Có 5 trong 10 đáp án trắc nghiệm dưới đây, đừng chủ quan có thể bạn đang bị trầm cảm

18/11/2017, 09:00 GMT+07:00

Nếu đáp án "Có" của bạn là 5 câu hoặc nhiều hơn thì đừng chủ quan, có thể bạn đã bị những triệu chứng của trầm cảm.

Trầm cảm đang là căn bệnh phổ biến của xã hội hiện đại. Nó có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở bất kỳ độ tuổi nào, đặc biệt là đối với giới trẻ khi mà họ đang phải đối mặt với vô vàn áp lực đến từ cuộc sống hàng ngày.

Trầm cảm không phải như nhiều người vẫn nghĩ nó là một cảm giác buồn bã hay chán nản, thất vọng thông thường mà đây là một bệnh lý của não bộ. Trầm cảm là một bệnh lý nghiêm trọng, ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm xúc, thái độ cư xử và sức khỏe bệnh nhân. Nếu không được điều trị, bệnh có thể dẫn đến nguy cơ tự tử.

Chính vì những hậu quả nguy hiểm khôn lường do căn bệnh này gây ra, việc nhận diện biểu hiện sớm và đưa ra giải pháp trị liệu hợp lí là rất cần thiết. Chính bởi vậy, một nghiên cứu đã đưa ra bộ câu hỏi dưới đây giúp mọi người có thể tự trả lời và tự đưa ra kết quả chính xác nhất.

Hãy trung thực trả lời các câu hỏi dưới đây. Hồi tưởng lại hai tuần liên tiếp vừa qua của bạn, và hãy xem liệu bạn có mắc những dấu hiệu của trầm cảm này không nhé.

Câu hỏi Có  Không
1. Khó ngủ, ngủ ít, thức dậy sớm hoặc ngủ nhiều?      
2. Cảm giác mệt mỏi hoặc mất năng lượng, mất sinh lực, uể oải?    
3. Ăn không ngon, ăn ít hoặc ăn quá nhiều?    
4. Không cảm thấy thú vị, hứng thú hoặc mất quan tâm trong sinh hoạt, công việc hoặc giải trí?    
5. Luôn buồn bã hoặc bực bội khó chịu?    
6. Tâm trạng luôn trong tình trạn chán nản, muốn buông xuôi, bỏ mặc bản thân hoặc gia đình, ý nghĩ tự cho mình không xứng đáng hoặc tự buộc tội bản thân?    
7. Khó khăn khi tập trung vào việc gì đó, chẳng hạn khi đọc báo, xem tivi?    
8. Cảm giác bứt rứt, bồn chồn, đứng ngồi không yên, lo lắng hơn bình thường, hoặc bạn nói và cử động chậm chạp hơn bình thường khiến người chung quanh có thể nhận thấy?    
9. Trong 2 tuần lễ đó, bạn đã từng có ý nghĩ muốn chết hoặc muốn tự gây thương tích cho mình không? Hoặc bạn có ý nghĩ không bằng lòng với cuộc sống, chán sống?    
10. Bạn có thường xuyên lo lắng về những rối loạn trong cơ thể của mình hay không (nhức đầu, đau bụng, đau ngực, đánh trống ngực, nôn, đau cơ, đổ mồ hôi…)    

Nếu đáp án "Có" của bạn là 5 câu hoặc nhiều hơn thì đừng chủ quan, có thể bạn đã bị những triệu chứng của trầm cảm. Hãy tìm gặp bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Nguồn: Nimh