Trần Quốc Tuấn và cuộc cướp dâu chấn động lịch sử nhà Trần

18:20 20/05/2020

Trong lịch sử Việt Nam, có không ít những mối tình khắc cốt ghi tâm của hoàng tộc vẫn được lưu truyền cho tới tận hôm nay. Thế nhưng, nếu phải nhắc tới một trong những câu chuyện tình yêu khiến hậu thế bất ngờ nhất, ắt hẳn nhiều người không quên màn cướp dâu chấn động lịch sử của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.  

Cuộc cướp dâu này chấn động bởi việc Trần Hưng Đạo đã lên cả kế hoạch tày đình, bất chấp khả năng mất mạng để cưới được người con gái mình yêu. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng được ghi lại trong sử sách với một khoản "đền bù" không hề nhỏ để đôi uyên ương được chung sống bên nhau.

 
Trần Quốc Tuấn và Công Chúa Thiên Thành. (Ảnh minh họa: Thiên Nam Lịch Đại Hậu Phi)
Trần Quốc Tuấn và Công Chúa Thiên Thành. (Ảnh minh họa: Thiên Nam Lịch Đại Hậu Phi)

>> Xem nhanh: Ân phi Hồ Thị Chỉ: Yêu vua đời trước, cưới vua đời sau

Mối tình thanh mai trúc mã của Trần Quốc Tuấn và Công Chúa Thiên Thành

Sử xưa chép lại rằng Trần Thái Tông lên ngôi mãi mà chưa có con nối dõi, Trần Thủ Độ sốt ruột, ép phế Lý Chiêu Hoàng, để Trần Thái Tông kết hôn với Công Chúa Thuận Thiên. Điều đáng nói là khi ấy, Công Chúa Thuận Thiên đang là vợ của Trần Liễu. Trần Liễu tức giận tạo phản nhưng không thành nên bị giáng xuống làm An Sinh Vương.

 
Trần Quốc Tuấn là vị võ tướng nổi danh nhất trong lịch sử Việt Nam. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Trần Quốc Tuấn là vị võ tướng nổi danh nhất trong lịch sử Việt Nam. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Khi ấy, con trai Trần Liễu là Trần Quốc Tuấn mới 7 tuổi. Công Chúa Thụy Bà là em gái Trần Liễu và Trần Thái Tông,  cô của Trần Quốc Tuấn, thấy cháu còn nhỏ thì thương, hơn nữa chồng bà lại mới mất, vậy nên bà đã xin Trần Thái Tông để mình nhận Trần Quốc Tuấn làm con nuôi. Trong thời gian ở bên mẹ nuôi, Trần Quốc Tuấn được bà dốc lòng yêu thương, cho người dạy dỗ cả văn lẫn võ và tiếp xúc với con em hoàng tộc. Cũng từ đó, ông trở thành thanh mai trúc mã với Công Chúa Thiên Thành.

Tình cảm thiếu niên lớn dần theo năm tháng, cả hai đều quấn quýt bên nhau, chỉ chờ ngày về chung một nhà. Nào ngờ khi Thiên Thành vừa đến tuổi cập kê, Trần Thái Tông lại hạ chỉ gả Công Chúa cho Trung Thành Vương, khiến cho mối tình thanh mai trúc mã ngày nào đứt gánh.

 
Công Chúa Thiên Thành được Trần Thái Tông gả cho Trung Thành Vương. (Ảnh minh họa: Dee Dee Animation Studio)
Công Chúa Thiên Thành được Trần Thái Tông gả cho Trung Thành Vương. (Ảnh minh họa: Dee Dee Animation Studio)

>> Xem thêm: Yết Kiêu: Danh tướng 3 lần từ chối lời cầu hôn từ công chúa, chỉ yêu cô lái đò

Kế hoạch cướp dâu táo bạo nhất triều Trần

Đại Việt Sử Ký Toàn Thư có viết: "Tân Hợi [Thiên Ứng Chính Bình] năm thứ 20 (1251). Gả Trưởng Công Chúa Thiên Thành cho Trung Thành Vương. Con trai Yên Sinh Vương là Trần Quốc Tuấn cướp lấy. Công Chúa về với Trần Quốc Tuấn."

Ngày 15/2/1251, Trần Thái Tông đã mở hội lớn tới 7 ngày 7 đêm để bày tranh về lễ kết tóc, tổ chức rất nhiều trò chơi cho cả người trong triều lẫn ngoài dân gian tới xem, ngụ ý là muốn Công Chúa Thiên Thành kết tóc với Trung Thành Vương. Khắp kinh thành rộn ràng tiếng cười nói, chỉ mình Trần Quốc Tuấn không yên.

 
Hình minh họa Công Chúa Thụy Bà, mẹ nuôi Trần Quốc Tuấn. (Ảnh: Dee Dee Animation Studio)
Hình minh họa Công Chúa Thụy Bà, mẹ nuôi Trần Quốc Tuấn. (Ảnh: Dee Dee Animation Studio)

Trước đó, Công Chúa cũng đã được đưa tới phủ Nhân Đạo Vương, cha của Trung Thành Vương để chờ ngày ăn hỏi. Không cam tâm nhìn người con gái mình yêu thành vợ kẻ khác, Trần Quốc Tuấn đã lên kế hoạch táo bạo chưa từng có trong lịch sử, đó là lẻn vào phủ Nhân Đạo Vương để cướp dâu. Vượt qua sự canh gác cẩn mật của phủ Nhân Đạo Vương, Trần Quốc Tuấn đã trèo tường, đột nhập và tìm được tới phòng Công Chúa. Về sự kiện này, Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục viết: "Đương đêm, Trần Quốc Tuấn lẻn vào tư thông với Công Chúa."

