Tác hại khôn lường ẩn sau những ly trà sữa thơm ngon đầy sắc màu ta thưởng thức hằng ngày

07/10/2018, 20:45 GMT+07:00

Hầu hết các loại trà đều chứa một hàm lượng cao Cafein - một chất gây hưng phấn tác động đến hệ thần kinh trung ương. Bởi vì nó khá đắng, nếu có uống bạn cũng không uống được nhiều nhưng khi sữa thì lại dễ uống hơn nhiều. Trà sữa ngon lành là thế nhưng mỗi khi thưởng thức, bạn có bao giờ thắc mắc ẩn sau ly trà nữa thơm ngon béo ngọt đó có thể tiềm ẩn bao nhiêu tác hại cho sức khỏe không?

1. Gây ra triệu chứng đầy hơi chướng bụng

Các bạn có để rằng uống trà sữa luôn gây cảm giác no và không thể ăn gì thêm mặc dù trước đó chúng ta dùng thức uống này với một chiếc bụng đói? Các bạn nên nhớ trà sữa tuy không còn vị đắng nguyên thủy của trà đen hoặc trà xanh nhưng bản chất nó vẫn là trà và có nhiều Cafein trong đó. Cafein là tác nhân gây nên sự đầy hơi làm căng cứng dạ dày. Gặp phải tình huống này khi uống trà sữa, tốt nhất bạn nên dừng lại vì có nguy cơ bị tiêu chảy rất cao.

Tác hại khôn lường ẩn sau những ly trà sữa thơm ngon đầy sắc màu ta thưởng thức hằng ngày

2. Thủ phạm của các vấn đề về tâm lý

Uống trà đồng nghĩa với sử dụng chất gây nghiện vì trong trà đen có đến 150mg Cafein (loại trà hay được sử dụng ở Châu Á). Thế nên, uống đến 2,3 ly trà sữa một ngày đồng nghĩa với việc bạn đang sử dụng lượng Cafein không hề nhỏ. Đặc biệt hơn, việc uống quá 400mg Cafein mỗi ngày sẽ dẫn đến hậu quảlà dễ bị lo lắng, cảm giác bồn chồn khó chịu, và thường gặp hơn mất ngủ, rơi vào trạng thái hồi hộp không rõ nguyên nhân.

3. Thiếu chất và kém hấp thụ dinh dưỡng

Tác hại khôn lường ẩn sau những ly trà sữa thơm ngon đầy sắc màu ta thưởng thức hằng ngày

Trà sữa vốn đã có nhiều đường và chất béo chưa kể đến topping hay whipping cream đi kèm. Tực tế những loại thức ăn này không hề có tí dinh dưỡng nào nhưng lại khiến bạn ít thèm ăn hơn vì no hơi. Đó là lí do khiến ngày càng cơ thể bạn càng thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng. Để khắc phục điều này, đừng uống trà sữa trước bữa ăn bạn nhé!

4. Dễ bị nghiện, dẫn đến thừa năng lượng và tăng mỡ bụng

Tác hại khôn lường ẩn sau những ly trà sữa thơm ngon đầy sắc màu ta thưởng thức hằng ngày

Trung bình 500ml trà sữa chứa đến 300 - 500 Kalo, tức là bằng một tô phở hoặc hủ tíu, thật đáng ngạc nhiên đúng không? Hơn nữa, các bạn thường uống trà sữa khi ngồi học bài hoặc làm việc, một trạng thái thụ động. Năng lượng và chất béo không được giải phóng sẽ tích tụ lại thành... mỡ bụng. Tuy nhiên, vì thức uống này quá ngon lại có những màu sắc bắt mắt nên tín đồ trà sữa ngày nào không uống đã thấy khó chịu trong người nên rất nhiều bạn dù biết nhưng vẫn không thể dừng lại gây nên tình trạng béo phì ngày càng tăng. Nếu bạn muốn có thân hình đẹp thì hãy hạn chế trà sữa và vận động nhiều hơn nhé!

5. Gây ra tình trạng mất nước trầm trọng

Tác nhân chính vẫn là Cafein, nhiều người lầm tưởng trà sữa cũng là một loại chất lỏng nên dùng nó thay cho nước thông thường. Tuy nhiên Cafein làm thận của bạn phải làm việc nhiều hơn để lọc máu và thải bớt lượng muối vào nước tiểu. Thế nên, uống trà sữa thay nước là quan niệm vô cùng sai lầm. Cảm giác ngọt dịu sẽ làm tan cơn khát của bạn tuy nhiên nó lại có hại cho hệ tiết niệu của cơ thể. Việc mất nước sẽ làm cho nhiệt độ cơ thể bạn tăng lên, bên cạnh đó, chất béo từ kem hoặc phô mai trong trà sữa đi vào máu lâu ngày cũng ảnh hưởng đến tim mạch

Giải pháp để dùng trà sữa lành mạnh

Tác hại khôn lường ẩn sau những ly trà sữa thơm ngon đầy sắc màu ta thưởng thức hằng ngày

Trà sữa không có gì đáng phải bị bài xích vì nó cũng là một thức uống bình thường giống trà, cà phê hay nước ngọt có gas. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều thương hiệu nước ngoài du nhập vào Việt Nam và đây là một thức uống đầy màu sắc đi kèm với sự quyến rũ khiến tín đồ trà sữa khó lòng mà cưỡng lại. Để thưởng thức trà sữa mà vẫn không ảnh hưởng sức khỏe, bạn hãy tiết chế lượng đường lại hoặc lên kế hoạch dùng trà sữa điều độ và có quy tắc hơn.

Ngoài ra, các bạn có biết Cafein được Tổ Chức Y Tế Thế Giới xếp vào các chất gây nghiện tương tự như ma túy hay không? Ngoài ra nó còn bị cấm sử dụng trước khi thi đấu các môn thể thao trong Olympic và các hội thao khác. Nếu bạn muốn có thân hình đẹp thì hãy hạn chế trà sữa và vận động nhiều hơn nhé!