Trà túi lọc nhựa có thể khiến người dùng bị mắc các bệnh nguy hiểm

29/09/2019, 11:00 GMT+07:00

Ngày nay, trà túi lọc trở thành một trong những mặt hàng được ưa thích khắp thế giới bởi sự tiện dụng và hương vị thơm ngon.. Tuy nhiên, có một sự thật về các túi trà khiến nhiều người sẽ phải bất ngờ.

Túi lọc trà và số lượng hạt vi nhựa lên tới hàng tỷ

Mới đây, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới hàng tỷ hạt vi nhựa (microplastics) xuất hiện trong mỗi gói trà túi lọc nhựa. Theo đó, một số thương hiệu cao cấp gần đây đã chuyển sang sử dụng một loại túi lưới nhựa thay vì túi trà làm từ giấy cho các sản phẩm của họ, và đây chính là thứ có thể gây hại cho sức khỏe của người sử dụng. Một nhóm nghiên cứu đến từ Canada đã tiến hành thử nghiệm của mình bằng cách mua 4 loại trà từ các hãng khác nhau. Tất cả trà trong các gói đều được lấy ra, và những chiếc túi rỗng sẽ được đặt vào nước nóng 95 độ C để mô phỏng giống như khi ta đang pha trà.

>>Xem thêm: Sự thật bất ngờ đằng sau những ly trà tắc "khổng lồ" đang được bán tràn lan trên các tuyến đường

 
Mỗi gói trà túi lọc bằng nhựa có thể chứa tới hàng tỷ hạt vi nhựa (Ảnh minh họa)
Mỗi gói trà túi lọc bằng nhựa có thể chứa tới hàng tỷ hạt vi nhựa (Ảnh minh họa)

Kết quả thí nghiệm này cho thấy, chỉ cần một túi trà nhựa đã có thể giải phóng khoảng 11,6 tỷ hạt vi nhựa và 3,1 tỷ hạt nano nhỏ hơn vào tách nước. Đây là những vật liệu được sử dụng trong sản xuất túi trà lọc nhựa, giúp túi trà giữ được hình dáng. Mặc dù số lượng hạt có trong trà túi nhựa vô cùng khổng lồ, tuy nhiên người sử dụng lại hoàn toàn không thể thấy được bằng mắt thường. Trình bày về kết quả này của mình, nhóm nghiên cứu đều tỏ ra rất bất ngờ trước dữ liệu thu thập được. Theo đó, các hạt được giải phóng từ loại túi trà làm bằng nhựa này cao hơn nhiều lần so với số lượng vi nhựa được báo cáo trước đây trong các loại thực phẩm khác.

>>Đừng bỏ lỡ: Những hạt lóng lánh trong kem đánh răng đang giết chúng ta mỗi ngày

 
Số lượng hạt vi nhựa là khổng lồ, tuy nhiên con người lại không thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường (Ảnh minh họa)
Số lượng hạt vi nhựa là khổng lồ, tuy nhiên con người lại không thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường (Ảnh minh họa)

Hạt vi nhựa có thể gây mất cân bằng hormone và ảnh hưởng tới cấu trúc não bộ

Hạt vi nhựa (microplastics) có kích thước nhỏ hơn 5 mmg, có khả năng xâm nhập vào thực phẩm, nước uống cũng như không khí mà con người chúng ta hấp thụ hàng ngày. Theo ước tính, mỗi người trung bình sẽ hít phải tới 74000 hạt vi nhựa mỗi năm. Hạt vi nhựa khi hòa vào nguồn nước sẽ có khả năng hấp thụ chất độc trong nước và trở nên cực kì nguy hiểm. Theo các nhà khoa học, cứ mỗi khi một hạt vi nhựa vỡ ra sẽ sản sinh rất nhiều độc tố có thể gây hại cho sức khỏe của con người.

>>Bạn có biết: Bạn nghĩ mình thưởng thức hàu hay trai biển? Không đâu, bạn đang ăn nhựa đấy!

 
Theo ước tính, mỗi người trung bình sẽ hít phải 74000 hạt vi nhựa mỗi năm. (Ảnh minh họa)
Theo ước tính, mỗi người trung bình sẽ hít phải 74000 hạt vi nhựa mỗi năm. (Ảnh minh họa)

Khi nuốt phải hạt vi nhựa có chứa chất độc, chúng ta có thể bị mất cân bằng hormone, mắc các căn bệnh về thần kinh, các bệnh liên quan tới đường hô hấp, ảnh hưởng cấu trúc não bộ, gây tăng động, suy yếu hoặc thậm chí làm biến đổi hệ miễn dịch cùng hàng loạt những nguy cơ khôn lường khác. Ngoài ra, các hạt vi nhựa có thể xâm nhập qua đường hô hấp và gây hại cho sức khỏe của con người. Hít phải chúng có thể khiến các hóa chất độc hại sẽ được vận chuyển khắp cơ thể, qua đường máu, xuống phổi cũng như hệ tuần hoàn… hậu quả tương tự như khói thải từ động cơ xe mà chúng ta vẫn lo sợ hàng ngày.

 
Hạt vi nhựa có thể có trong nguồn nước mà chúng ta sử dụng hàng ngày. (Ảnh minh họa)
Hạt vi nhựa có thể có trong nguồn nước mà chúng ta sử dụng hàng ngày. (Ảnh minh họa)

Với những nguy cơ tiềm ẩn từ hạt vi nhựa, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi cần có nhiều nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này, đồng thời khuyên người tiêu dùng nên hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng 1 lần để hạn chế số lượng hạt vi nhựa sẽ bị thải ra môi trường.

Ảnh: FB

Những thông tin đời sống, xã hội sẽ được chúng tôi tiếp tục cập nhật tại YAN!

Hạt vi nhựa - Vẻ đẹp "lóng lánh" hủy hoại môi trường và sức khỏe 

Trong thời gian gần đây, hạt vi nhựa được sửa dụng ngày càng nhiều trong các sản phẩm vệ sinh răng miệng và làm đẹp vì tính năng tẩy rửa mạnh. Đồng thời với màu sắc lấp lánh bắt mắt, chúng thường được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn hơn.

Thế nhưng ít ai biết rằng, loại hạt này chính là nguyên nhân gây hủy hoại môi trường cũng như sức khỏe của con người hàng ngày. Sau khi hấp thụ chất thải trong nước, chỉ cần một hạt cũng sẽ trở nên độc hại gấp một triệu lần môi trường nước xung quanh nó. Xem thêm TẠI ĐÂY!