Dân tỉnh thì sao? Cũng yêu Sài Gòn như bao người thôi, đừng xua đuổi nữa!

03/02/2019, 09:00 GMT+07:00

Cứ đến gần Tết lại có vài câu nghe đau lòng muốn chết. Dân tỉnh cũng góp phần cho Sài Gòn thêm độc đáo mà, đừng xua đuổi nhau nữa, rồi mình cũng gặp lại thôi.

Cứ hễ đến Tết lại vang lên dăm ba câu "Trả Sài Gòn lại cho người Sài Gòn đi" hay "Đúng rồi, Sài Gòn là phải thế này, thế mới thấy người Sài Gòn đâu có nhiêu, toàn dân tỉnh cả". Nhưng thực ra là một người Sài Gòn đích thực sẽ chẳng ai nói vậy đâu.

Những câu nói ấy có thể là một câu nói vui mùa Tết vì cuối cùng cái đất này cũng vắng vẻ hơn một tí, điều đó có thể là hạnh phúc đối với một số người bởi không khí thoáng đãng những ngày này. Nhưng với những người dân tỉnh thật sự, nó chẳng khác gì là một cái gáo nước lạnh dội thẳng vào họ cả. Bởi họ cũng như bao người, cũng yêu Sài Gòn thôi, cớ chi phải hà khắc với nhau làm gì.

Dân tỉnh thì sao? Cũng yêu Sài Gòn như bao người thôi, đừng xua đuổi nữa!

Chẳng qua chỉ muốn lập nghiệp, đóng góp giúp cho thành phố và phụ giúp quê nhà

"Dân tỉnh tụi mình biết ơn Sài Gòn vì đã cho tụi mình công ăn việc làm, cơ hội và sự nghiệp. Tụi mình đến đây để học, để làm việc, để xây dựng tương lai chứ chẳng phải đến để tranh giành bình yên với người Sài Gòn. Tụi mình làm đủ ngành nghề, từ anh chị em làm nghệ thuật đến văn phòng, công nhân, buôn bán. Dân tỉnh tụi mình kiếm tiền cho gia đình và cũng đóng góp cho sự phát triển của thành phố.

Mỗi lần có lễ lạc gì mà được nghỉ dài ngày lại được nghe từ các bạn dân Sài Gòn rằng "ai ở đâu thì về quê hết đi, trả lại nơi này cho người Sài Gòn". Mấy bạn ơi! Năm hết tết đến, ai cũng mong muốn được về đoàn tụ cùng gia đình. Chỉ những người vì hoàn cảnh mới phải ở lại chốn mưu sinh để gặm nhắm nỗi cô đơn, đâu ai muốn đón Tết xứ người đâu mà mấy bạn xua đuổi dữ vậy? Có cần làm quá vậy không? Làm như chỉ đợi tới dịp để nói ra câu đó. Nói hoài không chán sao? Nghĩ ra gì mới mẻ, nhân văn hơn đi!

Năm nào cũng thấy lặp lại cái điệp khúc này thiệt mệt mỏi. Mấy bạn nói vậy thì chắc trong cuộc đời của mấy bạn không bao giờ có người bạn nào là dân tỉnh, không học, làm việc chung với dân tỉnh, hay xui xẻo vào công ty làm nhân viên gặp sếp là dân tỉnh. Hihi. Nói chớ mình về quê ăn tết rồi, qua tết mình lại lên SG làm việc nha! Mấy bạn đừng có xua đuổi dân tỉnh quê mùa tụi mình nữa!" - Lan Phạm chia sẻ.

Dân tỉnh thì sao? Cũng yêu Sài Gòn như bao người thôi, đừng xua đuổi nữa!

Là một thành phố đầy cơ hội, ai cũng muốn tìm thấy cho mình một công việc ổn định nơi đây để có cuộc sống tốt hơn cả. Đúng thật là không lẽ chúng ta chẳng có bạn bè nào người dân tỉnh hay sao, có lẽ bây giờ họ cũng đang đón Tết dưới quê nhà đấy thôi.

Dân tỉnh đi rồi thì vui, nhưng đi luôn thì liệu có còn là Sài Gòn nữa không?

