Trái quách: Loại quả đặc sản chỉ miền Tây mới có, càng ăn càng "ghiền"

27/10/2020, 16:00 GMT+07:00

Đến du lịch Trà Vinh hay An Giang vào tháng 10 âm lịch hàng năm, bạn sẽ có dịp được thưởng thức hương vị của loại quả độc đáo này mà miền Bắc hay Nam ít có.

Du lịch miền Tây, chúng ta không chỉ được thưởng thức vô vàn những món ngon đặc sản chỉ vùng sông nước mới có mà đây còn là dịp để thỏa sức nhâm nhi đủ loại hoa quả nơi miệt vườn.

Trong số đó, có "trái quách" mà nếu không phải dân địa phương ở đây, chắc có lẽ nhiều người cũng không hề biết tới.

 
Trái quách là một trong những "đặc sản" nổi tiếng ở miền Tây (Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn/Việt Nam Ơi)
Trái quách là một trong những "đặc sản" nổi tiếng ở miền Tây (Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn/Việt Nam Ơi)

>>> Xem thêm: Ăn gì ngon khi về miền Tây vào đúng mùa nước nổi

Món "tủ" của dân miền Tây, có vị rất kỳ lạ nhưng càng ăn càng thích

Cây quách có thể mọc rải rác ở khắp các tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long nhưng thường được trồng nhiều nhất ở 3 địa phương là Trà Vinh, Sóc Trăng và An Giang.

Cứ đến tháng 10 âm lịch hàng năm, đây sẽ là thời điểm loại quả này đơm hoa kết trái nở rộ nhất và kéo dài vụ mùa đến tận đầu năm sau.

Bởi vậy, nếu có cơ hội đi du lịch các tỉnh miền Tây trong khoảng thời gian sắp tới, bạn sẽ không lạ gì khi nhìn thấy từng thúng quách được người dân bày bán ở khắp mọi nơi và rất dễ dàng mua được chúng để thưởng thức.

 
Giá bán quách không quá đắt, dao động khoảng từ 5.000 - 10.000 đồng/trái tùy vào độ lớn, nhỏ (Ảnh: Báo An Giang)
Giá bán quách không quá đắt, dao động khoảng từ 5.000 - 10.000 đồng/trái tùy vào độ lớn, nhỏ (Ảnh: Báo An Giang)

Dù trái quách có vẻ ngoài không đẹp mã, với lớp vỏ hơi xù xì và cứng, còn bên trong ruột màu tím đen sền sệt nhưng chúng lại có một mùi hương rất kỳ lạ.

Đó là sự kết hợp giữa một chút vị chua thanh, một chút vị ngọt xen lẫn cả hăng nồng và thường được bà con pha thành sinh tố hoặc nước uống giải khát.

 
Cận cảnh bên trong ruột của loại quả có 1-0-2 này (Ảnh: Nguyễn Chí Nguyện/Việt Nam Ơi)
Cận cảnh bên trong ruột của loại quả có 1-0-2 này (Ảnh: Nguyễn Chí Nguyện/Việt Nam Ơi)

Tuy nhiên, cũng giống như trái sầu riêng, nếu bạn mới ăn lần đầu có thể hơi lạ lẫm đôi chút, nhưng nếu ăn nhiều sẽ quen và có thể bị “ghiền” lúc nào không hay đấy.

Ngoài ra, dù chưa được khoa học kiểm chứng nhưng đối với người miền Tây, quách còn được coi là một trong số những vị thuốc bổ giúp người dùng được tăng cường sức khỏe, bổ thận và dễ tiêu hóa...

>>> Xem thêm: Cây dừa ba ngọn ở miền Tây được ngã giá 2,5 tỷ đồng

Một số loại quả thuộc hàng "độc nhất vô nhị" ở miền Tây

Đối với chúng ta, những cái tên như mãng cầu, mít, sầu riêng hay nhãn, chôm chôm đều đã quá quen thuộc và "xưa" rồi.

Ngoài trái quách kể trên, ngay tại vùng sông nước nơi đây còn có những loại quả đố bạn tìm ở nơi khác, điển hình như đào Hồng Nhung, trái Trâm, Cà Na, Bình Bát hay Dừa Nước,...

 
Đào Hồng Nhung vừa đẹp vừa ngon, có ở Sóc Trăng vào tầm tháng 5 đến tháng 6 hàng năm (Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn/Việt Nam Ơi)
Đào Hồng Nhung vừa đẹp vừa ngon, có ở Sóc Trăng vào tầm tháng 5 đến tháng 6 hàng năm (Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn/Việt Nam Ơi)

 
Hay như trái Cà Na "xóc" muối ớt chua ngọt, đảm bảo ngon chẳng kém gì món xoài dầm, cóc dầm (Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn/Việt Nam Ơi)
Hay như trái Cà Na "xóc" muối ớt chua ngọt, đảm bảo ngon chẳng kém gì món xoài dầm, cóc dầm (Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn/Việt Nam Ơi)

Nhìn những cây trái vừa lạ vừa ngon này thật khó để kìm cơn thèm, thật không sai khi ai cũng gọi miền Tây là xứ sở của những ẩm thực độc đáo.

>>> Xem thêm: Cổng cưới lá dừa: nét độc đáo của văn hoá miền Tây khó nơi nào bì kịp

Lại sắp đến thời gian trái quách vào mùa, nếu bạn không ngại thử những món mới lạ và có dịp ghé tới miền Tây sông nước thì đây là một trong những lựa chọn rất đáng giá. Ngoài ra, còn những loại quả đặc biệt nào khác chưa được kể tên mà bạn biết thì hãy liệt kê trong phần bình luận nhé.

Và đừng quên tham gia ngay cộng đồng Việt Nam Ơi để cập nhật thêm nhiều tin tức, hình ảnh thú vị về cuộc sống 4 phương quanh ta.

NHỮNG KIỂU ĂN TRÁI CÂY NHÌN LÀ BIẾT NGAY NGƯỜI MIỀN TÂY 

Không chỉ là nơi sở hữu những vườn cây trái xum xuê đầy ắp quả ngon mà dân miền Tây còn có những cách thưởng thức chúng khiến người tỉnh khác phải "mắt chữ A mồm chữ O" vì... lạ.

- Ăn chung với cơm: Nhiều bạn trẻ đến đây du lịch nếu thấy cảnh tượng này có thể sẽ ngỡ ngàng nhưng thực ra, đó lại là nét đẹp khá đặc trưng trong văn hóa ẩm thực miệt vườn. Các loại trái cây được sử dụng để ăn với cơm hầu hết đều mang tính ngọt, mát và dễ ăn như dưa hấu, bơ, chuối,... nên rất dễ ăn.

- Nướng trái cây: Món chuối nướng cốt dừa hoặc sầu riêng chín cây đem đi nướng trên than hồng được đánh giá là "best food" cho du khách khi đến miền Tây, đảm bảo sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ nếu bạn được thử một lần đấy.

>>> Xem thêm tại đây!