Có tiền cũng chớ nên đi du lịch vũ trụ? Tại sao ư? Vì trải nghiệm của nó... “dở ẹc”

01/07/2018, 09:15 GMT+07:00

Kể cả bạn là người có tiền thì trải nghiệm bay vào không gian cũng mang lại những kí ức "cực kì tệ" và "chẳng hay ho chút nào".

Bên cạnh việc tiêu tốn một chi phí siêu đắt đỏ, việc du lịch vào vũ trụ sẽ trở nên không tưởng hơn nữa nhờ vào những trải nghiệm... siêu tệ dưới đây.

Vũ trụ là một khái niệm vượt quá sức tưởng tượng cũng như tầm với của người bình thường. Mỗi người trong số chúng ta đều có những tò mò nhất định về cuộc sống phía bên kia vì sao, về những điều kì lạ xảy ra ngoài hành tinh này. Tuy nhiên, nếu không phải là một phi hành gia đã qua hàng chục năm khổ luyện, chúng ta sẽ chỉ nghĩ tới việc thưởng ngoạn ngoài vũ trụ như một giấc mơ xa vời.

Những công ty như SpaceX của Elon Musk hay Blue Origin của Jeff Bezos đã đặt ra tham vọng biến giấc mơ du hí vũ trụ của con người trở thành sự thực. Các chuyên gia khẳng định rằng trong tương lai không xa, dịch vụ nghỉ dưỡng ngoài hành tinh sẽ trở nên phổ biến hơn, miễn là bạn cứ đặt trước mặt vài vali tiền cái đã.

Giờ sao nhỉ? Những người có tiền thì đi được. Mình thì sao? Tiền ăn tối nay còn thiếu thì lấy đâu ra cái ước mơ đó đây?

Có tiền cũng chớ nên đi du lịch vũ trụ? Tại sao ư? Vì trải nghiệm của nó... “dở ẹc”

Thôi, hãy cứ đánh một tiếng thở dài rồi bắt đầu nhìn vào mặt tích cực của vấn đề nhé. Bởi lẽ, kể cả bạn là người có tiền thì trải nghiệm bay vào không gian cũng mang lại những kí ức "cực kì tệ". Và điều này sẽ còn tệ hơn nữa đối với những kẻ tay mơ lần đầu chui vào tên lửa để phóng vào không gian chỉ với mục đích "nhìn Trái đất từ đằng xa".

"Việc du lịch hóa các trải nghiệm vào vũ trụ không phải ý tưởng hay. Thật đấy." - Anna Fisher, cựu phi hành gia của NASA cho biết - "Mọi chuyện không đơn giản như việc bạn đi máy bay đâu. Tôi dám chắc là mọi người đều nghĩ chỉ cần bước vào tàu vũ trụ, mặc đồ bảo hộ rồi động cơ sẽ phóng bạn cái "bùm" lên không trung. Ôi, làm gì đơn giản thế."

Có tiền cũng chớ nên đi du lịch vũ trụ? Tại sao ư? Vì trải nghiệm của nó... “dở ẹc”

"Tôi có thể thấy trước cái viễn cảnh những vị khách bắt đầu ói mửa khi còn chưa kịp định thần mình đang ở vị trí nào. Thể nào mấy bãi nôn ấy cũng lơ lửng như bóng bay cho coi. Trong vài trường hợp tệ hơn, nó còn quẩn quanh, kẹt cứng trước mặt bạn khoảng vài cm nếu bạn đang mặc đồ bảo hộ."

"Ngắm nhìn bãi nôn biết bay là trải nghiệm thú vị đấy chứ. Trừ việc nó có giá 250.000 USD." -  Anna Fisher trả lời Telegraph.

Bạn thấy đấy, kể cả bạn có tiền và khát khao được phóng ra ngoài không gian thì việc có một trải nghiệm dễ chịu trong môi trường không trọng lực là điều khó ra phết. Đó là lí do khiến các phi hành gia phải mất từ vài tới hàng chục năm trời luyện tập mới có đủ thể lực để thực hiện nhiệm vụ tại các trạm vũ trụ.


Nôn trong bộ đồ bảo hộ nó sẽ như thế này đây...
Nôn trong bộ đồ bảo hộ nó sẽ như thế này đây...

Tuy nhiên trên thực tế, vẫn có tới 2/3 các phi hành gia mắc chứng "sợ không gian" bởi họ gặp vấn đề trong việc thích ứng với môi trường mới dù đã khổ luyện rất vất vả. Cụ thể, hội chứng này tác động tới tai trong - nơi chịu trách nhiệm giữ cân bằng cho cơ thể. Bạn sẽ nhận thấy các loại chất lỏng trong mình bắt đầu dịch chuyển.

Cơn đau đầu ập tới và mặt bạn sưng phồng lên không khác gì cá nóc. Mặc dù sẽ có những loại thuốc nhằm khắc phục vấn đề này nhưng chúng đồng thời kéo theo các tác dụng phụ như buồn ngủ và giảm thị lực. Đi du lịch vũ trụ mà khổ như vậy thì đi làm gì...

Có tiền cũng chớ nên đi du lịch vũ trụ? Tại sao ư? Vì trải nghiệm của nó... “dở ẹc”

"Lần đầu tiên bay vào vũ trụ không thích thú như tôi tưởng tượng. Tôi đã phải chịu đựng trọng lực trong suốt 2 phút. Cực kì khó thở. Thế rồi "bùm" một tiếng. Cơ thể tôi nhẹ bẫng một cách rất tự nhiên. May mà sáng đó tôi không ăn gì..." - Fisher chia sẻ.

Tiêu tốn cả trăm ngàn đô chỉ để "nôn ra cho hết yêu thương"? Ý tưởng này cũng không hay cho lắm nhỉ...

"Bạn nghĩ nôn dưới mặt đất đã là tệ sao? Tin tôi đi. nôn mửa ngoài không gian còn kinh khủng khiếp hơn nhiều." - Fisher lắc đầu cười.

Theo IFL