Sau vụ cướp dâu này, Công Chúa Thiên Thành đã về với Trần Quốc Tuấn. (Ảnh minh họa: Dee Dee Animation Studio)Sau vụ cướp dâu này, Công Chúa Thiên Thành đã về với Trần Quốc Tuấn. (Ảnh minh họa: Dee Dee Animation Studio)

>> Đừng bỏ lỡ: Công chúa Ngọc Anh và mối tình đơn phương bi ai

Mối tình "tốn kém" nhất lịch sử

Theo luật pháp xưa, nếu vụ việc vỡ lở thì cả Trần Quốc Tuấn lẫn Công Chúa Thiên Thành đều phải đối mặt với bản án vô cùng khắt khe. Biết rõ điều ấy, Trần Quốc Tuấn đã lên kế hoạch tỉ mỉ để vừa thoát được tội, lại vừa cưới được người mình yêu.

Chàng trai trẻ vừa mới đột nhập thành công vào phòng của Công Chúa thì lập tức sai thị nữ của người thương cấp tốc báo tin cho mẹ nuôi là Công Chúa Thụy Bà. Vừa mới hay tin, Công Chúa Thụy Bà vội vàng xin gặp vua ngay trong đêm, than khóc rằng: "Quốc Tuấn càn rỡ, lẻn vào chỗ Thiên Thành, Nhân Đạo Vương bắt giữ hắn rồi, e rằng sẽ bị giết mất. Xin bệ hạ rủ lòng thương, sai người đến cứu."

 
Công Chúa Thụy Bà phải vội vàng mang 10 mâm vàng vào cung hỏi cưới cho Trần Quốc Tuấn. (Ảnh minh họa: Dee Dee Animation Studio)
Công Chúa Thụy Bà phải vội vàng mang 10 mâm vàng vào cung hỏi cưới cho Trần Quốc Tuấn. (Ảnh minh họa: Dee Dee Animation Studio)

Trần Thái Tông lúc này bị dồn vào thế bí, mọi sự cũng đã rồi, Công Chúa không thể gả cho Trung Thành Vương được nữa, Trần Quốc Tuấn là con của anh trai mình, khó lòng xử tội. Lại thêm việc Công Chúa Thụy Bà khóc lóc van xin, đức vua đành phải sai người tới phủ Nhân Đạo Vương áp giải Trần Quốc Tuấn. Nhưng hành động này thực chất là để hộ tống cháu trai, không để Trần Quốc Tuấn bị người của Nhân Đạo Vương bắt giữ.

Biết chuyện khó mà được bỏ qua, bởi tội tư thông là vô cùng nặng, Công Chúa Thụy Bà đã nhanh nhẹn mang vào cung 10 mâm vàng để hỏi cưới Công Chúa Thiên Thành cho Trần Quốc Tuấn, hòng dẹp cho yên vụ việc chấn động kia với lí lẽ: "Vì việc vội quá, không sắm đủ sính lễ, mong Hoàng Thượng nhận cho." Cực chẳng đã, Trần Thái Tông phải hạ chiếu gả Công Chúa Thiên Thành cho Trần Quốc Tuấn, lại cắt 2.000 khoảnh ruộng tốt coi như đền bù cho Trung Thành Vương, mọi việc mới êm xuôi.

 
Vợ chồng Trần Quốc Tuấn hạnh phúc bên nhau. (Ảnh minh họa: Phan Thanh Nam)
Vợ chồng Trần Quốc Tuấn hạnh phúc bên nhau. (Ảnh minh họa: Phan Thanh Nam)

Sau này, Trần Quốc Tuấn và Công Chúa Thiên Thành sống hạnh phúc bên nhau. Họ có với nhau bốn người con trai và một người con gái, cả năm người đều là những nhân vật nổi danh trong lịch sử. Bốn người con trai đều trở thành võ tướng nối nghiệp cha, cô con gái út của họ cũng trở thành Hoàng Hậu của vua Trần Nhân Tông. Còn câu chuyện cướp dâu chưa từng có tiền lệ trong lịch sử này cũng được lưu truyền mãi cho tới tận hôm nay.

Thông tin từ: Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục

Cùng cập nhật những tin tức hấp dẫn tại YAN nhé!

CÔNG CHÚA THIÊN THÀNH

Công Chúa Thiên Thành là 1 trong những công chúa nổi danh vào triều Trần của Việt Nam. Bà còn được biết với tên gọi Nguyên Từ Quốc Mẫu, phu nhân của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.

Cho tới nay, vẫn chưa có thông tin chính xác về việc bà là con gái của Trần Thái Tổ hay Trần Thái Tông. Tuy nhiên, người ta có chiều hướng thiên về ý kiến cho rằng bà là Trưởng Công Chúa của Trần Thái Tông hơn.

Bà đóng góp công sức không nhỏ trong cuộc chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ 2 khi được giao nhiệm vụ vận động nhân dân thực hiện kế vườn không nhà trống, đồng thời quản lý việc di tản của hoàng tộc.

Công Chúa Thiên Thành qua đời vào năm 1288, sau chiến thắng quân Nguyên Mông lần thứ 2 không lâu. Bà được người dân lập đền thờ và thờ cúng cùng Trần Hưng Đạo ở Ninh Bình.