Trải nghiệm BlackBerry Q10

15/05/2013, 08:00 GMT+07:00

BlackBerry Q10 không phải là chiếc BB10 đầu tiên, song với bàn phím vật lý – đây là chiếc BlackBerry 10 “chuẩn” đầu tiên.

Trải nghiệm BlackBerry Q10

Kết hợp hệ điều hành mới của BlackBerry (BlackBerry 10) với màn hình cảm ứng và bàn phím QWERTY đã từng “gây nghiện” cho nhiều thế hệ - Q10 hứa hẹn sẽ đóng vai trò cầu nối giữa quá khứ huy hoàng (bàn phím vật lý) và tương lai tươi sáng (cảm ứng). Điều đó có giúp Q10 lấp được chỗ trống trên thị trường smartphone hiện nay không? Hãy cùng đọc bài review này để có được câu trả lời.

Phần cứng

Q10 trông rất khác so với chiếc BlackBerry đầu tiên chạy BB10 – chiếc Z10 (màn hình cảm ứng tương tự iPhone Galaxy S). Tuy vậy, các linh kiện bên trong Z10 Q10 gần như giống hệt: Q10 sở hữu vi xử lý 2 nhân Snapdragon S4 tốc độ 1,5GHz, 2GB RAM và 16GB bộ nhớ trong. Máy cũng hỗ trợ mở rộng bộ nhớ thông qua khe cắm microSD. Camera chính của Q10 có độ phân giải 8MP, camera phụ có độ phân giải 2MP. Q10 hỗ trợ các kết nối WiFi b/g/n, Bluetooth 4.0, NFC (giúp chia sẻ nội dung dễ dàng) cùng cổng microHDMI (giúp xuất tín hiệu hình ảnh ra TV).

Trải nghiệm BlackBerry Q10

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Z10 Q10 dĩ nhiên là màn hình và bàn phím. Trong khi màn hình của Q10 (3,1 inch 720 x 720) nhỏ hơn màn hình của Z10 (4,2 inch 1280 x 768), Q10 lại sở hữu công nghệ AMOLED so với công nghệ LCD thông thường của Z10. Điều đó khiến chất lượng hình ảnh trên Q10 tốt hơn so với Z10. Bàn phím của Q10 có độ rộng bằng chiều rộng của thân máy.

Trải nghiệm BlackBerry Q10

Nói chung, Q10 là một thiết bị mỏng xong khá chắc chắn. Máy cũng có kích cỡ tương đối hợp lý: 119,6 x 66,8 x 10,4 mm. Q10 có chiều rộng và độ dày lớn hơn Z10, song lại ngắn hơn. Cân nặng của máy được phân bố hợp lý, giúp cho người dùng thoải mái khi gõ phím, và việc chuyển đổi giữa bàn phím vật lý và màn hình cảm ứng là rất dễ dàng.

Các mẫu BlackBerry cũ thường có một hàng phím giữa màn hình và bàn phím – trên Q10, hàng phím này không có mặt. Bên cạnh bàn phím QWERTY, Q10 còn sở hữu nút bật/tắt ở phía trên và các nút điều chỉnh âm lượng ở bên phải. Khe cắm tai nghe 3,5mm nằm ở phía trên, trong khi loa của máy nằm ở phía dưới máy – điều đó có nghĩa rằng bạn có thể nghe được âm thanh từ Q10 cho dù máy bị đặt sấp hay ngửa.

Trải nghiệm BlackBerry Q10

Z10 đã từng bị chê là có thiết kế thiếu ấn tượng – và rất tiếc Q10 cũng vậy. Chiếc smartphone này được sử dụng cùng một chất liệu nhựa với Z10. Trong khi chất liệu nhựa này khá chắc chắn, nó vẫn thiếu đi vẻ sang trọng của iPhone 5 hay HTC One (kim loại). Ở 2 cạnh bên, BlackBerry tạo ra bề mặt sợi carbon cho Q10. Với một vài người, điều này sẽ làm cho Q10 trở nên hấp dẫn hơn. Với những người khác, điều này làm cho Q10 trông rẻ tiền và khó chịu. Dù sao đi chăng nữa, người dùng vẫn có thể cầm máy một cách dễ dàng và chắc chắn.

Bàn phím QWERTY

Trong nhiều năm, bàn phím vật lý luôn luôn là điểm mạnh của BlackBerry, và có lẽ cũng là lý do duy nhất một số người dùng ở lại với BlackBerry, mặc cho sự cạnh tranh đến từ Apple hay Samsung ngày càng khắc nghiệt hơn. Giống như dự đoán của nhiều người, BlackBerry không thay đổi nhiều cho bàn phím trên Q10, điểm khác biệt duy nhất là bàn phím của Q10 không được bo tròn toàn bộ như các mẫu BlackBerry trước đây.

Trải nghiệm BlackBerry Q10

Bàn phím của Q10 rất tuyệt vời. Nếu sử dụng bằng một tay, bạn có thể giữ Q10 bằng ngón giữa và ngón trỏ, đồng thời sử dụng ngón cái để gõ phím mà không sợ máy bị tuột khỏi tay hoặc bị lật. Trải nghiệm gõ phím trên Q10 tuyệt vời nhất khi bạn sử dụng cả 2 tay: các phím tách biệt với nhau giúp người dùng giữ được khả năng gõ phím chính xác. Khi sử dụng bàn phím của Q10, bạn sẽ sớm “nghiện” việc update Facebook và gõ email trên chiếc điện thoại di động này.

Trải nghiệm BlackBerry Q10

Dĩ nhiên, câu hỏi mà nhiều người quan tâm là, liệu bàn phím vật lý của Q10 có tốt hơn nhiều so với bàn phím ảo của Z10? Trước hết, phải nói rằng hệ điều hành BlackBerry 10 có khả năng dự đoán từ khá chính xác: các từ được dự đoán sẽ hiện ra ngay bên cạnh phím tiếp theo mà bạn (có thể sẽ) chọn, khiến cho việc gõ từ trên bàn phím ảo của Z10 trở nên nhanh chóng và thuận tiện. Nếu quen với bàn phím ảo này, bạn có thể gõ từ với tốc độ nhanh như trên bàn phím vật lý của Q10. Như vậy, với người dùng phổ thông, 2 bàn phím có chất lượng tương đương nhau và rất nhiều người có thể sẽ thích màn hình lớn của Z10 hơn. Dĩ nhiên, gõ phím ảo không thể tạo ra được cảm giác tuyệt vời như gõ phím vật lý – do đó, sự lựa chọn là của bạn.

Phần mềm

Trải nghiệm BlackBerry Q10

BlackBerry 10 là một sự cải tiến đáng kể so với các hệ điều hành cũ của BlackBerry. Hệ điều hành này kết hợp các yếu tố của Android, Windows PhoneiOS với các thiết kế riêng của Dâu đen. BlackBerry 10 sở hữu rất nhiều cử chỉ trượt cho phép bạn dễ dàng điều hướng bên trong hệ điều hành này. Ví dụ, bạn chỉ cần trượt từ đáy màn hình lên trên cùng là có thể trở về màn hình Home, và nếu bạn dừng tay ở giữa màn hình, các thông báo (notification) và hộp thư sẽ hiện ra.

Trải nghiệm BlackBerry Q10

Với Z10, các cử chỉ này hoạt động tốt do toàn bộ thân máy là một màn hình cảm ứng lớn. Tuy vậy, trên Q10, do khoảng cách từ bàn phím tới màn hình là khá nhỏ, rất có thể bạn sẽ không bắt đầu các cử chỉ trượt của mình từ đáy màn hình. Thay vào đó, Q10 sẽ nhận diện lệnh của bạn là các lựa chọn chạm thông thường, và điều đó là hết sức bất tiện.

Hơn nữa, tính năng hiện thông báo và hộp thư ( “Peek”) nói trên cũng không quá hữu dụng: thay vì đưa ra đầy đủ nội dung thông báo thì Peek chỉ cho bạn biết sơ lược về các thông báo này.

Q10 chạy phiên bản BlackBerry 10.1, và so với phiên bản gốc (BlackBerry 10) thì số lượng thay đổi là khá nhỏ. Sự khác biệt lớn nhất là tính năng tìm kiếm được nâng cấp: bạn có thể bắt đầu các tác vụ viết tin nhắn mới, update Facebook, đặt lịch bằng cách gõ lệnh vào ô tìm kiếm của Q10.

Trải nghiệm BlackBerry Q10

Tính năng này đặc biệt hữu ích trên Q10 vì tính năng tìm kiếm sẽ được khởi động bất cứ khi nào bạn bắt đầu gõ phím. Do đó, khi gõ “Text XYZ” trên màn hình sẽ hiện ra 2 địa chỉ tương ứng đầu tiên để bạn có thể nhắn tin. Nếu như số lượng địa chỉ trùng tên của bạn lớn hơn 2, bạn có thể chọn mở rộng để xem danh sách đầy đủ.

Trải nghiệm BlackBerry Q10

Điểm bất lợi của thiết kế này là màn hình quá nhỏ khiến cho các ứng dụng không thực sự hữu ích. So với các mẫu smartphone phổ biến hiện nay, màn hình 3,1 inch của Q10 là không đủ. Ví dụ, trên trình duyệt Internet, tất cả các nội dung bị nhồi nhét vào một diện tích quá nhỏ. Hệ điều hành BlackBerry 10 thậm chí còn làm cho diện tích hiển thị trở nên nhỏ hơn bằng cách giữ nguyên ô địa chỉ và tìm kiếm ở phía dưới màn hình. Điều này khiến cho diện tích màn hình bị tốn một cách không thực sự cần thiết.

Trải nghiệm BlackBerry Q10

Camera

Sử dụng cùng một phần cứng camera với Z10, việc Q10 cho chất lượng ảnh chụp tương đương với người đàn anh của mình là rất dễ hiểu. Rất tiếc, chất lượng ảnh chụp của Q10 không thuộc hàng xuất sắc: màu sắc nhợt nhạt trong điều kiện sáng tốt, còn trong điều kiện thiếu sáng thì ảnh bị quá nhiều nhiễu.

