Loại quả miền Tây dùng kho cá, "gây lú" vì giống trân châu đường đen

28/07/2021, 15:35 GMT+07:00

Tưởng trân châu đường đen trước giờ chỉ có trong đồ ngọt như bánh kẹo, trà sữa...thôi mà giờ xuất hiện cả ở nồi cá kho thì đúng là "lạ đời" phải không nào.

Đối với những tín đồ "hảo ngọt" thì trân châu đường đen đích thị là một món ăn vặt khó cưỡng lại được. Thế nhưng, mới đây, nhiều người đã phải mắt chữ A mồm chữ O khi trông thấy nó xuất hiện trong nồi cá kho của một cô gái, thậm chí còn được gọi là "đặc sản miền Tây" mới đáng kinh ngạc.

 
Món cá kho gây xôn xao dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Món cá kho gây xôn xao dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Cụ thể, tài khoản T.M đã đăng tải hình ảnh món cá kho mình tự tay nấu với những viên tròn màu đen trông không khác gì trân châu. Kèm theo đó là dòng trạng thái nửa đùa, nửa thật khiến dân tình vô cùng hoang mang: "Các bạn nhìn xem, mùa này mà được một tô trà sữa đầy topping cá tai tượng thì còn gì bằng"

Nếu không phải dân miền Tây chính hiệu, chắc hẳn mới chỉ lướt qua tấm hình này, nhiều người sẽ "tin sái cổ" rằng T.M thật sự đang kho món ăn với trân châu đường đen. Tuy nhiên, tất cả chỉ là "một cú lừa" mà thôi.

 - "Món gì lạ thế nhỉ. 24 tuổi lần đầu mới thấy."

- "Tưởng cá kho với trân châu thật thì đúng là kỳ lạ."

- "Nhìn nồi cá mà tự nhiên thèm trà sữa trân châu đường đen quá." - một vài phản ứng hài hước của dân mạng.

 
Thành phẩm sau khi chế biến xong. (Ảnh: FB T.M)
Thành phẩm sau khi chế biến xong. (Ảnh: FB T.M)

Thứ mà đa phần dân mạng đều bị nhầm lẫn chính là trái giác - giống quả mọc dại thường xuất hiện tại một số vùng như Kiên Giang, Cà Mau.

Trong khoa học tự nhiên, đây là loại cây leo thân gỗ, mọc vắt vẻo ở những bờ tường cao. Khi còn non, chúng có màu xanh và kích thuớc chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay út, vị chua chát giống như me và cóc.

Đến khi già, trái giác chuyển sang màu ngả đen sẫm, bên trong tím lịm như mực mồng tơi, thường được bà con hái về để kho cá, nấu canh chua giải nhiệt. Đối với ai sinh ra lớn lên ở miền Tây mà nói, đây là một loại "gia vị" thiên nhiên vô cùng quen thuộc trong các bữa cơm gia đình.

 
Cận cảnh trái giác bị nhầm tưởng là trân châu đường đen. (Ảnh: Báo Phụ Nữ Online)
Cận cảnh trái giác bị nhầm tưởng là trân châu đường đen. (Ảnh: Báo Phụ Nữ Online)

Miền Tây Nam Bộ từ xưa đến nay vốn được mệnh danh là "thủ phủ trái cây" của Việt Nam. Bởi vậy, không chỉ có trái giác, mà nơi đây còn tồn tại những loại quả thuộc hàng "độc nhất vô nhị", nói đến tên chưa chắc tất cả mọi người đã biết.

Chẳng hạn như trái quách thường mọc ở đồng bằng sông Cửu Long như Trà Vinh, Sóc Trăng và An Giang. Tuy sở hữu vẻ ngoài không mấy đẹp mã, còn xù xì và có mùi hương hơi ngai ngái khó ngửi, nhưng khi pha thành sinh tố hoặc nước giải khát lại vô cùng "đưa miệng". Nhiều khách đến du lịch ăn quen thậm chí còn "ghiền" và nhớ mãi.

 
Trái quách chỉ có ở miền Tây. (Ảnh: Group Việt Nam Ơi)
Trái quách chỉ có ở miền Tây. (Ảnh: Group Việt Nam Ơi)

 
Còn đây không phải cóc dầm đâu, cà na xóc muối ớt ngon "nhức nách" đó. (Ảnh: Group Việt Nam Ơi)
Còn đây không phải cóc dầm đâu, cà na xóc muối ớt ngon "nhức nách" đó. (Ảnh: Group Việt Nam Ơi)

Quả không sai khi cho rằng miền Tây là nơi có những món ngon độc đáo, đặc trưng theo cách rất riêng của vùng sông nước. Ngoài ra, còn những loại trái cây đặc biệt nào khác chưa được kể tên mà bạn biết thì hãy chia sẻ ngay nhé!

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

CÁCH ĂN TRÁI CÂY NHÌN PHÁT LÀ BIẾT NGAY NGƯỜI MIỀN TÂY

Bên cạnh sự đa dạng về ẩm thực, cây trái thì người miền Tây cũng có cách thưởng thức rất khác lạ, khiến cho nhiều người từng đến đây du lịch không khỏi trầm trồ.

Thường thì hoa quả người ta hay dùng tráng miệng sau bữa ăn, tuy nhiên, ở đây, bà con bản xứ lại dùng chúng để ăn chung với cơm như những món mặn bình thường. Các loại quả như  dưa hấu, xoài chín, bơ...chấm mắm, chan canh ăn cùng cơm trắng.

Ngoài ra, các loại quả có vỏ dày còn được người miền Tây đem đi nướng than củi cho chín rồi mới ăn. Chẳng hạn như sầu riêng nướng. Nghe lạ đúng không nào.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY!