Trái đất quay ngày càng nhanh, một ngày hiện đã không còn đủ 24 giờ

19:30 08/01/2021

Người ta đã quá quen với việc một ngày có 24 giờ, tuy nhiên, những thông tin gần đây cho biết Trái đất đang quay nhanh hơn và thời gian của một ngày đang bị rút ngắn lại.

Dù vậy, những thay đổi này là rất nhỏ và người bình thường gần như không cảm nhận được, tuy nhiên, thực tế là một ngày trên Trái đất đang không còn đủ 24 giờ.


Trái đất được cho là đang quay nhanh hơn bình thường. (Ảnh: Daily Mail).
Trái đất được cho là đang quay nhanh hơn bình thường. (Ảnh: Daily Mail).

>> Xem thêm: Tìm ra ngôi sao cách Trái đất gần 100 năm ánh sáng, người Ai Cập cổ thách thức trí tuệ hiện đại

Trái đất đang quay nhanh một cách bất thường

Theo Tuổi Trẻ trích nguồn từ Telegraph cho biết, gần đây, Trái đất đã quay nhanh lên một cách bất thường, khiến 1 ngày trên Trái đất dần ngắn lại. Sự ngắn đi này rất nhỏ nên con người gần như không nhận biết được.


Một ngày trên Trái đất đang thực sự ngắn lại? (Ảnh: Lad Bible).
Một ngày trên Trái đất đang thực sự ngắn lại? (Ảnh: Lad Bible).

Tuy nhiên theo thống kê, trong năm 2020, đã có 28 ngày phá kỷ lục là ngày ngắn nhất vốn được ghi nhận vào năm 2005. Trong số đó, ngày 19/7/2020 là ngày ngắn nhất do Trái đất quay xong một vòng nhanh hơn 1,4602 mili giây (1 mili giây = 1/1.000 giây) so với mức bình thường.

Không riêng gì năm 2020 mà năm 2021, xu hướng này vẫn tiếp tục duy trì, trở thành năm ngắn nhất so với bình thường. Một ngày trung bình của năm 2021 sẽ nhanh hơn 0,5 mili giây so với thông thường.

>> Xem thêm: NASA phát hiện hành tinh lớn gấp 13 lần sao Mộc có thể đặt dấu chấm hết cho Trái đất, thật sao?!

Thời gian sẽ tiếp tục ngắn lại

Do việc Trái đất đang tăng tốc nên con người sẽ sớm phải sử dụng một giây nhuận âm, tức là trừ đi một giây, thay vì cộng thêm như từ trước đến nay. Đây sẽ là lần đầu tiên 1 giây bị loại bỏ khỏi đồng hồ trên toàn cầu.

Nhà khoa học Peter Whibberley tại Phòng thí nghiệm vật lý quốc gia Vương quốc Anh cho biết thêm: "Việc Trái đất hiện nay quay nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào trong 50 năm qua là hoàn toàn chính xác. Có khả năng rằng một giây nhuận âm sẽ được dùng đến nếu Trái đất tiếp tục quay nhanh, tuy nhiên giờ vẫn còn quá sớm để có thể nói liệu điều này có xảy ra hay không”.


Trái đất quay nhanh hơn, thời gian ngắn lại nhưng sự thay đổi là rất nhỏ. (Ảnh: AP).
Trái đất quay nhanh hơn, thời gian ngắn lại nhưng sự thay đổi là rất nhỏ. (Ảnh: AP).

Vào hôm 3/1 vừa qua, một ngày Trái đất chỉ kéo dài 23 giờ 59 phút và 59,9998927 giây, sau đó vẫn tiếp tục ngắn lại. Như vậy, một ngày giờ đây không còn đủ 24 giờ và theo tính toán, đồng hồ nguyên tử trong năm 2021 sẽ lệch tổng cộng 19 mili giây.

>> Xem thêm: Có thể sự sống của Trái đất bắt nguồn từ 1 tiểu hành tinh

Được biết, sau khi thông tin này đưa ra, nhiều cư dân mạng đã để lại bình luận tỏ ý bất ngờ. Một số khác “lầy lội” hơn cho rằng họ cảm nhận được một ngày ở Trái đất đang thực sự ngắn lại vì ngủ chưa được bao lâu đã sáng. Còn bạn, bạn nghĩ sao về việc này?

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TẦNG OZONE CỦA TRÁI ĐẤT CÓ DẤU HIỆU HỒI PHỤC

Một nghiên cứu xuất bản trên báo Nature của các nhà khoa học cho biết, một lỗ hổng trong tầng Ozone tại khu vực Nam Cực đang lành lại và lượt đảo ngược thay đổi mà nó gây ra cho luồng gió trên bán cầu nam.

Các chuyên gia đến từ Đại học Colorado Boulder cho biết điều này một phần là nhờ lệnh cấm các chất làm suy giảm tầng Ozone (ODS) ban hành từ những năm 1980.

Antara Banerjee, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết đây có khả năng chỉ là một sự thay đổi mang tính tạm thời, vì trong tương lai gần sẽ có tác động của việc tăng lượng carbon dioxide và nhiều chất bào mòn tầng Ozone tiếp tục được thải ra.

Xem thêm TẠI ĐÂY!