Trải nghiệm BlackBerry Q10

Trải nghiệm BlackBerry Q10

Trải nghiệm BlackBerry Q10

Bạn cũng có thể quay video Full HD (1080p) với Q10, song cũng như tính năng chụp hình, camera của Q10 chỉ cho chất lượng video tốt trong điều kiện sáng tốt.

So với phiên bản 10, BlackBerry 10.1 sở hữu chế độ HDR, cho phép chụp ra 1 bức ảnh có độ sáng tốt nhất dựa trên 2 bức ảnh được chụp liên tiếp. Tính năng này hoạt động tốt khi bạn giữ chắc tay khi chụp, giúp cho các chi tiết ở các vùng tối và sáng được hiển thị rõ nét hơn.

Rất tiếc, tính năng HDR trên Q10 không có khả năng chống rung tốt như các mẫu smartphone khác: chỉ một chuyển động nhỏ cũng có thể làm hỏng bức hình của bạn. Ngoài ra, người dùng cũng có thể chụp ảnh tỉ lệ 1:1 trên Q10. Trong khi các bức hình này khá hữu dụng để đặt làm phông nền cho Q10, chúng gần như vô dụng khi được sử dụng cho các mục đích khác.

Thời lượng pin

Trải nghiệm BlackBerry Q10

Thời lượng pin của Q10 khá ấn tượng so với các mẫu smartphone khác. Chiếc điện thoại này cho phép 13,5 giờ đàm thoại và tới 14,8 ngày chờ khi ở chế độ 3G, hoặc 60 giờ nghe nhạc liên tiếp. Thực tế, kể cả khi bật chế độ tự động nhận email, liên tục sử dụng trình duyệt, nghe nhạc và các ứng dụng khác, bạn vẫn có thể sử dụng Q10 thoải mái trong 1 ngày liền.

Q10 có thực sự phù hợp cho bạn?

Trải nghiệm BlackBerry Q10

Q10 hiện đang có giá bán khá cao: khoảng 18, 19 triệu đồng, và rất có thể khi “hạ nhiệt” Q10 vẫn sẽ có giá trên 10 triệu đồng. Ở mức giá đó, chúng ta có thể cân nhắc tới iPhone 5, HTC One, Samsung Galaxy S4, Sony Xperia Z, Lumia 920 hoặc BlackBerry Z10. Vậy chúng ta có nên chọn Q10 hay không?

Câu trả lời là tùy thuộc vào sở thích và thói quen làm việc của bạn. iPhone sở hữu kho ứng dụng có chất lượng cao và ngày càng phong phú. Thực tế, sản phẩm của Apple đang dần thay thế BlackBerry ngay chính tại “sân nhà” của Dâu đen là các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ. Trải nghiệm người dùng của Apple đưa ra cũng khá hoàn chỉnh. Trong khi đó, Android đem đến sự tự do cho người dùng: và 3 mẫu Android “nổi” nhất hiện nay đều có thế mạnh riêng: HTC One có thiết kế kim loại đẹp tuyệt vời, Galaxy S4 có cấu hình mạnh mẽ nhất trong khi Xperia Z sở hữu khả năng chống bụi và nước độc đáo. Số lượng ứng dụng của Android tuy nhiều hơn nhưng chất lượng nói chung chưa đạt tới tầm của iPhone, song nếu bạn muốn tự do tùy chỉnh chiếc điện thoại của mình, hãy cân nhắc tới 3 sản phẩm này.

Mặt khác, Windows Phone (hệ điều hành của Lumia 920) và BlackBerry 10 lại sở hữu số lượng ứng dụng quá ít ỏi, do đó, nếu bạn cân nhắc mua Lumia 920 hoặc BlackBerry Z10, hãy suy nghĩ lại nhận định của mình và cân nhắc Apple hoặc Android. Dĩ nhiên, Lumia 920 cũng có những nét thiết kế khá độc đáo và máy ảnh khá tốt, song nói chung, giá trị mà Lumia 920 hay Z10 đem lại cho người dùng khó có thể so sánh được với iPhone hay S4.

Trải nghiệm BlackBerry Q10

Vậy đâu là điểm mạnh của Q10 trước các đối thủ cạnh tranh này? Câu trả lời chỉ gói gọn lại trong 4 chữ: “bàn phím vật lý”. Tất cả mọi tính năng và cấu hình của Q10 đều không bằng những sản phẩm cạnh tranh, trong khi BlackBerry 10 vẫn là một hệ điều hành non nớt và khá bất tiện (nếu như bạn cần ứng dụng). Do vậy, ở tầm giá của Q10, hãy cân nhắc xem mình có thực sự là một fan của bàn phím vật lý. Nếu câu trả lời là “không”, hãy nói tạm biệt với chiếc smartphone độc đáo này.

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: giaitri@yan.vn