"Sài Gòn giờ toàn tụi nhập cư, may quá về quê hết rồi..."
"Trả Sài Gòn lại cho người Sài Gòn mấy ngày Tết vắng vẻ không kẹt xe khói bụi..."

Nếu mình là người nhập cư ở Sài Gòn, nghe đôi ba câu này thấy thật buồn làm sao. Nhưng điều đáng buồn nhất là những câu nói dễ gây chạnh lòng ấy lại hay được nói ra từ một số người nhận rằng mình là "Sài Gòn gốc". Mình chỉ muốn hỏi khi nói điều ấy, họ nghĩ gì?

Sài Gòn là thành phố mới, chỉ hơn 300 tuổi nhưng để nói vùng đất nào trên Việt Nam đa dạng về văn hóa nhất thì chính là Sài Gòn. Mình từng nói vui với những người bạn phía Bắc xa xôi: "Sài Gòn gần như không có đặc sản, các đặc sản mọi nơi về Sài Gòn tự khắc mang phong vị người Sài Gòn, Phở là một ví dụ, không hề giống Phở Hà Nội!"

Vì lẽ đó, mình vẫn luôn nghĩ rằng Sài Gòn là nơi mà ai cũng có thể tìm thấy giấc mơ cho riêng mình: có thể lập nghiệp, có thể tìm thấy cơ hội đổi đời, có thể xây dựng gia đình, có thể ở lại và nếu ở lâu... tự khắc sẽ thành người của Sài Gòn.

Dân tỉnh thì sao? Cũng yêu Sài Gòn như bao người thôi, đừng xua đuổi nữa!

Mình yêu cái cách đa dạng văn hóa của Sài Gòn nên mình sẽ không nói về những bất cập. Vốn dĩ cứ nơi nào đông người lại nhiều vùng miền thì sẽ nảy sinh những vấn đề khác, nhưng chúng ta lại hoàn toàn có thể nhìn vào những điều tích cực hơn để mà thêm yêu, thêm tin, tồn tại và thân quen.

Hà Nội không có hẳn một Quận chỉ toàn người Hoa như Quận 5. Một Quận mà theo mình nó hay ho đến nổi ngồi kể chuyện từ ngày này sang ngày khác không hết chuyện. Quận 5 tựu chung nhiều người lao động chân tay từ các tỉnh đổ về, người Hoa thì lại làm ăn quá hay. Buôn có bạn bán có phường và những Hội Quán hoạt động cũng rất hiệu quả, vì lẽ đó, Quận 5 phát triển phồn thịnh không tưởng. Những ngày Tết này, đến Quận 5 lại thấy rực rỡ. Mình muốn hỏi: nếu như người nhập cư không tìm thấy cơ hội tại Quận 5 chẳng hạn, thì những món hàng ai vận chuyển, những cơ sở ai làm việc, một món ngon ai đứng bán?

Người nhập cư mang văn hóa từ vùng đất của họ vào Sài Gòn, để rồi từ đó tinh chỉnh thành của Sài Gòn. Mình thương không hết tất cả những khó khăn mà họ vác trên vai để vào Sài Gòn. Phải thuê nhà, phải sinh hoạt theo nề nếp mới, làm quen cuộc sống mới và hơn tất thảy: nhiều người sống mãnh liệt hơn cả người Sài Gòn. Vì phải bương chãi, phải sinh tồn.

Nếu Sài Gòn không lên tiếng về sự nhập cư, thì người Sài Gòn cũng nên vì thế mà vui vẻ đi. Để rồi tất cả lại cùng 362 ngày quần quật trong công việc ở một thành phố hối hả, nhộn nhịp. 3 ngày Tết để họ trở về với quê Cha đất Tổ, thắp hết nén hương, nghỉ ngơi ít ngày rồi lại "về" với Sài Gòn, kể tiếp câu chuyện cuộc sống với nhiều hình trạng phong phú, kì lạ cơ duyên, đầy yêu thương và lưu luyến.

Dân tỉnh thì sao? Cũng yêu Sài Gòn như bao người thôi, đừng xua đuổi nữa!

