Từ vụ chàng trai 21 tuổi nâng ngực: Đừng bỏ qua những dấu hiệu này

17:40 15/04/2021

Mới đây, các bác sĩ tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã thực hiện thành công ca nâng ngực cho một thanh niên 21 tuổi. Được biết, anh chàng này đã phải sống trong sự tự ti nhiều năm vì tình trạng lõm ngực.

 
Anh chàng được bác sĩ thăm khám. (Ảnh: Người đưa tin) 
Anh chàng được bác sĩ thăm khám. (Ảnh: Người đưa tin) 

Bệnh nhân này có tên là L.H.K., giới tính nam, 21 tuổi, sống tại Cà Mau. Theo người nhà bệnh nhân chia sẻ với Người đưa tin: "Năm 16 tuổi, tôi phát hiện con mình bị lõm ngực sâu, trong khi lúc nhỏ tầm 3-4 tuổi thì không có vết lõm rõ ràng". Đến năm 18 tuổi, anh K. thường xuyên bị khó thở, tức ngực, cộng thêm sự tự ti về ngoại hình nên đã quyết định đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn để thăm khám.

Tại đây, các bác sĩ đã chẩn đoán anh bị ngực phễu (cụ thể là lõm xương ức). Sau một thời gian hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định tiến hành phương pháp nội soi tạo hình xương ức bằng thanh nâng kim loại. 2 năm sau đó, nhờ thanh kim loại nâng và cố định, lồng ngực của anh K. đã trở về hình dạng bình thường, không bị dẹt. Vì vậy các bác sĩ đã thực hiện rút thanh kim loại cho bệnh nhân và hoàn tất quá trình điều trị.

Sau ca nâng ngực, hiện tại, L.H.K. đang dần hồi phục sức khoẻ. Tuy những hoạt động gắng sức vẫn còn bị hạn chế, thế nhưng thể trạng của nam thanh niên đã hoàn toàn khoẻ mạnh. Đặc biệt, việc được thoát khỏi những ngày tháng tự ti về ngoại hình đã khiến K. và gia đình vô cùng vui mừng. Anh dần lấy lại được sự tự tin và lạc quan trong cuộc sống.

 
Tình trạng lõm ngực phải mất nhiều năm để điều trị. (Ảnh minh hoạ: Nhân dân)
Tình trạng lõm ngực phải mất nhiều năm để điều trị. (Ảnh minh hoạ: Nhân dân)

Cũng theo bác sĩ chuyên khoa 2 Cao Minh Thông, Khoa Ngoại Tim mạch Lồng ngực chia sẻ với Người lao động, tình trạng lõm ngực hay lõm xương ức, ngực phễu là một biến dạng do sự phát triển bất thường của một số xương sườn và xương ức gây nên. Dị tật này thường xuất hiện ở nam nhiều hơn nữ, khó có thể phát hiện ở độ tuổi sơ sinh và dần rõ rệt theo thời gian trẻ phát triển. 

Lõm ngực có thể chia làm 3 dạng: Lõm ngực bẩm sinh đơn thuần (phần dưới cùng của xương ức lõm xuống), lõm ngực bẩm sinh không cân đối (lõm hai bên không đều nhau, chỉ lõm một bên), lõm ngực bẩm sinh nửa lồi nửa lõm (phần trên cùng xương ức lồi ra trong khi phần dưới xương ức lõm lại).

Tình trạng này sẽ gây ra rất nhiều hệ luỵ nghiêm trọng. Đầu tiên là về mặt thẩm mỹ, người bệnh sẽ dần nhận thấy một vết lõm sâu ngay giữa ngực, làm ảnh hưởng đến ngoại hình. Từ đó cũng sẽ khiến cho người bệnh sinh ra tâm lý mặc cảm, tự ti trong giao tiếp và sinh hoạt. 

Còn về mặt sức khoẻ, khi xương ức bị ép về phía sau quá mức sẽ tạo áp lực đến tim và phổi, sinh ra các hiện tượng như khó thở, tức ngực... Những triệu chứng này sẽ rõ rệt nhất khi người bệnh hoạt động mạnh, quá sức. Theo bác sĩ Thông phân tích: "Vết lõm đè lên gây ép tim và phổi, ảnh hưởng đến chức năng hô hấp do bị giới hạn về thể tích lồng ngực". 

 
Các bậc phụ huynh nên thật chú ý đến trẻ, nếu thấy tình trạng này phải đưa con đến ngay cơ sở y tế để thăm khám. (Ảnh: Dân trí)
Các bậc phụ huynh nên thật chú ý đến trẻ, nếu thấy tình trạng này phải đưa con đến ngay cơ sở y tế để thăm khám. (Ảnh: Dân trí)

Tình trạng này không thể tự khỏi và sẽ diễn biến nặng hơn trong quá trình phát triển của cơ thể, nhất là ở tuổi dậy thì. Đáng nói, khi tuổi càng cao, xương cứng dần, quá trình điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn và dễ sinh ra các vấn đề khác hơn. Độ tuổi thích hợp nhất để nâng ngực là từ 6 đến 18 tuổi.

Vì vậy ngay khi thấy có biểu hiện lõm ngực, người bệnh cần phải nhanh chóng đến các cơ sở y tế để kiểm tra, tránh hậu quả nặng về sau.  

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CÁCH CHĂM SÓC BỆNH NHÂN SAU KHI NÂNG NGỰC

Trong quá trình thực hiện điều trị, đặt thanh kim loại, bố mẹ nên thật chú ý đến biểu hiện của trẻ. Tuỳ vào từng độ tuổi, mức độ bệnh mà thời gian đặt thanh kim loại sẽ khác nhau. Sau khi tình trạng dần ổn định, các bác sĩ sẽ tiến hành rút thanh và hoàn thiện điều trị.  

Sau khi điều trị tình trạng lõm ngực, trẻ cần phải được bổ sung nhiều dưỡng chất hợp lý, chế độ ăn đầy đủ để thể trạng dần hồi phục. Bố mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, đồng thời hạn chế để con vận động mạnh trong vòng 6 tháng đầu sau khi nâng ngực.

Đặc biệt, bố mẹ cũng nên để ý đến những triệu chứng của con sau khi nâng ngực. Nếu thấy vết lõm dần quay trở lại, hãy đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn kịp thời.  

Xem thêm tại đây