Trà Sữa Tâm Hồn: Tuổi chênh vênh của tôi ơi, xin đừng tuyệt vọng

20/08/2018, 09:50 GMT+07:00

Dành cho tuổi đôi mươi của tôi, của bạn và của chúng ta – những người chưa có gì trong tay, những người đang chơi vơi, chới với giữa nhiều ngã rẽ cuộc đời.

Ai chắc hẳn cũng-từng-đang-sẽ có một khoảng thời gian cảm thấy mông lung về cuộc đời, cảm thấy bản thân tồn tại trên đời thật vô nghĩa, tất tần tật đều chán ngắt. Đôi lúc khiến ta dày vò, khiến ta mơ hồ về cuộc sống hiện tại trước mắt.

Trà Sữa Tâm Hồn: Tuổi chênh vênh của tôi ơi, xin đừng tuyệt vọng

Những lúc ấy,

Bạn có như tôi? Cảm thấy chênh vênh với cảm xúc, với tình yêu, với công việc và với ngay cả chính bản thân mình. Có những ngày, cảm giác mình đang đứng trên một sợi dây vắt vẻo, chỉ cần khẽ nhón chân là sẽ tuột, chẳng biết nên bước tiếp hay dừng lại trong khi đoạn đường phía trước đang mù mịt và phía sau cũng chẳng thể quay đầu.

Bạn có như tôi? Chỉ muốn vứt bỏ hết tất cả mà đi đến 1 nơi xa, vô lo, vô nghĩ. Muốn bỏ hết mọi gánh nặng, mọi ưu phiền, quay trở về hồn nhiên như một đứa trẻ. 

Bạn có như tôi? Sau tất cả, lại tự nhủ thầm:

Tuổi chênh vênh của tôi ơi, xin đừng tuyệt vọng

Xin tôi đừng yếu lòng, vì tôi có thể cố gắng nhiều hơn nữa mà. Xin tôi đừng lo lắng về thất bại, vì ngày mai tôi còn có thể làm lại. Xin tôi đừng tuyệt vọng, vì ánh nắng vẫn sẽ rọi vào lòng tôi.

Một ngày, có lẽ là ngày hiếm hoi gian phòng của tôi, vốn ở góc khuất trong căn nhà, đón lấy nhiều ánh nắng đến thế. Lúc ấy, tôi nằm trên giường bụm mặt khóc, tóc tai tán loạn che hết cả mặt mũi, nước mắt cứ đọng lại thành những hạt to tròn lăn xuống má tôi, thấm ướt lên gối mềm. Cửa khóa kỹ, bên tai tôi văng vẳng bài hát quen thuộc tôi thường nghe vào những phút nản lòng, giai điệu dịu dàng của “If I die young” dắt díu nước mắt tôi tràn ra.

Tôi khóc, vì đột nhiên tôi lo lắng cho tương lai kinh khủng, tôi thấy tủi thân kinh khủng. Tôi uất ức vì lời mắng mỏ của ai đó, rồi đầu óc tôi bắt đầu trăn trở về tương lai dài dằng dặc phía trước, về cái hình thù mờ mịt của nó.

Cảm giác ấm ức và tủi thân khiến tôi không ngừng suy nghĩ về những điều tệ hại. Tôi nhớ đến những lần tôi thất bại, tôi chẳng phải con bé giỏi giang gì, cái gì cũng hiểu chút chút, lại không thực sự hiểu cái gì, tôi ham chơi, tôi thiếu vắng đam mê thật sự. Học giỏi trên giảng đường thì được gì chứ, tôi vẫn nhìn thấy viễn cảnh mà một đứa nhút nhát như tôi không lăn xả được trong xã hội, rồi chới với trong tương lai mờ mịt. Và tôi cứ thế mà khóc, tôi sợ, tôi sợ sẽ trở thành một người tầm thường, tôi sợ sau này sẽ suốt ngày phải trăn trở về chuyện cơm áo gạo tiền, tôi sợ, sợ rất nhiều, rất nhiều thứ…