Có câu hát: "Sài Gòn chưa xa đã nhớ...", mình tin những ai nhập cư cũng có nỗi nhớ Sài Gòn. Phàm ở đời, chối bỏ ganh ghét chứ không ai gạt mất thương nhớ cả, nếu đã có ai đó nhớ Sài Gòn, hãy cứ để điều ấy tiếp tục đến về sau. Mình đã từng ở ga tàu lẫn sân bay ngày cận Tết, ngày vừa hết Tết, cảnh đón đưa ấy, cũng nên xem là một nét văn hóa giàu tình cảm nữa. Có người đi cả năm mới mua chút quà về với mẹ cha, thì ở nơi xa, mẹ cha ai đó cũng thấp thỏm vì con mình kiếm ăn trên đất khách quê người. Sài Gòn nào có phải toàn trái ngọt?

Hãy bỏ thói quen dùng từ "Tụi". "Tụi nhập cư" với mình là một từ ngữ nặng nề, nó nặng tựa như cụm "Bọn Sài Gòn" hay khi mình không gọi là "Người Hoa" mà thành "Tụi Ba Tàu" vậy. Mình đã không thích người khác nói mình bằng từ ngữ thế nào thì cũng không nói về người khác như vậy. Gọi họ là "Người nhập cư", khác nhau một chữ mà câu chuyện đã khác xa rất nhiều.

Chúc mọi người Tết an lành, ngày cận Tết ngồi nói luyên thuyên thế này!" - Chia sẻ của nhiếp ảnh gia Kim Bánh Trôi Nước.


Vui một chút Tết thôi, chứ vắng vẻ hoài chả vui đâu
Vui một chút Tết thôi, chứ vắng vẻ hoài chả vui đâu

Sài Gòn phải là một nơi đa bản sắc, những thứ nhỏ nhặt lại góp phần tạo nên một thành phố đáng yêu. Chứ tự riêng Sài Gòn một mình một cõi, thì chắc gì vài năm hay vài chục năm sau, chúng ta lại có những câu chuyện lạ đời để kể khi mà nó cứ mãi vắng vẻ, nhịp sống chậm thế chứ?

Biết là cứ tới những mùa lễ, dân tự khắc về quê trả lại sự bình yên cho Sài Gòn. Thế nên đâu nhất thiết phải đăng lên mấy câu nói làm đau lòng nhau làm gì, mà cũng chắc gì đó là câu của người Sài Gòn gốc đúng không?

"Tụi mình tự biết tụi mình cũng chẳng phải dân Sài Gòn, nên đến lễ chỉ mong ngóng về quê cùng gia đình thôi. Vài người cứ bảo sao dân tỉnh không sống ở quê luôn cho rồi, thì tất nhiên là tụi mình muốn lắm chứ. Nhưng cứ sống ở đấy mãi, quê thì chẳng thể nào phát triển mạnh mẽ và nhiều cơ hội bằng nơi đây được, tụi mình lấy đâu ra chi phí để trang trải cuộc sống.

Ai cũng có mưu cầu hạnh phúc cả, học vấn và tiền bạc cứ nhắc đến thì đã nghĩ ngay tới Sài Gòn là nơi thích hợp để phát triển rồi, tụi mình chỉ muốn được trau dồi cho bản thân. Các bạn cũng biết "đến ngày" thì bọn mình tự khắc về, nên không cần năm nào cũng phải đăng vài ba cái status tổn thương nhau ấy. Mà nói chứ, tụi mình trả lại vài ngày thôi rồi lên ngay đây, nên khỏi phải đuổi làm gì cho tốn công bọn mình cũng lại lên thôi haha."

Vậy nên, Tết thì cũng đến rồi, Sài Gòn tạm được sống một quãng thời gian thoải mái, chậm rãi rồi lại quay trở về nhịp sống thường ngày nhé. YAN thấy phải có chút đóng góp từ muôn người muôn nơi, Sài Gòn mới xứng đáng là thành phố hoa lệ, đa văn hóa chứ.

Nguồn ảnh: Tổng hợp Internet