Rợn gáy với sự thật đằng sau màn quấn quýt ân ái của hung thần Nam Mỹ Anaconda

12/12/2017, 09:00 GMT+07:00

Hình ảnh trăn Anaconda xiết chặt bạn tình đến chết sau khi kết thúc màn ân ái đã trở thành một trong những câu chuyện về động vật gây sốt thế giới trong năm 2017 vừa qua.

Theo yêu cầu của nhiếp ảnh gia Luciano Candisani, hai người dân địa phương là Juca Ygarapé và Daniel de Granville đã đưa ông tới sông Formoso thuộc Brazil để ghi nhận lại hình ảnh vềcuộc sống của động vật hoang dã nơi đây. Khu vực này cũng là địa bàn săn mồi quen thuộc của trăn Anaconda - sát thủ khổng lồ nổi tiếng hung bạo. 

Trong hành trình của mình, đoàn đã vô tình phát hiện một con trăn Anaconda xanh có thân hình to lớn như chiếc lốp xe tải đang quấn lấy một con trăn nhỏ hơn trong lòng. Theo quan sát ban đầu, có vẻ như trước mắt của nhiếp ảnh gia Luciano là một màn "mây mưa ướt át" giữa trăn Anaconda đực và cái. Sở dĩ ông nhận ra điều đó là bởi sự chênh lệch kích cỡ giữa hai bên. Trăn đực thường dài trung bình gần 3m, trong khi chiều dài của con cái là từ 4 -5m. 

Tuy nhiên, khi giơ máy lên và định ghi lại một vài bức về khung cảnh này, nhiếp ảnh gia mới giật mình vì những gì xảy ra trước mắt không như ông đang nghĩ.

Rợn gáy với sự thật đằng sau màn quấn quýt ân ái của hung thần Nam Mỹ Anaconda

Thoạt tiên, tôi không thật sự hiểu chuyện gì đang diễn ra. Ban đầu tôi cho rằng hai con trăn đang âu yếm nhau sau màn ân ái của mình. Thế nhưng được một lúc thì lực siết của trăn cái mạnh dần. Tôi mới nhận ra rằng nó đang giết chết bạn tình dưới đáy sông ngay sau khi giao phối." - Nhiếp ảnh gia chia sẻ. 

"Sau đó, nó kéo theo thi thể con đực, lẩn vào trảng cỏ."

Mặc dù không thể lí giải được về hành động cạn tình của loài động vật máu lạnh này nhưng nhiếp ảnh gia Luciano Candisani cũng đã nhanh tay chụp được hình ảnh trên. Ông không được chứng kiến cảnh trăn cái ăn thịt trăn đực bởi nó lẩn đi quá nhanh. Tuy nhiên, Luciano vẫn giữ nguyên những phán đoán của mình.

Dẫu biết việc ăn thịt đồng loại là điều quá bình thường trong thế giới động vật nhưng cảnh tượng hãi hùng như thế này là lần đầu Luciano được chứng kiến.


Cá sấu đen Caiman từng bị trăn Anaconda giết chết bởi vòng siết cực mạnh của mình, huống chi là con trăn đực yếu ớt kia.


Nó cũng có thể giết chết bao đốm.
Nó cũng có thể giết chết bao đốm.

Để giải đáp những thắc mắc của mình, nhiếp ảnh gia Luciano đã đến gặp chuyên gia về trăn Anaconda - nhà sinh vật học Jesús Rivas tại Đại học Cao nguyên New Mexico. Ông Rivas là người có hơn 30 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu các loài bò sát ở Venezuela.

Theo ông Rivas, mục đích để trăn cái ăn thịt trăn đực, không đâu khác chính là để "hy sinh đời bố, củng cố đời con". Trăn đực sẽ là nguồn thực phẩm giàu protein với trăn cái, đặc biệt là khi nó chuẩn bị làm mẹ sau màn giao phối kia.


Trăn cái Anaconda ăn thịt trăn đực để bổ sung nguồn dưỡng chất cho các con của mình.
Trăn cái Anaconda ăn thịt trăn đực để bổ sung nguồn dưỡng chất cho các con của mình.

Nếu con người phải kiêng khem và tẩm bổ trong giai đoạn thai kì thì trăn Anaconda cũng vậy. Nó sẽ phải ăn chay, thậm chí là nhịn đói trong suốt 7 tháng mang thai. Khoảng 30% khối lượng cơ thể của trăn cái sẽ dành cho thế hệ tiếp theo. Bởi vậy, việc tẩm bổ chừng 7 hay 8 kg thịt tươi trước khi bước vào giai đoạn đặc biệt sẽ không phải là một ý tồi. 

Theo các chuyên gia, với cơ thể khổng lồ, mỗi lần mang thai, Anaconda có thể "sản xuất" được khoảng 15 - 40 con. Để bù đắp thêm năng lượng phục vụ quá trình sinh sản của mình, Anaconda mẹ đôi khi cũng ăn lớp vỏ bọc noãn của con hoặc cả con con đã chết.

Trong một vài trường hợp, trăn cái Anaconda có thể thể sẽ nôn ra thi thể của bạn tình sau khi đã tiêu hóa một số phần cần thiết. Tuy nhiên vì con trăn nọ đã lôi "người tình đi về miền xa vắng" nên nhiếp ảnh gia Luciano không rõ liệu nó đang ở giai đoạn nào? Chuẩn bị ăn thịt người tình hay đã nôn ra rồi?

Rợn gáy với sự thật đằng sau màn quấn quýt ân ái của hung thần Nam Mỹ Anaconda

Chuyên gia Rivas cho biết, trăn Anaconda cái cũng nổi tiếng về khoản bạc tình khi sẵn sàng xực con đực sau khi đã thỏa mãn nhu cầu tình dục. Ở những khu vực có mùa khô hạn mạnh, trăn có thể “ngủ đông” trong nhiều tháng dưới bùn vì điều kiện sống khó khăn. Trong những địa điểm ngập nước quanh năm, nguồn cung thực phẩm của trăn có thể tốt hơn và kích thước của trăn do đó có thể lớn hơn. Có thể con trăn cái này cũng đang lo lắng về điều kiện sống nên đã buộc phải ra tay với bạn tình ngay trước khi quá muộn.

Bức ảnh của nhiếp ảnh gia Luciano đã được chụp từ năm 2012 nhưng phải tới năm 2017, ông mới cung cấp nó tới National Geographic. "Khu vực đầm lầy nơi Anaconda sinh sống đang bị đe dọa khủng khiếp bởi nạn cháy rừng cũng như việc mở rộng đất canh tác nông nghiệp. Tôi mong bức ảnh này sẽ phần nào tác động tới các chuyên gia môi trường, đứng lên bảo vệ loài trăn này trước thảm cảnh bị đe dọa sự sống." - Luciano cho biết. Và bức ảnh của Luciano đã được National Geographic bình chọn là 1 trong 10 hình ảnh về động vật ấn tượng nhất năm 2017.

Tổng hợp