Đây chính là những loại trà giảm cân đã bị thu hồi, bạn nên tránh để không "rước họa vào thân"

15/02/2019, 13:50 GMT+07:00

Cục yêu cầu Công ty sản xuất loại trà giảm cân này chịu trách nhiệm thu hồi 2 lô sản phẩm nêu trên dưới sự giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; thời gian thu hồi từ ngày ban hành quyết định (29/11) đến ngày 15/12/2018.

Đây chính là những loại trà giảm cân đã bị thu hồi, bạn nên tránh để không

Ngày 28/1, Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm FDA đã ra thông báo khuyên người tiêu dùng không nên mua và sử dụng Trà giảm cân thảo mộc Go Lean Detox. Dựa vào kết quả phân tích ở phòng thí nghiệm của FDA, sản phẩm trà thảo mộc giảm cân Golean Detox có chứa hai chất cấm, nguy hiểm cho sức khỏe là Sibutramine Phenolphthalein.

Sibutramine là hoạt chất đã bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế cấm sử dụng theo công văn số 5149/QLD-CL ngày 14/4/2011 do có tác dụng không mong muốn. Chất Sibutramine tạo cảm giác no và không thèm ăn nhưng tăng nguy cơ co giật, đau tim, loạn nhịp tim và đột quỵ.

Về Phenolphthalein, chuyên gia này cho hay, bản thân là hóa chất chỉ thị màu, định phân axit, kiềm. Nhưng trong ngành dược Phenolphthalein được dùng bổ sung vào sản phẩm cũng có tác dụng giảm béo, phân giải chất béo. Tuy vậy, các nghiên cứu đều cho thấy sự độc hại của Phenolphthalein, nên cơ quan chức năng đã sớm có lệnh cấm sử dụng.

Theo thông tin từ Phụ nữ Online, trước đó Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ra quyết định thu hồi lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Go Lean Detox (sản xuất ngày 29/8/2018, hạn sử dụng đến ngày 29/8/2019) do kết quả kiểm nghiệm có chứa Sibutramine, đồng thời ra quyết định thu hồi lô thực phẩm bảo vệ sức khỏe Go Lean Detox (ngày sản xuất 20/10/2018, hạn sử dụng đến ngày 20/10/2019) do kết quả kiểm nghiệm có chứa sibutramine. Cả hai lô sản phẩm trên đều là trà giảm cân.

Cục yêu cầu Công ty sản xuất loại trà giảm cân này chịu trách nhiệm thu hồi 2 lô sản phẩm nêu trên dưới sự giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; thời gian thu hồi từ ngày ban hành quyết định (29/11) đến ngày 15/12/2018. Ngay sau khi kết thúc việc thu hồi, công ty phải báo cáo với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai và Cục An toàn thực phẩm về kết quả thu hồi.

Trước đó, ngày 29.10.2018, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đăng tải thông cáo báo chí của Cơ quan Khoa học y tế Singapore (HAS) về việc thu giữ một số sản phẩm giảm cân và thuốc bất hợp pháp có tên là “Golean Detox” được bán trực tuyến tại Singapore, sản phẩm của Công ty M.S.G Co.Ltd, trụ sở đặt tại Võ Thị Sáu, P.Thống Nhất, TP.Biên Hòa (Đồng Nai).

Trà thả mộc giảm cân Hoa Sâm Đất

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ra quyết định thu hồi sản phẩm giảm cân mang tên Trà thảo mộc Hoa Sâm Đất vì có chứa chất cấm Sibutramin.

Theo thông tin từ Zing.vn, nguyên nhân trà thảo mộc Hoa Sâm Đất bị thu hồi vì có chất cấm Sibutramine. Bên cạnh đó công ty này sản xuất trước khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm/ Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm và 03 lô sản phẩm nêu trên vi phạm quy định về nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa.

Thuốc giảm cân an toàn đông y gia truyền Họ Nguyễn

Đây chính là những loại trà giảm cân đã bị thu hồi, bạn nên tránh để không

Tháng 6, Cục An Toàn thực phẩm (Bộ Y Tế) đã yêu cầu thu hồi toàn bộ Thuốc giảm cân an toàn đông y gia truyền Họ Nguyễn do chưa được cấp phép đủ điều kiện lưu hành, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, thành phần trên bao bì nhãn mác không rõ ràng định lượng, theo Zing.vn

Thuốc tăng, giảm cân đông y Tiến Hạnh 

Đây chính là những loại trà giảm cân đã bị thu hồi, bạn nên tránh để không

Tháng 6/2018, CAQ Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can Đặng Việt ĐôngNguyễn Thị Bình về tội  "Vi phạm quy định về sản xuất hàng giả là lương thực, thực phẩm" được quy định tại điều 193 - BLHS.  Hai đối tượng này đã sử dụng chất cấm Sibutramine, bột ngô và gạo nếp để sản xuất hàng nghìn gói thuốc giảm cân  Đông y gia truyền Tiến Hạnh

