Trà Sữa Tâm Hồn: Vì em xứng đáng với hai chữ an yên

12/08/2018, 16:00 GMT+07:00

Những lúc như thế, ta phải làm sao, ta phải sống thế nào?

Nếu đang loay hoay trong vòng luẩn quẩn ấy, nếu đang cần một bờ vai, một nơi nương tựa, hãy ngồi lại đây, cùng nhau uống một ly Trà Sữa Tâm Hồn và bình tâm dọn lại tim mình, nhé!

Vì em xứng đáng với hai chữ an yên

Trà Sữa Tâm Hồn: Vì em xứng đáng với hai chữ an yên

Dù hiện tại có ra sao thì cũng hãy chấp nhận nó như thể mình đã lựa chọn nó.” - Eckhart Tolle

Đừng xem những gì xảy ra là chuyện tốt hay chuyện xấu. Hãy ngừng phán xét và ngừng kỳ vọng. Hãy tự nhủ: “Chuyện này không tốt hay xấu, nó chỉ xảy ra vì nó cần phải như vậy.”

Tại sao ư? Bởi nhờ vậy, em sẽ không còn bị ảnh hưởng bởi những người tốt lẫn xấu và hành động của họ, cũng như bởi những chuyện tốt lẫn xấu xảy ra. Em sẽ học được cách chấp nhận bản chất của mọi chuyện và sống trong bối cảnh đó một cách có ý thức.

Em sẽ không còn phải kỳ vọng vào điều tốt hay hy vọng điều xấu sẽ không đến với mình, mà chỉ còn là sự đón nhận khi điều đó xảy ra và hài lòng với mọi thứ. Như vậy nghĩa là em sẽ không phải thất vọng hay buồn phiền nữa.

Trà Sữa Tâm Hồn: Vì em xứng đáng với hai chữ an yên

Như Lão Tử đã từng nói:

“Khi ta xem thứ gì đó là xinh đẹp, những thứ khác sẽ trở nên xấu xí. Khi ta xem chuyện gì đó là tốt lành, những chuyện khác sẽ trở nên tồi tệ.”

Khi ngừng phán xét một sự việc là tốt hay xấu, em không còn phải nặng gánh cảm xúc bắt nguồn từ phán xét của mình và em có thể sống thanh thản hơn, tự do hơn.

Trà Sữa Tâm Hồn: Vì em xứng đáng với hai chữ an yên

Hay như Hamlet cũng đã nói:

“Chẳng có gì là tốt hay xấu, tốt hay xấu là do suy nghĩ.”

Ông nói đúng. Nếu không có các ý nghĩ thì mọi thứ cứ xảy ra thôi và chẳng có gì là tốt hay xấu cả. Chỉ khi chúng ta phán xét thì chúng mới trở thành tốt lành hoặc tồi tệ, xinh đẹp hoặc xấu xí.

Cỏ dại chỉ là cỏ dại khi ta không thích nó. Trẻ con chỉ hư khi ta không thích hành động của chúng. Cuộc sống chỉ tồi tệ khi ta cho là nó tồi tệ.

Trà Sữa Tâm Hồn: Vì em xứng đáng với hai chữ an yên

Còn những thảm kịch thật sự kinh khủng như dịch bệnh, sóng thần hay nạn thảm sát Holocaust thì sao? Chúng chắc chắn là tồi tệ chứ? Qua lăng kính phán xét mà ta được dạy thì đúng là các sự việc này thật khủng khiếp. Nhưng một lần nữa, hãy thôi phán xét và rồi… những sự việc này chỉ đơn giản là đã xảy ra. Chết chóc và sự tàn nhẫn có thể sẽ luôn làm ta buồn, nhưng chúng đã xảy ra và sẽ luôn xảy ra dù ta có thích hay không.

Ngừng kỳ vọng, không phải là hạ thấp kỳ vọng mà là hoàn toàn không kỳ vọng.

Thử nghĩ mà xem: khi kỳ vọng mà mọi chuyện không xảy ra đúng theo ý ta, ta thất vọng và chán nản. Chính những kỳ vọng của ta buộc ta phán xét một sự việc là tốt hay xấu.

Còn khi em kỳ vọng điều gì đó ở bạn bè, đồng nghiệp, người thân, người yêu mà họ không đáp ứng được kỳ vọng đó, em sẽ bực bội, em sẽ thất vọng. Điều này dẫn đến sự tức giận. Nhưng nếu em không hề kỳ vọng thì hành động của họ sẽ không còn là tốt hay xấu nữa mà chỉ là hành động thôi. Em có thể chấp nhận họ mà không phải chán nản, giận dữ hay buồn phiền.

Giả sử em đi nghỉ mát ở một nơi mình kỳ vọng rất cao và nó lại không được như em nghĩ thì sao? Em sẽ thất vọng tràn trề, dù chỗ nghỉ mát đó không có lỗi – nơi đó vốn như thế. Lỗi nằm ở kỳ vọng của em.

Trà Sữa Tâm Hồn: Vì em xứng đáng với hai chữ an yên

Khi em thất vọng về ai đó thì đó không phải lỗi của họ. Họ chỉ là chính họ. Lỗi nằm ở kỳ vọng của em.

Nếu để ý, em sẽ thấy, phán xét ngăn ta thấu hiểu và có thể hủy hoại hạnh phúc của bản thân ta. Khi phán xét, ta không cố gắng thấu hiểu – ta đi thẳng đến kết luận. Nếu ngừng phán xét, ta sẽ cho phép bản thân cố gắng thấu hiểu, sau đó ta có thể hành động khôn ngoan hơn rất nhiều, bởi lẽ ta có nhiều thông tin hơn nhờ sự thấu hiểu của mình.

Phán xét làm ta buồn rầu. Kỳ vọng cũng vậy.

Cuối cùng, khi ngừng phán xét, em có thể sống trọn vẹn từng phút từng giây trong hiện tại mà không đánh giá những gì xảy đến là tốt hay xấu, cũng như không sợ 2 chữ “hối tiếc” về sau . Em có thể ngừng hủy hoại hạnh phúc của mình bằng suy nghĩ và thay vào đó là bắt đầu sống cuộc đời đúng nghĩa của chính mình.