Cảnh báo: Trăm mối đe dọa từ việc thả diều ở Sài Gòn

12:15 25/03/2021

Theo VnExpress, cách đây khoảng gần 10 ngày, một người phụ nữ tên N., 32 tuổi khi đi ngang qua Đại lộ Vòng Cung, quận 2 đã bị dây diều vướng vào cổ khiến chị bị ngã xuống đường, kéo lê 2m. Tuy nhiên, chị N. không phải trường hợp duy nhất gặp sự cố do dây diều gây ra.

 
Vết thương trên cổ chị N. do dây diều gây ra. (Ảnh: VnExpress)
Vết thương trên cổ chị N. do dây diều gây ra. (Ảnh: VnExpress)

Mới đây, tối 21/3, anh T., 25 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh cũng đã gặp tình huống tương tự khi đi đến giao lộ với đường Lương Định Của (TP. Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh). Và trước đó cũng đã có không ít người vướng dây diều khi di chuyển bằng xe máy.

Được biết, tại khu đô thị Thủ Thiêm, Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh, chiều nào cũng có hàng trăm người tập trung thả diều. Đặc biệt là những ngày cuối tuần, các tuyến đường dẫn vào khu vực chỗ nào cũng kín người. Không chỉ người đến thả diều mà nhiều hàng quán cũng thi nhau mở ra, phục vụ mọi người.

 
Khu vực thả diều tại nóc hầm Thủ Thiêm.
Khu vực thả diều tại nóc hầm Thủ Thiêm.

Tuy nhiên từ đây, nhiều hệ lụy đã xảy ra khiến người dân khi đi qua khu vực phải hết sức chú ý. Anh N.P., nhân viên văn phòng ngụ tại Thủ Đức chia sẻ với YAN: "Chiều nào mình đi làm về qua đoạn đường có thả diều này. Những hôm trời gió to là đông người ra thả diều vui chơi lắm. Có khi diều bay kín trời luôn nên cũng phải cẩn thận. Mỗi lần đi gần tới nới là phải đi chậm lại, nhìn thật kỹ, không vướng vào dây diều thì nguy hiểm lắm."

Chung hoàn cảnh, chị N.Q. cũng cho biết: "Vướng dây diều là một chuyện, nhiều khi còn va chạm với mấy người thả diều nữa cơ. Vì họ mải thả diều có nhìn đường đâu, nên đi đến đây toàn phải đi chậm, tránh mấy người thả diều thôi, nhiều khi trẻ con chạy ra đường bất ngờ cũng sợ."

 
Những cánh diều đủ sắc màu, hình dáng bắt mắt.
Những cánh diều đủ sắc màu, hình dáng bắt mắt.

 
Nhưng lại bay gần đường dây điện như thế này. 
Nhưng lại bay gần đường dây điện như thế này. 

Bên cạnh nguy cơ mất an toàn giao thông và bị vướng dây diều thì việc dây diều va vào nhau, bị đứt rồi rơi xuống, vướng vào đường dây điện hạ thế cũng khiến không ít người lo lắng. 

Nhiều người hay vui chơi ở đây cho biết trên Doanh nghiệp và Tiếp thị, đường dây điện hạ thế dọc tuyến đường thường xuyên bị cánh diều quấn chặt. Thậm chí mỗi ngày đều có thêm diều bị vướng vào dây điện, gây mất an toàn cho mọi người chơi bên dưới.

Để phục vụ nhu cầu của của mọi người, rất nhiều xe bán diều đã tụ tập về đây, giá dao động khoảng 70-150 ngàn đồng/con diều. Vì thế, khi bị vướng diều vào dây điện, mọi người có thể dễ dàng mua lại để thả.

 
Khi diều vướng vào dây điện, nó có thể gây ra nhiều mối đe dọa. (Ảnh: Dân trí)
Khi diều vướng vào dây điện, nó có thể gây ra nhiều mối đe dọa. (Ảnh: Dân trí)

Trước tình trạng có nhiều sự cố đáng tiếc xảy ra gần đây, cùng với những nguy cơ tiềm ẩn, mọi người khi di chuyển qua các đoạn đường thường hay thả diều như Lương Định Của, Nguyễn Cơ Thạch, Mai Chí Thọ...(khu vực cầu Thủ Thiêm, Quận 2) nên chạy chậm, chú ý quan sát.

Đặc biệt, dây diều thường là loại dây cước trong suốt, nếu đi nhanh khó phát hiện và tránh kịp thời. 

Bên cạnh đó, người thả diều cũng cần có ý thức hơn trong việc vui chơi của mình, không thả diều gần khu vực đường lộ và khu vực đông dân cư, người qua lại. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

THẢ DIỀU GÂY VƯỚNG ĐƯỜNG DÂY ĐIỆN CÓ THỂ BỊ XỬ PHẠT

Việc dây diều vướng vào đường dây điện gây chập cháy nổ hoàn toàn có thể bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Mức phạt được quy định tại nghị định 73/2010/NĐ-CP về cấm thả diều, vật bay gần công trình lưới điện cao áp. Theo đó, người vi phạm có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng.

Công ty điện lực cho biết, đường dây tải điện trần có khoảng cách an toàn tối thiểu là 0,7m. Trong trường hợp dây diều bị ướt, nó có thể truyền dẫn hoặc phóng điện xa, gây nguy hiểm cho mọi người.

Bên cạnh đó, mọi người nên tránh xa kênh rạch, bởi nếu vô ý chạy theo diều, bạn có thể bị ngã xuống nước.

Xem thêm tại đây!