Trải qua 1 năm biến động, nhiều công ty khó lo được lương tháng 13

27/11/2021, 17:00 GMT+07:00

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, nhà máy đã được khôi phục sản xuất sau dịch. Tuy nhiên, những khó khăn, thách trước trước mắt là không ít, vì vậy, một số chuyên gia nhận định, các ngành nghề bị dịch tác động nặng nề có thể sẽ không có thưởng Tết. 

 
Thưởng Tết là khoản tiền người lao động mong chờ nhất trong năm. (Ảnh minh họa: Vietnamplus)
Thưởng Tết là khoản tiền người lao động mong chờ nhất trong năm. (Ảnh minh họa: Vietnamplus)

Còn quá sớm để đưa ra dự kiến về mức thưởng

Báo Lao Động đăng tải, ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, đơn vị liên tục có các hoạt động kết nối, tương tác với doanh nghiệp, vì vậy ông hiểu khá rõ những trở ngại mà doanh nghiệp phải đối mặt. Theo ông, thời điểm này vẫn còn quá sớm và rất khó để nhận định về mức thưởng Tết năm 2022, nhưng nhìn chung mức thưởng này sẽ khá khó khăn.

"Theo quan sát của chúng tôi với những lao động hiện đang làm việc tại các doanh nghiệp thì được biết dù có thưởng Tết hay không họ cũng chia sẻ với doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay. Mục tiêu là trước mắt giữ được việc làm, thu nhập để đảm bảo cho cuộc sống và vì sự phát triển chung của doanh nghiệp", ông Thành nói.

 
Doanh nghiệp trở lại sản xuất tuân thủ 5K. (Ảnh: Báo Tin Tức)
Doanh nghiệp trở lại sản xuất tuân thủ 5K. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Chung quan điểm, bà Nguyễn Thị Lan Hương - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội cho rằng, do tác động của dịch bệnh nên khả năng cao, lao động ở nhiều ngành nghề sẽ không có thưởng Tết. Mặc dù vậy, đa phần công nhân đều đồng cảm, chia sẻ với doanh nghiệp.

Trong khi đó, ông Phạm Minh Huân, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia cũng cho biết trên Thông Tấn Xã Việt Nam, nhìn chung tình hình thưởng Tết sẽ giảm, trong đó, lĩnh vực gặp khó khăn nhất có thể kể đến là du lịch, nghỉ dưỡng, dịch vụ, vận tải,... Còn một số ngành nghề khác khả quan hơn như tài chính ngân hàng, y tế, dược phẩm, chứng khoán, thương mại điện tử,... thì có thể vẫn có thưởng.

>>> Đừng bỏ lỡ: Ép người lao động đi làm dịp Tết Dương lịch có thể bị phạt 15 triệu

Nhiều doanh nghiệp cố gắng duy trì khoản thưởng động viên người lao động

Dịch bệnh là lý do khách quan không ai mong muốn, vì thế một số doanh nghiệp vẫn đang tính toán để đưa ra giải pháp hợp lý nhất. Bà Vũ Thị Hạnh - Trưởng phòng Hành chính Nhân sự Công ty Cổ phần Đầu tư công nghiệp T.P. nói trên Người Lao Động, hiện đơn vị đang xây dựng kế hoạch thưởng Tết, dự kiến giữa tháng 12 sẽ công bố. Trước mắt, khoản thưởng này có thể sẽ bao gồm lương tháng thứ 13 và quà.

Được biết, thưởng Tết của công ty này trung bình tương đương 1 tháng lương. Trong năm 2021, hoạt động của đơn vị không bị ảnh hưởng quá nhiều, vì vậy mức thưởng khả năng vẫn bằng năm ngoái.

 
Tiền thưởng là sự động viên, tri ân với người lao động. (Ảnh minh họa: Gia Đình)
Tiền thưởng là sự động viên, tri ân với người lao động. (Ảnh minh họa: Gia Đình)

Với công ty trà C., ông Lê Tuấn Anh - Trưởng phòng Nhân sự chia sẻ, dù năm nay doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn nhưng ban giám đốc dự kiến vẫn thu xếp đủ lương tháng thứ 13 cho công nhân viên, không những vậy còn có thêm một số khoản thưởng phụ.

Ông Tuấn Anh nói rõ hơn: "Trong năm 2021, đối với công nhân mức thưởng dao động từ 7 - 10 triệu đồng, nhân viên từ 15 - 25 triệu đồng, còn các vị trí nhân sự cấp trung trở lên mức thưởng sẽ cao hơn."

 
Người lao động phải tuân thủ quy định chống dịch tại nhà máy. (Ảnh: Báo Bình Dương)
Người lao động phải tuân thủ quy định chống dịch tại nhà máy. (Ảnh: Báo Bình Dương)

>>> Đừng quên: Người lao động cần biết: Thủ tục nhận tiền hỗ trợ với 2 nhóm đối tượng

Về phía người lao động, họ đã trải qua một năm nhiều biến động. Do đó, ở thời điểm này, nhiều người bày tỏ họ chỉ mong được làm việc trở lại, có thu nhập là đã quá hạnh phúc. "Thất nghiệp cả nửa năm, giờ đi làm lại là mừng lắm rồi, tôi chưa nghĩ quá nhiều đến thưởng Tết. Hơn nữa có thưởng thì chắc cũng không được bao nhiêu, vì thời gian nghỉ còn nhiều hơn làm", chị T.A. bày tỏ với chúng tôi.

Có thể thấy dịch Covid-19 đã tác động đến rất nhiều mặt của cuộc sống. Để mọi thứ sớm trở về quỹ đạo ban đầu, mọi người hãy cùng nhau thực hiện tốt các biện pháp chống dịch đã được khuyến cáo nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TP.HCM HỖ TRỢ BÀ CON NGHÈO ĐÓN TẾT

Trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4, TP.HCM là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Mọi hoạt động sản xuất kinh doanh đều bị đình trệ, mặc dù vậy chính quyền thành phố vẫn liên tục tung ra các gói hỗ trợ để bà con an tâm chống dịch và sinh sống. 

Mới đây, sau gần 2 tháng nới lỏng giãn cách xã hội, ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở Lao Động, Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết, đơn vị đã trình kế hoạch chăm lo đời sống của bà con trên địa bàn trong dịp Tết Nhâm Dần năm 2022 lên UBND TP.HCM. Tổng kinh phí đề xuất là 870 tỉ đồng.