CĐM khoe "nghề nghiệp" đầu tiên trong đời: Bán kẹp tóc, nhổ tóc sâu và... chép bài thuê

22/01/2019, 11:30 GMT+07:00

Trải qua biết bao nhiêu công việc với đầy kỷ niệm đáng nhớ. Nhưng có lẽ đáng nhớ hơn bao giờ hết đó chính là nghề nghiệp đầu tiên tự kiếm ra tiền.

Công việc hay làm việc là thứ mà ai cũng sẽ gặp, cũng sẽ trải qua trong đời. Nó có thể mang đến chút tiền lương ít ỏi, nhưng cũng đủ để khiến chúng ta vui vì tự mình làm ra. Đó có thể là bất cứ ngành nghề nào, dù cho là đơn giản nhất nhưng nhắc đến việc lần đầu tự biết kiếm ra tiền, thì cũng đáng để tự hào.

Ai rồi cũng sẽ lớn, sẽ phải đi làm lụng và dành dụm để trang trải cuộc sống. Nhưng cũng có một số trường hợp kiếm tiền rất đáng yêu, đó có thể là vài việc vặt thuở nhỏ đủ để chúng ta tự thưởng cho mình một bịch bánh hay cây kem. Vậy thì bạn đã từng trải qua những công việc gì rồi, cảm giác lần đầu kiếm tiền ấy có mang lại kỷ niệm đáng nhớ nào hay không?


Lần đầu kiếm tiền cảm giác như thế nào?
Lần đầu kiếm tiền cảm giác như thế nào?

Thuở còn nhỏ, bất cứ chuyện gì cũng có thể kiếm ra tiền được

Chẳng cần phải là một món đồ gì đó đắt giá, ắt hẳn khi còn nhỏ, chúng ta đều có thể tận dụng được các món hàng handmade đơn giản để rao bán rồi. Mà thời đó, làm được ra một tí tiền quý báu lắm kìa, tự cảm thấy bản thân vô cùng tài giỏi. Chỉ tiếc là lúc ấy nhận thức về giá trị đồng tiền còn kém, nên cứ tiêu xài phung phí hết thôi.

"- Năm học mẫu giáo 4, 5 tuổi gì đó được mời đi diễn thời trang trẻ em bên Đài truyền hình, diễn văn nghệ, nhận những đồng catxe đầu tiên :))

- Năm học lớp 1, chị gái du học bên Trung về, lúc đó ở Việt Nam đang hot phim Bao Thanh Thiên => nhờ chị gái chỉ cho mấy chữ tiếng Trung rồi tự viết "thư pháp" trên nền giấy tập, bán cho tụi bạn cùng trường.

- Năm lớp 4 đi xin vải vụn, vải thừa ở các tiệm may gần nhà, về tự chế, may dây buộc tóc (có dây chun ở giữa) bán khắp xóm 

- Năm lớp 5, để dành tiền ăn sáng, mua giấy màu, keo, kim tuyến, gom vỏ hạt dưa, hạt dẻ, tự làm thành bưu thiếp, loại bưu thiếp handmade, bán cho mấy nhà sách nhỏ trong thành phố" - An Khanh Dang - Quả là một chia sẻ vô cùng đặc biệt, chỉ cần khéo tay hay có tài lẻ một tí là bạn đã có thể tự hành nghề rồi.

CĐM khoe

"Nhổ tóc sâu cho bác 10k/1 trăm sợi" - Lan Nguyễn

"Công việc đầu tiên của tao là bán vé số lúc tao 10 tuổi. Ôi, tao thực sự rất tự hào vì tao đã có ý thức tự lập giúp ba mẹ (nhà tao khá nghèo). Giờ tao vẫn tự hào kể lại cho tụi bây nghe." - Thanh Thúy

"Lớp 2, lụm mấy miếng dán decal chiếu chiếu của nhà hàng xóm làm kẹp tóc dư bỏ, đem bán cho mấy đứa cùng lớp được 2000đ haha"- Tuyen Bui

"Đi lụm ve chai bán kiếm tiền ăn cà lem với mua búp bê 17k/con haha" - Nguyễn Thị Thanh Thúy

Lớn chút thì chỉ cần có sức lao động, chuyện gì cũng xoay sở được hết

Khi chúng ta bắt đầu ý thức được thế nào là cần thiết phải kiếm tiền để trang trải cho cuộc sống, hoặc đơn giản chỉ để kiếm thêm thu nhập. Nhưng bất cứ nghề gì cũng đáng quý cả, và đây là những chia sẻ về công việc của cộng đồng mạng, tưởng dễ nhưng cũng chẳng dễ đâu.

"Lần đầu tiên kiếm được tiền là đi bán hoa nhân ngày 20-11, lãi được hơn trăm nghìn, cất trong ví lấy may. Rồi 1 ngày đẹp trời nọ bị thằng cướp giật mất cái balo, bên trong có cái ví và số tiền mà tao nâng niu huhu..." - Mun Mụp

"Đi bưng bê ở quán cà phê hồi sinh viên được tháng 800k, nhưng lại đúng dịp cưới anh trai, vậy là quất luôn cái váy 350k, nghĩ lại chơi lớn thật. Trong khi giờ đi làm thêm về có khi ăn mì tôm hay bánh mì" - Chung Lê

CĐM khoe

"Lần đầu kiếm được tiền là đi làm phục vụ thay cho con bạn 1 buổi sáng, được chủ quán đưa cho 60k, mang về mời bạn cùng phòng ăn bánh xèo 40k để khao khoản tiền đầu tiên kiếm được :)) đến tận bây giờ vẫn làm bao nhiêu thì cũng đều tiêu hết hoặc tiêu âm tiền bấy nhiêu" - Lê Vũ Ngọc Anh (đúng là thói làm nhiêu xài nhiêu ai cũng mắc phải mà)

Còn muôn vàn nghề nghiệp hài hước

"Hồi mới vào cấp 3 phải chép nội quy. Nhận chép thuê 3k 1mặt + trực nhật thuê =)))))))"- Thảo Dương

"Lần đầu kiếm được mấy trăm còi nhờ chăm chỉ nhổ lông nách cho bố và ông =))))))" - Lien Nguyen

 "Đi học hộ =)) được cũng gần 500k (tổng tất cả những lần đi đó)" - Thanh Băng

"Công việc đầu tiên: đạo chích :)) số tiền trộm đđược là 1000đ, đã đem đi thuê truyện đọc. Bị mẫu thân đánh cho lên bờ xuống ruộng đành phải bỏ nghề :))" - Cẩm Như - "nghề nghiệp" của cô bạn này thì quả là bó tay

CĐM khoe

Phải trải qua công việc kiếm tiền rồi mới thấy, số tiền tự mình kiếm được trân quý biết bao. Có người thì tận hưởng hết, có người lại không nỡ xài. Nhưng nhờ có những kinh nghiệm như vậy, chúng ta mới trưởng thành hơn. Biết được môi trường làm việc chuyện nghiệp với cả không chuyên là như thế nào để dễ ứng biến trong cuộc sống.

Trước những chia sẻ vô cùng độc đáo đó đến từ cộng đồng mạng, YAN quả thật nể phục tài kinh doanh của mọi người đó. Còn bạn thì sao? Bạn có trải nghiệm nào đáng nhớ về lần đầu tiên kiếm tiền không? Cùng chia sẻ cho mọi người biết với nhé.

Nguồn bình luận: HKN