Thông tin mới nhất vụ hơn 10.000 công nhân khóc hết nước mắt nhận tin bị cho thôi việc trước Tết

19:00 31/01/2019

Chiều 29/1, Công ty TNHH Giày tại Trà Vinh chính thức công bố cho 10.142 công nhân thôi việc. Hàng chục nghìn người trong tình cảnh đứng ngồi không yên yêu cầu công ty công bố danh sách cho thôi việc mặc dù đã nhận đủ tiền thưởng và tiền lương nhưng các công nhân này vẫn chưa đến hạn hết hợp đồng lao động. 

Chiều 31/1, UBND tỉnh Trà Vinh đã họp báo thông tin chính thức vụ hơn 10.000 công nhân vừa bị Công ty TNHH Giày da M.P (tên viết tắt) thông báo cho thôi việc, bắt đầu từ tháng 2.

Thông tin mới nhất vụ hơn 10.000 công nhân khóc hết nước mắt nhận tin bị cho thôi việc trước Tết

Công ty M.P có 3 phân xưởng chủ yếu gia công và sản xuất  giày da xuất khẩu. Tổng số lao động tại 3 phân xưởng là 19.857 người (Tiểu Cần có 10.290 người, Trà Cú có 5.114 người và Phước Hưng có 4.453 người). Trong đó, công ty ký hợp đồng không xác định thời hạn đối với 15.635 người, xác định thời hạn là 4.222 người. Số lao động đang nghỉ hưởng chế độ BHXH là 627 người (nghỉ thai sản) và số lao động tạm hoãn hợp đồng là 12 người.

Nói về lý do dẫn đến cho thôi việc 10.142 lao động, đại diện phía công ty M.P cho biết do khách hàng lớn nhất của công ty là Công ty P. (tên viết tắt, chiếm hơn 70% tổng số lượng đơn hàng) đang đứng trước nguy cơ phá sản và hiện nợ công ty gần 100 triệu USD, gây tổn thất lớn trong hoạt động kinh doanh nên công ty phải thu hẹp quy mô sản xuất. Trong đó, xưởng Tiểu Cần cắt giảm 4.511 lao động, xưởng Trà Cú cắt giảm 3.200 lao động và xưởng Phước Hưng cắt giảm 2.431 lao động, theo Người Lao Động. 

Thông tin mới nhất vụ hơn 10.000 công nhân khóc hết nước mắt nhận tin bị cho thôi việc trước Tết

Về giải quyết chế độ đối với công nhân bị cắt giảm, công ty cam kết theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Trà Vinh, công ty cam kết chi trả chế độ đối với từng lao động bị cắt giảm và thông báo chi tiết các khoản trợ cấp, phụ cấp mà người lao động được hưởng theo lương. 

Cụ thể, từ ngày 23/1, công ty đã phát lương tháng 12 và thưởng Tết năm 2019. Ngày 30/1, công ty phát tiền lương tạm ứng tùy theo mức lương của người lao động, thấp nhất là 2,6 triệu đồng/người. Ngày 9/2, công ty sẽ thanh toán lương tháng 1/2019. Sau ngày 28/2, công ty chi trả trợ cấp mất việc cho người lao động đối với thời gian làm việc cho công ty mà chưa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, dự kiến bình quân khoảng 10 triệu đồng/người. Sau ngày 28/2, các chế độ bảo hiểm thất nghiệp của người lao động sẽ được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Thông tin mới nhất vụ hơn 10.000 công nhân khóc hết nước mắt nhận tin bị cho thôi việc trước Tết

Theo đó, đại diện công ty này cho biết thời gian sắp tới công ty sẽ thu gọn quy mô sản xuất và chỉ còn 9.000 công nhân. "Phía công ty tiếp tục tìm khách hàng mới, nếu sau này họ có khách hàng sẽ mở rộng quy mô, tuyển lại lao động và ưu tiên tuyển số công nhân đã bị thôi việc" - đại diện công ty cho biết. 

Trước đó, sáng 29/1 hàng nghìn công nhân của Công ty TNHH Giày Da M.P. tại Trà Vinh đứng chờ trước bảng niêm yết danh sách cho thôi việc. Lý do cho công nhân thôi việc là vì công ty đối tác tại Mỹ bị phá sản, gần 70% lượng hàng xuất khẩu của Công ty TNHH M.P. không được tiêu thụ, thông báo này khiến nhiều người trong tình trạng lo âu, căng thẳng đứng ngồi không yên vì vào dịp giáp Tết công nhân còn nhiều thứ phải lo. 

Để hỗ trợ người lao động, UBND tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH và Ban Quản lý khu kinh tế thống kê nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp khác. Ông Dương Quang Ngọc, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH thông tin: "Qua làm việc có vài công ty trong tỉnh thống nhất tuyển 3.500 lao động và khoảng 14 doanh nghiệp ở Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM, Tây Ninh có nhu cầu tuyển khoảng 8.300 lao động từ công ty M.P. Chờ qua Tết, khi các doanh nghiệp này hoạt động ổn định, chúng tôi sẽ mở 6 phiên giao dịch việc làm tại 3 xưởng của Công ty M. P và mời các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đến để giới thiệu NLĐ vào làm việc", theo Người Lao Động.

Ngoài ra, Sở LĐ-TB-XH tổ chức dạy nghề, hỗ trợ vốn tạo việc làm tại gia đình cho những lao động có nhu cầu. 

Tổng hợp

Ảnh: Minh họa, nguồn: Internet

Các tin tức Đời sống - Xã hội sẽ liên tục được cập nhật trên YAN NEWS!