Trái thù lù gây sốt dù lạ, giá tới 400.000 đồng/ký

16:30 28/03/2021

Trái thù lù, một cái tên nghe khá lạ nhưng lại khiến nhiều người tìm mua, dù cho giá cả không hề rẻ, rơi vào khoảng 300-400 ngàn đồng một ký. Chia sẻ với Thanh Niên, chị N.T.T. (29 tuổi, thành phố Hồ Chí Minh), thành viên của "hội thích trồng cây" cho biết, cây thù lù thực chất là cây tầm bóp. Do trái này có một lớp vỏ bọc bên ngoài nên ngày nhỏ, những đứa trẻ thích nhất là cầm cả trái đập vào đầu nghe tiếng nổ vui tai. 

Cây thù lù mà mọi người xôn xao thực ra là cây tầm bóp. (Ảnh: Thanh Niên)Cây thù lù mà mọi người xôn xao thực ra là cây tầm bóp. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo chị T., trái thù lù khi chín cả cây thì nhìn như hàng loạt lồng đèn treo lên rất thích mắt. Trái có màu vàng, thơm, ăn chua ngọt rất ngon. Chị P.T.P., 32 tuổi, quê Thuận Thành, Bắc Ninh cho biết: "Trái thù lù tròn, lớp da bóng, khi chín màu vàng đẹp mắt. Mỗi quả còn có một lớp "áo" mỏng căng phồng bên ngoài, khi chín thì lớp vỏ này bung ra. Chúng tôi đã quen với tên gọi cây tầm bóp hơn là cây thù lù.

Cây mọc hoang dại đầy vườn, không cần chăm sóc cũng cứ thế tốt tươi. Ở quê tôi khi trẻ con bị ngứa, nổi mề đay, mụn nhọt thì ông bà thường cắt cả cây cho vào nồi nấu nước tắm, rất mát. Cây này ở quê tôi có 2 dạng, một là cây mọc thành bụi như cây thường thấy, 2 là dạng thân leo.”

 
Màu vàng ươm đẹp mắt của trái thù lù. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Màu vàng ươm đẹp mắt của trái thù lù. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chia sẻ thêm về trái thù lù, chị B.T.N. (giám đốc công ty TNHH quốc tế Song Nga, thôn 5, xã Đức Phổ, H.Cát Tiên, Lâm Đồng) cho biết, giống thù lù (tầm bóp) ở Việt Nam có tên khoa học là Physalis Angulata, theo sách y học Việt Nam, tầm bóp không có độc, giải nhiệt rất tốt.

Chị cho biết, trái thù lù tuy nghe tên dân dã, nhưng lại có nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Chị N. tiết lộ, trái thù lù có chứa lượng vitamin A (tiền tố A) và vitamin C cực nhiều cho nên khả năng chống oxy hóa của trái thù lù là rất cao. Chất chống oxy hóa này lại chống được sự lão hóa, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, chống lại được bệnh tật. Vì thế, nhiều người trẻ muốn tìm mua trái này về ăn, ép nước, chế biến thành món ăn khác nhau như salad trộn, làm bánh, mứt... để tăng cường sức khỏe.

Mặc dù trái thù lù khá tốt, song người dùng cũng cần chú ý, tìm sản phẩm có nguồn gốc thương hiệu rõ ràng, minh bạch về quy trình sản xuất và chịu trách nhiệm về sự an toàn của sản phẩm. Đặc biệt, cần ăn đúng lượng vừa phải, không nên quá dư thừa đối với nhu cầu của cơ thể. 

 
Trái thù lù được cho là khá tốt với sức khỏe. (Ảnh: VietNamNet)
Trái thù lù được cho là khá tốt với sức khỏe. (Ảnh: VietNamNet)

Cũng do lợi ích của trái thù lù nên nhiều người đã tìm hiểu và thử trồng loại cây này. Theo chị N.T.T., 29 tuổi, trú tại quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh cho biết, với giống thù lù Việt Nam thì điều kiện trồng rất dễ, có thể trồng ngay trong vườn nhà, hoặc trên sân thượng. Người trồng cũng cần chăm sóc và tưới nước cho cây thường xuyên. 

Còn theo chị B.T.N., việc mua trái thù lù ở siêu thị về ăn rồi bỏ hạt ra chậu trồng cũng có thể được. Chị cho biết, do hạt giống từ quả đang bán cho mọi người không bị can thiệp chỉnh sửa gen nên việc ươm mầm lên cây là hoàn toàn có thể. 

Dù vậy, chị N. cũng lưu ý thêm rằng: “Việc có thu hoạch được trái thù lù hay không còn phụ thuộc bạn tạo ra chế độ ưa thích của nó hay không, có nhiều bạn trồng ở nơi không đạt độ cao lý tưởng và khí hậu nóng thì quả ra rất ít hoặc chỉ ra hoa không đậu quả. Đó chỉ do điều kiện sinh trưởng không phù hợp chứ không phải do giống.”

 
Cây thù lù khá dễ trồng ở Việt Nam. (Ảnh: Dân Trí)
Cây thù lù khá dễ trồng ở Việt Nam. (Ảnh: Dân Trí)

Hiện tại, trái thù lù vẫn đang là thức quả được nhiều người tìm kiếm. Nếu thực sự muốn trồng, hãy thử tìm hiểu và chăm sóc thật tốt cho cây để có thể thu hoạch được nhiều quả nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CÂY TẦM BÓP LÀ GÌ?

Cây tầm bóp có thân thảo, cao khoảng 30-50 cm. Cây có nhiều cành rủ, phát triển mạnh trong môi trường đất màu mỡ, ẩm ướt và thoát nước tốt. Thân cây rỗng, có gân. Lá cây tầm bóp màu xanh, hình tim, dài cỡ 3-15 cm và rộng 2-10 cm. Hoa cây tầm bóp nhìn như hoa cà, màu trắng ngà có nhụy vàng, mọc đơn độc.

Cây cho quả quanh năm. Quả mọng, hình tròn, bề mặt nhẵn. Khi còn nhỏ, quả thường có màu xanh nhưng lúc chín thì chuyển sang màu cam. Bên ngoài quả có một lớp đài bao trùm bên ngoài giống như lồng đèn. Vì vậy mà cây tầm bóp còn có tên gọi là cây lồng đèn.

Tất cả các bộ phận của cây đều có thể dùng được, bao gồm rễ, thân, lá, quả. Cây tầm bóp được thu hái bất kỳ thời điểm nào trong năm. Sau khi thu hoạch có thể dùng tươi hoặc phơi phơi khô tích trữ dùng dần.

Xem thêm TẠI ĐÂY!