Trà Sữa Tâm Hồn: Tuổi chênh vênh của tôi ơi, xin đừng tuyệt vọng

Trong cái lúc tôi vừa nấc vừa khóc, gò má ướt nhẹp, một tia nắng rọi xuyên qua những sợi tóc tán loạn trên mặt tôi, rọi vào mắt tôi. Nghe như chuyện cổ tích ấy nhỉ, nhưng tôi ngẩng đầu lên, tôi nhìn rõ hơn cái tia nắng rọi ấy. Tôi gạt tóc loạn sang một bên, tôi thấy rõ hơn cái tia nắng rọi ấy, tôi tự hỏi, hôm nay nắng sáng đến lạ. Phòng tôi nằm ở góc khuất, cửa sổ cạnh giường ngủ nhìn sang bức tường nhà bên, lúc chính ngọ cũng chỉ rọi sáng được một khoảng giường gần cửa sổ. Nhưng lạ lẫm thay, ngày hôm ấy, khi tôi ngẩng mặt lên, lần đầu từ khi chuyển đến nhà mới, tôi thấy ánh sáng từ cửa sổ rõ ràng đến vậy. Tôi xoay người nhìn khắp căn phòng, đúng là, so với thường ngày, như vậy là rất sáng, rất sáng… sáng rọi từng ngóc ngách trong căn phòng nhỏ của tôi.

Tôi bất chợt ngồi dậy và nhìn ra cửa sổ, tôi vươn tay để nắng chảy vào lòng, rồi chẳng hiểu vì sao nữa, có cái gì nghèn nghẹn trong tôi vỡ tung ra, tôi lại khóc òa lên như một đứa trẻ. Chẳng cần gì nhiều đâu khi tâm hồn kiệt quệ, một chút nắng nhiều hơn mọi ngày cũng khiến tôi nghĩ rằng nó đang cố gắng an ủi tâm trạng thảm hại của tôi. Rằng sẽ qua, sẽ qua thôi, rồi nắng sẽ lại rọi vào lòng tôi…

Tôi khóc cái gì cơ chứ? Khi tương lai vốn dĩ luôn mịt mờ như vậy, có ai là biết trước được tương lai đâu, có ai là biết trước được sau này mình sẽ trở thành một công nhân tầm thường hay một nhà kinh doanh đại tài. Tôi chẳng thể biết được, cũng chẳng ai biết được. Tôi khóc, tôi lo cái gì chứ, trong khi tương lai đang ở trong tay tôi, thứ tôi có thể thay đổi: hiện tại của tôi. 

Chẳng phải người ta thường nói: “Có ba thứ mà bàn tay chúng ta không thể nào nắm giữ được, đó là cát bụi, nước và thời gian”.

Song hành với thời gian qua đi là tuổi trẻ không bao giờ trở lại. Ngày hôm nay, chúng ta đang sống với tuổi trẻ của chính tôi, gặp phải những cản trở bế tắc là điều tất yếu của cuộc đời. Có bao giờ đôi tay nắm chặt rồi lại buông, có bao giờ ta quỵ ngã trước dòng đời xô đẩy? Gặp gỡ hay chia ly, hạnh phúc hay khổ đau, thành công hay thất bại… bất cứ ai sinh ra đều phải nếm trải đủ đầy hương vị của cuộc đời.

Trà Sữa Tâm Hồn: Tuổi chênh vênh của tôi ơi, xin đừng tuyệt vọng

Cho nên,

Xin tôi đừng yếu lòng, vì tôi có thể cố gắng nhiều hơn nữa mà.

Xin tôi đừng mặc cảm, vì tôi đâu phải kẻ yếu kém toàn tập.

Xin tôi đừng tự ti, vì tôi không biết đam mê của tôi là gì. Chẳng phải tôi thích viết, được viết, và có người đã nói với tôi rằng những điều tôi viết đã giúp người đó rất nhiều hay sao.

Xin tôi đừng lo lắng về thất bại, vì ngày mai tôi còn có thể làm lại.

Xin tôi đừng tuyệt vọng, vì ánh nắng vẫn sẽ rọi vào lòng tôi.

Xin chào tôi của tuổi chênh vênh, đứng dậy nhé, đi về phía trước nhé, con đường của tôi đang đợi tôi kìa.

Tuổi trẻ là mặt trời giữa đại dương rực rỡ. Dẫu ngày hôm nay có giông bão ra sao thì sớm mai khi trời quang mây tạnh, tất cả rồi sẽ trở về với bình yên, mặt trời rồi lại tỏa sáng rực rỡ như ban đầu.