Ngưỡng mộ cách cư xử của cô bạn khi nhận ra chú xe ôm chở mình chính là... thầy giáo cũ

27/01/2019, 10:00 GMT+07:00

Có câu "Nhất tự vi sư, bán tự vi sư", để trưởng thành và có được ngày hôm nay, chúng ta không thể nào quên được ơn sinh thành và nuôi dưỡng của cha mẹ, bên cạnh đó không thể phủ nhận công lao dạy dỗ thành tài, làm người từ thầy cô. Có thể bây giờ chúng ta không còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng bài học năm xưa luôn nằm trong tâm trí.


Thầy cô có những đóng góp rất lớn cho sự trưởng thành của mỗi người. Ảnh minh hoạ.
Thầy cô có những đóng góp rất lớn cho sự trưởng thành của mỗi người. Ảnh minh hoạ.

Đôi khi, cuộc sống luôn có những nghịch cảnh không bao giờ lường trước được, con người vì thế buộc phải thay đổi hoàn cảnh sống của mình và thầy giáo của cô học trò này cũng vậy. Còn nhớ năm nào cô ấy là học sinh Toán của thầy nhưng giờ đây người thầy ấy lại chính là chú xe ôm chở cô bạn đi học khắp nơi. Tuy thầy không muốn học sinh của mình nhìn thấy nhưng cô bạn ấy biết đằng sau công việc mưu sinh là sự cống hiến vô cùng lớn lao.

Cô ấy đã viết: "Dù không đến lớp nữa, nhưng thầy đã lập một trang web dạy kèm cho tất cả ai bị yếu toán.Thầy đã dạy dỗ tận tình, giúp nhiều bạn lấy lại căn bản toán bị mất, để các bạn có nền tảng học tiếp. Thầy cứ tập trung hướng dẫn biết bao học sinh trung học cơ sở trở nên vững về toán. Thì ra ban ngày thầy chạy xe ôm, ban đêm thầy lên internet để dạy học miễn phí. Em nhận ra thầy vì cái cách nói quen thuộc của thầy vào cuối các buổi học là “các em gắng học để sau này phụng sự cho đời”."

 Dù bây giờ là chú xe ôm nhưng thầy vẫn là thầy​... Ảnh minh hoạ. Dù bây giờ là chú xe ôm nhưng thầy vẫn là thầy​... Ảnh minh hoạ.

Dù giờ đây cô đã tốt nghiệp và có thể tự chạy xe đi làm nhưng cô không quên dành cho thầy món quà chia tay, lá thư trao tay và một phần tiền cô trúng độc đắc từ bà bán vé số nghèo ở góc đường Nguyễn Du mà cô hay mua ủng hộ, như một chút lòng thành và lời tri ân cho những công lao của thầy đã giúp cô học trò cũ có được như ngày hôm nay.

Sau này dù có đi xa, đối với cô học trò cũ mà nói thì thầy mãi là chú xe ôm mà cô luôn kính trọng nhất cho dù đó là "chú xe ôm có thân thể gầy gò nhưng trái tim tình người quý báu, và dưới mái tóc đã bạc ấy là một tâm hồn cao cả..."

Cuộc sống đôi khi không tránh khỏi thăng trầm cuộc sống, có thể hôm qua người là thầy nhưng ngày mai là "chú xe ôm" và không ai đoán được, nhưng công lao dưỡng dục của thầy cô đối với chúng ta luôn là điều quý giá và không thể phai nhoà.

Đừng quên đọc thêm nhiều bài viết mới tại YAN nhé! 

Nguồn: ST