Lực lượng chức năng đã thu giữ 1 hộp dấu vuông có chữ “Nhà thuốc Đông y gia truyền Tiến Hạnh; 2 máy dập nắp miệng hộp; 59 hộp giấy in logo và chữ Đông y gia truyền Tiến Hạnh. 1.625 hộp trong có đựng sản phẩm và vỏ giấy in logo và chữ sản phẩm tăng cân Đông y gia truyền Tiến Hạnh.

Đây chính là những loại trà giảm cân đã bị thu hồi, bạn nên tránh để không

1.000 gói nilong kích thước khoảng 8x12cm bên trong có chứa các viên thuốc hình con nhộng, 1 thùng carton đựng tem nhãn, 8 bao tải chứa bột các loại, 11 can mật mía (loại 20 lít), 2.000 vỏ hộp nhựa; 4 cân loại 2 kg và loại 100 kg. 1.000 vỏ hộp giấy có in chữ giảm cân (Đông y gia truyền Tiến Hạnh), 3 nồi loại lớn và 2 gậy tre.

Đặng Việt Đông khai khoảng tháng 4/2017, đã đặt mua thuốc tăng cân Đông y gia truyền Tiến Hạnh của một người không rõ tên tuổi, địa chỉ. Sau khi mua thuốc về tìm hiểu thị trường thấy nhu cầu người cần mua thuốc tăng cân nhiều, thu lời nhanh nên Đông đã lên mạng xã hội tìm hiểu cách làm giả sản phẩm Đông y gia truyền Tiến Hạnh.

Đầu tháng 7/2017, Đông bắt dầu sản xuất theo quy trình đổ mật vào nồi to loại 50 lít nấu mật sôi rồi đổ vào bột ngô, bột gạo nếp và dùng gậy tre quấy đều cho quyện vào nhau, chia thành miếng nhỏ để nặn thành viên. Sau đó rắc bột gạo nếp lên cho có màu đẹp và giống sản phẩm tăng cân của Đông y gia truyền Tiến Hạnh đóng vào các hộp nhựa.Khoảng giữa tháng 6/2017, Đặng Việt Đông thuê nhà tại phường Đông Ngạc và đặt mua mật mía, bột ngô, bột gạo, thuốc tây, nồi, bếp ga, máy dập, cân, vỏ hộp nhựa, dập làm tem nhãn, vỏ giấy in logo Đông y gia truyền Tiến Hạnh cùng các dụng cụ khác và treo biển ở ngoài cửa nhà bán cám chim để mọi người không để ý.

Đây chính là những loại trà giảm cân đã bị thu hồi, bạn nên tránh để không

Mỗi hộp có trọng lượng khoảng 0,8kg đến 1kg, sau đó Đông dùng máy dập nắp giấy bạc miệng hộp và đóng nắp hộp để bán cho người có nhu cầu. Ngoài ra, một số sản phẩm không cho bột ngô để bán cho phụ nữ có thai.

Sau khi thành phẩm đối tượng đã rao bán trên mạng xã hội với giá từ 30.000 - 40.000 đồng/hộp, trung bình mỗi ngày bán được khoảng hơn 200 hộp, theo Vietnamnet.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng còn phát hiện trong thuốc tăng cân Đông y gia truyền Tiến Hạnh có chất Cinnarizine gây đau vùng thượng vị, uống sau bữa ăn có thể giảm kích thước dạ dày và gây ngủ gật, dùng nhiều cho người cao tuổi sẽ gây loạn áp, trầm cảm. 

Các tin tức Đời sống - Xã hội sẽ liên tục được cập nhật trên YAN NEWS!

CẤM LƯU HÀNH NHỮNG SẢN PHẨM CÓ CHẤT SIBUTRAMINE 

Liên quan chất Sibutramine, cách đây gần 9 năm, ngày 14/4/2011, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có Công văn 5149 thông báo về đình chỉ lưu hành và thu hồi các thuốc có chứa hoạt chất Sibutramine do có tác dụng không mong muốn. Công văn nêu rõ: đình chỉ lưu hành toàn quốc các thuốc có hoạt chất Sibutramine và thu hồi toàn bộ các thuốc có chứa hoạt chất này, rút đăng ký tất cả thuốc có chứa hoạt chất Sibutramine ra khỏi danh mục các thuốc được cấp số đăng ký lưu hành trên thị trường Việt Nam .