Đắm chìm trong thù hận, chúng ta sẽ quên đi cách sống hạnh phúc

21/04/2016, 16:06 GMT+07:00

Tôi đã từng nghĩ, việc ơn đền oán trả vốn là một việc hết sức bình thường và hiển nhiên trong cuộc sống này. Và tất nhiên, việc trả thù một ai đó vì đã gây cho bạn đau khổ, mất mát... đương nhiên với tôi, đâu có gì đáng bàn tới.


Sự trả thù có thật khiến người ta thực sự hả hê, hạnh phúc hơn? (Ảnh: Internet)
Sự trả thù có thật khiến người ta thực sự hả hê, hạnh phúc hơn? (Ảnh: Internet)

Đến một ngày nọ, tôi vô tình đọc được 1 câu chuyện với tựa đề khá dài và đầy tính triết lí kiểu ngạn ngữ xưa: “Nếu cuộc đời không quá chua chát, thì sự trả thù sẽ đâu có ngọt ngào”, khiến tôi không thể không nhìn lại chính mình. Câu chuyện là:

"Sau mười bảy năm kết hôn, một người đàn ông quyết định bỏ vợ mình để đi theo một cô gái trẻ. Căn nhà xa xỉ ở khu trung tâm vốn đứng tên người chồng, và ông ta vẫn muốn ở đó với tình yêu mới. Cho nên ông đề nghị vợ mình dọn ra ngoài, và nói rằng ông sẽ mua cho bà ấy một căn hộ mới.

Người vợ đồng ý, nhưng nói rằng phải có ba ngày để dọn đồ và chuẩn bị. Ngày đầu tiên, bà vợ đóng gói đồ đạc cá nhân vào các hộp, thùng và va li. Ngày thứ hai, bà gọi dịch vụ chuyển nhà tới chở đồ của mình đi. Ngày thứ ba, bà ngồi xuống bên chiếc bàn ăn quen thuộc, với cái giá nến quen thuộc ở giữa bàn, và tiếng nhạc du dương trong phòng.

Hẳn đây là lần cuối cùng bà ngồi ở chiếc bàn này. Bà ăn món tôm hùm ưa thích và uống một chai rượu vang. Khi ăn xong, bà đi tới từng phòng của căn nhà và nhét phần còn thừa của món tôm vào trong ruột những thanh treo rèm – vì thanh treo rèm vốn là những thanh kim loại rỗng.

Thế rồi bà dọn sạch bếp và tới căn hộ mới của mình. Người chồng quay trở về với cô vợ mới, và họ sống hạnh phúc – trong mấy ngày đầu. Thế rồi “sự cố” bắt đầu xảy ra, từ từ nhưng dai dẳng.

Người chồng không hiểu và không thể giải thích tại sao căn nhà của mình lại có mùi khó chịu như vậy. Họ thử đủ mọi cách. Lúc đầu, họ dọn dẹp và lau sàn và hút bụi từng phòng một. Chẳng ăn thua gì.

Thế rồi họ xem xét các khe, hốc trong nhà xem có loài gặm nhấm nào chết ở đó không. Vẫn không có dấu hiệu gì cả. Họ lại giặt hết các loại thảm và rèm, và chạy máy lọc không khí. Việc này cũng vẫn không giải quyết được vấn đề.

Họ thuê cả dịch vụ diệt côn trùng chuyên nghiệp, vẫn chẳng ích lợi gì hơn. Họ vứt hết thảm cũ đi và thay bằng thảm mới. Nhưng mùi khó chịu vẫn không hết.

Cuối cùng, họ không chịu nổi nữa và quyết định chuyển đi. Công ty chuyển nhà đóng gói tất cả đồ đạc của họ để chuyển tới căn nhà mới. Kể cả những thanh treo rèm!"


Liệu sau khi trả thù xong trái tim đau khổ sẽ thôi đau đớn nữa? (Ảnh: Internet)
Liệu sau khi trả thù xong trái tim đau khổ sẽ thôi đau đớn nữa? (Ảnh: Internet)

Thú thật, tôi thích câu chuyện này vì sự hài hước của nó. Nhưng câu chuyện cũng rất thực tế, khiến người đọc "ngộ" ra việc trả thù luôn là một lựa chọn tồi tệ, nếu chúng ta muốn sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Sau này câu chuyện trên đã có thêm nhiều “phiên bản” khác. Trong một vài phiên bản khác nghe nói có nhắc đến thêm tình tiết là người vợ cũ, sau khi đã chuyển đi, thì sống rất hả hê... trong mấy ngày đầu.

Sau đó, bà cứ bồn chồn không biết chồng cũ của mình đã “ngửi thấy mùi gì” trong ngôi nhà cũ chưa? Bà không biết làm thế nào để có được câu trả lời, nên thỉnh thoảng cứ lén đi qua ngôi nhà cũ xem “tình hình” thế nào.

Đến một ngày, bà thấy công ty chuyển đồ đến chở hết đồ đạc cũ đi, và ngôi nhà được treo biển “Bán nhà”. Chẳng biết bà có thấy hả giận không, nhưng trong suốt thời gian chờ đợi, rình rập chồng cũ của mình với cô vợ mới của ông ta, thì bà vợ cũ cũng chẳng làm được việc gì để ổn định cho cuộc sống mới của mình cả.

Bà mải suy nghĩ và tìm cách để biết được tình hình ở nhà cũ đến mức quên cả chăm sóc cho bản thân mình, chứ nói gì đến việc để ý xem xung quanh mình còn những người nào tốt, còn những chuyện gì vui.


Đắm chìm trong thù hận, chúng ta mặc nhiên sẽ quên mất cách sống hạnh phúc. Và như vậy chỉ có tự mình thiệt thòi, trong khi "kẻ thù" cứ sống phơi phới. (Ảnh: Internet)
Đắm chìm trong thù hận, chúng ta mặc nhiên sẽ quên mất cách sống hạnh phúc. Và như vậy chỉ có tự mình thiệt thòi, trong khi "kẻ thù" cứ sống phơi phới. (Ảnh: Internet)

Vấn đề là... chúng ta không thể cùng lúc mang theo cả thù hận và cả yêu thương trong tim mình. Chúng ta phải bỏ một trong hai thứ. Đó là một lựa chọn mà ai cũng phải thực hiện.

Một số sự thù hận rất lớn, chồng chất trong một thời gian dài và không dễ gì mà bỏ được. Một số được tích tụ qua hàng năm trời đau khổ và giận dữ. Nhưng dù lí do là gì, thì chắc chắn bạn vẫn sẽ tìm được nhiều lí do hơn để từ bỏ chúng.

Bởi vì khi đã gạt đi giận dữ, thù hằn và chua chát, thì bạn có thể chọn được cách sống tốt hơn. Bạn có thể có sức khỏe và niềm vui. Bạn sống của cuộc sống của mình, không phải thụ động theo dõi cuộc sống của người khác.

Tất nhiên, nếu bạn không cần "trả thù" ai thì bạn vẫn có thể phì cười bởi sự hài hước của câu chuyện “trả thù ngọt ngào” này mà không lo mất thời gian vô bổ. Nụ cười cũng cần lắm cho cuộc sống này mà, phải không?