Trả hồ sơ điều tra lại vụ nữ y sĩ cắt bao quy đầu khiến 103 trẻ bị sùi mào gà

28/09/2018, 10:58 GMT+07:00

Liên quan đến vụ việc nữ y sĩ cắt bao quy đầu khiến hơn 100 trẻ bị sùi mào gà, ngày 27/9, Tòa án Nhân dân tỉnh Hưng Yên đã đưa ra xét xử bị cáo Hoàng Thị Hiền (huyện Khoái Châu, Hưng Yên) về tội Vi phạm quy định khám chữa bệnh theo khoản 3, Điều 242 Bộ luật Hình sự 1999.

Trước khi mở phiên tòa, gia đình bị cáo đã từ chối 2 Luật sư bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa. Tại phiên tòa, 6 gia đình các cháu bé đã xuất trình các chứng cứ chứng minh bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà do khám nong bao quy đầu tại Phòng khám của y sĩ Hoàng Thị Hiền.

Các gia đình đã mời luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bé tại phiên tòa.


Bị cáo Hoàng Thị Hiền tại phiên tòa.
Bị cáo Hoàng Thị Hiền tại phiên tòa.

Theo Luật sư Thơm, các gia đình cũng đã xuất trình tài liệu chứng cứ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét việc xét xử được toàn diện, tránh bỏ lọt hành vi phạm tội của bị cáo. Chấp nhận ý kiến của 6 gia đình và quan điểm của luật sư bảo vệ quyền lợi cho các cháu bé nói chung trong vụ án này, Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ để làm rõ tình tiết 6 cháu bé có bị hại trong vụ án Hoàng Thị Hiền hay không.

Việc điều tra lại sẽ tránh bỏ lọt hành vi phạm tội, cũng như quyền lợi của các cháu bé được đảm bảo và công bằng.

Trả hồ sơ điều tra lại vụ nữ y sĩ cắt bao quy đầu khiến 103 trẻ bị sùi mào gà

Theo cáo trạng, Hoàng Thị Hiền làm y sỹ tại Trạm y tế xã Mễ Sở, huyện Văn Giang từ năm 1995.

>> Bài viết liên quan:
Hưng Yên: Nghi vấn hàng chục trẻ em mắc sùi mào gà do cắt bao quy đầu
Hàng chục bé trai bị sùi mào gà: Cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên nói gì?

Trước đó, ngày 31/12/2014, Hoàng Thị Hiền được Sở Y tế tỉnh Hưng Yên cấp chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn: Thực hiện chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng theo từng lĩnh vực chuyên khoa quy định tại Quyết định số 41/2005/QĐ-BNV ngày 22/4/2005 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về việc ban hành tiêu chuẩn nghiệp vụ các ngạch viên chức y tế điều dưỡng (nay được thay thế bằng Thông tư liên tịch số 26/2015/TTLT-BYT - BNV ngày 7/10/2015 của Bộ Nội vụ, Bộ Y tế quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y).


Chị Hiền đang chăm sóc con tại bệnh viện Da liễu Trung ương.
Chị Hiền đang chăm sóc con tại bệnh viện Da liễu Trung ương.

Do có người quen đến nhờ khám, chữa bệnh và muốn có thêm thu nhập nên khoảng cuối năm 2013, Hoàng Thị Hiền đã chuẩn bị các dụng cụ như giường, ghế, tủ thuốc, panh y tế, kéo, găng tay, thuốc muối sinh lý và các loại thuốc để phục vụ cho việc khám, chữa bệnh của mình.

Khi các gia đình đưa các cháu nhỏ đến nhà Hiền khám chữa bệnh, Hiền đã tư vấn cho thân nhân các cháu nhỏ việc nong giãn bao quy đầu để tránh việc viêm nhiễm và nguy cơ bị các bệnh liên quan đến bộ phận sinh dục.

Sau khi được sự đồng ý của thân nhân các cháu nhỏ, Hiền thực hiện việc nong giãn bao qui đầu cho các cháu nhỏ. Hậu quả là làm lây nhiễm bệnh sùi mào gà cho 103 cháu nhỏ, gây tổn hại sức khỏe cho 100 cháu nhỏ, với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể là 924%.