanh để giúp người nghèo khó

Tiếp nối, anh lại nghe lời một người bạn đầu tư nuôi tôm sú. Và cũng như lần trước, anh cũng không hiểu gì về lĩnh vực này. Năm đó là 2014, trải qua lần thất bại thứ hai, Trần Thanh Phong như gục ngã.

Gia đình nhỏ là chỗ dựa lúc khó khăn

Trần Thanh Phong có thêm may mắn mà ít ai có được, đó là người vợ cũng như người bạn luôn song hành bên anh, dẫu đói dẫu no chưa một lời phàn nàn.

Sau năm 2014, anh tiếp tục đầu quân vào ngành môi giới bất động sản. Sau hai năm cặm cụi với nghề, anh đầu tư vào việc mua một miếng đất nhỏ và lúc này thì không còn thất bại nữa mà là thành công. Nhờ động lực ấy, anh đầu tư vào một mảnh đất khác lớn hơn và tiếp tục gặt quả ngọt. 

Trần Thanh Phong: Ông chủ trẻ kinh doanh để giúp người nghèo khó

Năm 2017, Cần Thơ sốt đất khiến thị trường bất động sản sôi động. Trần Thanh Phong nắm bắt được cơ hội và đầu tư nhiều hơn nữa và anh lại thắng lớn.

Từ năm 2017 tới nay, với nỗ lực không ngừng anh đã có được những thành quả mơ ước: có 4 căn nhà để cho thuê và trở thành ông chủ của quán cà phê bolero thu hút nhiều khách ghé thăm tại thành phố Cần Thơ. Không chỉ vậy, hệ thống 10 chiếc ô tô sang trọng cho thuê tự lái của anh mỗi ngày đều mang về thu nhập.

Nhưng Trần Thanh Phong lại rất khiêm tốn khi nhắc tới số tài sản của mình. Vì tài sản lớn nhất của anh là người vợ hiền và ba đứa con nhỏ trong một gia đình hạnh phúc.

Như nhiều người khi đang đà kinh doanh thành công, người ta sẽ mê mải nhưng Trần Thanh Phong lại khác. Khi có kinh tế ổn định, anh nghĩ tới những người nghèo và những người khó khăn hay có hoàn cảnh đặc biệt. Dù sức mình không thể ôm cả vào lòng nhưng anh vẫn muốn đóng góp một phần bé mọn công sức và tấm lòng khi thành lập đội cứu trợ giao thông miễn phí trên tinh thần cá nhân tại TP Cần Thơ với mong muốn hỗ trợ và giúp đỡ những phận người không may trên đường đời.

Trần Thanh Phong: Ông chủ trẻ kinh doanh để giúp người nghèo khó

Không chỉ vậy, anh đang ấp ủ xây thêm 100 phòng trọ miễn phí cho những người nghèo khó như trẻ mồ côi, người neo đơn, người già không nơi nương tựa… Đây cũng là mơ ước không chỉ riêng anh mà cả người vợ hiền cũng muốn đồng hành cùng chồng. 

Trần Thanh Phong: Ông chủ trẻ kinh doanh để giúp người nghèo khó