TQ phong tỏa 1 huyện với gần nửa triệu dân để phòng dịch Covid-19

28/06/2020, 19:25 GMT+07:00

Kể từ giữa tháng 6 tới nay, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc đã ghi nhận tới 311 ca nhiễm mới Covid-19, trong đó có 14 trường hợp được xác định dương tính với nCoV trong vòng 24h vừa qua.

Trước tình hình này, Trung Quốc đã có quyết định phong tỏa một huyện nằm cách Bắc Kinh 150km, nơi cung cấp cá cho khu chợ Tân Phát Địa - một trong những ổ dịch mới xuất hiện ở quốc gia này.

 
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đi trong khu chợ Tân Phát Địa (Ảnh: AFP)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đi trong khu chợ Tân Phát Địa (Ảnh: AFP)

>>Xem thêm: Bắc Kinh đóng chợ, phong tỏa khu dân cư vì phát hiện ổ dịch Covid-19​

Phong tỏa huyện An Tân với gần nửa triệu dân

Trong thông cáo mới nhất được tổ công tác đặc biệt chống dịch đưa ra vào ngày 28/6, huyện An Tân (thuộc thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc) sẽ chính thức bị phong tỏa, kiểm soát hoàn toàn trong nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của dịch Covid-19. 

Được biết, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện An Tân là đơn vị cung cấp lượng lớn cá nước ngọt cho khu chợ đầu mối Tân Phát Địa ở Bắc Kinh. Tính tới nay, huyện An Tân đã ghi nhận 12 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có tới 11 người là có liên quan tới khu chợ Tân Phát Địa.

 
Nhân viên y tế túc trực kiểm tra thân nhiệt của người ra vào khu chợ Tân Phát Địa (Ảnh: Reuters)
Nhân viên y tế túc trực kiểm tra thân nhiệt của người ra vào khu chợ Tân Phát Địa (Ảnh: Reuters)

Quyết định phong tỏa nói trên được đưa ra sau khi có hàng trăm ca mắc Covid-19 mới xuất hiện tại Bắc Kinh. Với vị trí địa lý, cùng với mối giao thương hàng hóa giữa 2 khu vực là Hà Bắc và Bắc Kinh, việc phong tỏa được cho là sẽ giúp hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan của dịch Covid-19 ở Trung Quốc.

 
Vị trí của huyện An Tân (màu đỏ) nơi bị phong tỏa trong những ngày sắp tới (Ảnh: VNExpress)
Vị trí của huyện An Tân (màu đỏ) nơi bị phong tỏa trong những ngày sắp tới (Ảnh: VNExpress)

>>Bạn có biết: Chiều 28/6: Thế giới vượt ngưỡng 10 triệu ca nhiễm Covid-19​

Mỗi gia đình chỉ được cắt cử 1 người ra ngoài 1 lần/ngày

Được biết, các biện pháp phong tỏa được sử dụng tại địa bàn huyện An Tân sẽ không có gì khác biệt so với những gì được thực hiện ở thành phố Vũ Hán hồi đầu năm 2020.

Mỗi ngày, các gia đình sẽ chỉ được cắt cử 1 người duy nhất đi ra ngoài 1 lần để mua đủ các nhu yếu phẩm cũng như thuốc men cho gia đình sử dụng. Ngoài ra, tất cả mọi người sẽ chỉ được rời nhà khi có nhu cầu điều trị y tế hoặc có các lý do chính đáng khác.

 
Nhân viên y tế trang bị đồ bảo hộ trước khi lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người ở Bắc Kinh (Ảnh: AFP)
Nhân viên y tế trang bị đồ bảo hộ trước khi lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người ở Bắc Kinh (Ảnh: AFP)

Trong khi đó tại Bắc Kinh, nơi có nhiều ca mắc Covid-19 mới được ghi nhận thì chính quyền địa phương cũng có những biện pháp để phòng dịch. Cụ thể, những người làm việc ở khu chợ bán buôn, nhà hàng, người sinh sống tại các khu dân cư có nguy cơ trung bình và cao, nhân viên giao hàng và người làm việc ở những cơ sở làm đẹp trên địa bàn đều được xét nghiệm miễn phí để đảm bảo an toàn.

>>Đừng bỏ lỡ: Sân bay Đà Nẵng đón 342 người Việt ở Nhật về nước tránh dịch

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên thế giới

Tính đến chiều 28/6, toàn thế giới ghi nhận 10.109.894 ca mắc Covid-19, trong đó có 501.874 người đã tử vong do dương tính với nCoV, cùng với đó là 5.482.002 được chữa khỏi bệnh. Số liệu thống kê mỗi ngày cho thấy có hàng trăm nghìn ca nhiễm mới đã được ghi nhận trên phạm vi toàn cầu.

So với dịch SARS 2003, số người nhiễm Covid-19 đã cao gấp 1.246 lần (dịch SARS ghi nhận 8.096 người nhiễm), trong khi số trường hợp tử vong do virus Corona đã cao gấp 648 lần so với dịch SARS.

 
Số liệu thống kê tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới (Ảnh chụp màn hình)
Số liệu thống kê tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới (Ảnh chụp màn hình)

Số liệu thống kê cho thấy Mỹ và Brazil vẫn là 2 quốc gia ghi nhận số ca nhiễm và tử vong do mắc Covid-19 cao nhất thế giới. Đứng sau đó là các nước như Nga, Ấn Độ và Anh cũng có hàng trăm nghìn trường hợp đã tử vong vì nhiễm virus Corona.

Bạn thấy sao với quyết định phong tỏa huyện với gần nửa triệu dân của Trung Quốc trong thời điểm dịch Covid-19 có dấu hiệu bùng phát trở lại? Chia sẻ với YAN ý kiến của bạn nhé!

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến 18h chiều 28/6, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 355 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 330 người đã được chữa khỏi hoàn toàn cùng 25 bệnh nhân khác vẫn đang tiếp tục được điều trị.

Là một trong số hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới ghi nhận có người mắc Covid-19, tuy nhiên Việt Nam vẫn nằm trong nhóm các nước chưa có trường hợp nào tử vong vì nhiễm virus Corona.

Về tình hình của bệnh nhân 91, hiện nam phi công người Anh đã có những tiến triển đáng kinh ngạc về sức khỏe, dần phục hồi như người bình thường. Theo dự kiến, bệnh nhân có thể lên đường trở về nước vào ngày 12/7 tới đây.