Trả 20 triệu đồng vẫn không mua nổi gà Đông Tảo ăn Tết

18/01/2021, 21:00 GMT+07:00

Giống gà quý hiếm từ xưa nay được nhiều người ưa chuộng mua trong dịp Tết có giá đắt đỏ, lên tới tận hàng chục triệu một con.

Từ xưa, gà Đông Tảo được xem là giống gà quý dùng để tiến Vua, có nguồn gốc lâu đời ở xã Đông Tảo (huyện Khoái Châu, Hưng Yên).

Ngày nay, gà Đông Tảo vẫn rất được ưa chuộng, giá thành thuộc vào hàng đắt đỏ khi người mua phải bỏ ra tới chục triệu cũng chưa chắc “tậu” được con gà ăn Tết.

 
Gà Đông Tảo sở hữu cặp chân to, chắc khỏe. (Ảnh: VOV).
Gà Đông Tảo sở hữu cặp chân to, chắc khỏe. (Ảnh: VOV).

>> Có thể bạn chưa xem: TP.HCM thưởng Tết Nguyên Đán 2021 cao nhất được hơn 1 tỷ đồng

Có tiền chưa chắc đã mua được

Theo VietNamNet, trên thị trường giống gà Đông Tảo khá đắt đỏ, đặc biệt gà Đông Tảo thuần chủng còn có giá lên tới hàng chục triệu đồng một con. Những con gà này thường được các đại gia “săn lùng” để làm cảnh hoặc mang đi biếu.

Những con gà Đông Tảo có dáng vẻ rất khác với gà thường. (Ảnh: VNN).Những con gà Đông Tảo có dáng vẻ rất khác với gà thường. (Ảnh: VNN).

Chia sẻ về giống gà Đông Tảo, anh Lưu Minh Chính, hộ gia đình đã 3 đời nuôi gà Đông Tảo ở Hưng Yên cho biết, do tỷ lệ đẻ đạt tiêu chuẩn thấp lại dễ bị bệnh nên giống gà dòng thuần chủng ngày càng hiếm, thậm chí, người có tiền chưa chắc đã mua được.

Dù không còn “hot” như những năm trước, song dịp Tết Nguyên đán 2021, gà Đông Tảo vẫn được nhiều người tìm mua. Theo anh Chính, gà Đông Tảo đặc biệt nhất là ở đôi chân. Giống gà này có thể sở hữu đôi chân to gấp 10 lần bình thường, vảy da sần sùi, có màu đỏ hồng từ cẳng xuống ngón chân.

 
Cặp chân của gà Đông Tảo đặc biệt hơn nhiều so với những con gà khác. (Ảnh: NLĐ).
Cặp chân của gà Đông Tảo đặc biệt hơn nhiều so với những con gà khác. (Ảnh: NLĐ).

Bên cạnh đó, chúng có ngoại hình bệ vệ, uy nghiêm, biểu trưng cho tư thế hiên ngang, đĩnh đạc nên có những con giá lên tới hàng chục hoặc hàng trăm triệu đồng. Đắt đỏ là thế, nhưng nhiều đại gia vẫn đổ xô về tận nơi tìm mua để làm cảnh hoặc làm quà biếu.

>> Xem thêm: Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2021 của sinh viên trên cả nước

Trả 20 triệu đồng/con gà vẫn không đồng ý bán

Chia sẻ về một chú gà trống Đông Tảo 2 năm tuổi ở trại, anh Chính tỏ rõ sự yêu quý của mình đối với nó. Lý do là bởi nó giúp nhân giống, sinh sản ra nhiều gà con cho gia đình anh. Hiện, chú gà đã có trọng lượng gần 6kg, riêng cặp chân đã nặng gần 1kg.

Anh Chính cũng cho biết: “Nuôi lâu thì phần chân sẽ phình to ra, nhìn càng đẹp, theo đó giá trị con gà càng tăng lên”. Dịp Tết Nguyên đán này, nhiều đại gia đã hỏi mua gà của anh, có người trả tới 20 triệu đồng nhưng anh vẫn chưa đồng ý.

 
Những con gà Đông Tảo có giá tới hàng chục triệu đồng. (Ảnh: VNN).
Những con gà Đông Tảo có giá tới hàng chục triệu đồng. (Ảnh: VNN).

Với gà Đông Tảo bình thường, giá bán dao động khoảng 250-300 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, với những con gà chân to khổng lồ, đẹp mã thường được bán theo con chứ không tính theo cân. Ví như con gà trống cực phẩm nhất trong trại của anh Chính được bán với giá 30 triệu đồng.

Giống như nhiều loại gà khác, gà Đông Tảo cơ bản dễ chăm, thức ăn gồm ngô, cám, thóc, rau xanh... song cần chú ý hơn về nơi ở, chuồng trại phải to, cao hơn so với mặt đất và giữ sạch sẽ, thoáng mát. Tại trại gà của anh Chính, những con gà có mã đẹp, trên dưới 1 năm tuổi, có cân nặng từ 3,5-5kg/con được bán với giá khoảng 1,5-5 triệu đồng/con, tùy vào độ to, đẹp của chân, cân nặng, vóc dáng...

 
Với gà Đông Tảo, nhiều đại gia có tiền cũng chưa chắc đã mua được. (Ảnh: VNExpress).
Với gà Đông Tảo, nhiều đại gia có tiền cũng chưa chắc đã mua được. (Ảnh: VNExpress).

>> Có thể bạn quan tâm: Thời tiết Tết Nguyên đán 2021: Miền Bắc vẫn rét đậm nhưng không mưa

Đối với dịp Tết Nguyên đán năm nay, khách từ khắp nơi đã liên hệ trại gà để đặt trước, khoảng mùng 10 tháng chạp trở ra là họ sẽ bắt đầu đến lấy về. Anh Chính cũng cho biết, gà Đông Tảo không dễ tìm được con chính gốc, đẹp mã, bởi hầu hết các nhà vườn đều giữ lại làm giống. Nếu muốn có, khách cần đặt tiền trước cả năm may ra mới “tậu” được một con cho dịp Tết.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG ĐẶC SẢN ĐẮT ĐỎ DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN

Mặc dù ngày thường, chúng chỉ là những món ăn bình dân, song cứ đến dịp Tết Nguyên đán là lại trở thành đặc sản đắt đỏ.

Ví như món rươi, bình thường có thể chế biến nhiều món, dễ mua, dễ làm nhưng đến Tết, rươi được thu mua, làm rươi kho và bán ra khoảng 1 triệu đồng/nồi.

Cá kho làng Vũ Đại cũng là món ăn nổi tiếng, có giá khá đắt đỏ nhưng đến Tết mới thực sự là đặc sản khi giá một nồi cá kho 4-5 kg có thể lên tới 1,1 triệu đồng.

Thịt trâu gác bếp cũng là món đặc sản khá lạ và đến Tết, nhiều người tìm mua khiến giá cả đội lên khá cao, khoảng 1,3 triệu đồng/kg.

Xem thêm TẠI ĐÂY!