TQ: Phát hiện 15 ca mắc dịch hạch sau 2 ngày xuất hiện ca đầu tiên

08/07/2020, 10:55 GMT+07:00

Chỉ sau 2 ngày công bố ca bệnh dịch hạch đầu tiên, mới đây Thành phố Bayan Nur thuộc khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc đã ghi nhận thêm 15 ca mắc bệnh dịch hạch. 

Được biết, 15 ca bệnh mới này đều có liên quan chặt chẽ với ca bệnh đầu tiên vào hôm 5/7. 

 
Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng tại một khu vực thuộc Trung Quốc. (Ảnh: Báo Quốc Tế)
Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng tại một khu vực thuộc Trung Quốc. (Ảnh: Báo Quốc Tế)

Trung Quốc phát cảnh báo cấp 4 đối với bệnh dịch hạch

Theo Chinanews đưa tin, Ủy ban Y tế thành phố Bayan Nur thuộc khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc cho biết tình hình dịch hạch bùng phát tại địa phương này đang có diễn biến đầy phức tạp. Cụ thể, khu vực tự trị Nội Mông xuất hiện 3 ổ dịch lớn với 15 ca nhiễm bệnh dịch hạch. 

Phó giám đốc Ủy ban Y tế và Sức khỏe Nội Mông - ông Fu Ruifeng cho biết, 15 ca mắc bệnh dịch hạch mới được phát hiện tại 3 điểm dịch. Và cũng tại những địa điểm này, cơ quan y tế cũng đã phát hiện ra 4 con chuột chết từ hôm 18/6. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, các nhân viên y tế xác nhận những con chuột này đều mắc bệnh dịch hạch. 

 
Hình ảnh nhân viên y tế đang phun thuốc khử trùng để phòng dịch. (Ảnh: SCMP)
Hình ảnh nhân viên y tế đang phun thuốc khử trùng để phòng dịch. (Ảnh: SCMP)

Ngay khi ca bệnh đầu tiên được phát hiện, Sở Y tế Nội Mông và cơ quan chức năng thành phố Bayan Nur đã phát cảnh báo cấp 4 và tăng mức phòng ngừa ở cấp 3 để mọi người cảnh giác, đề phòng bệnh lây lan nhanh chóng. 

>>> Xem thêm: Chu kì vòng lặp: Cứ 100 năm thế giới lại đối mặt với một dịch bệnh

Ca bệnh dịch hạch đầu tiên ở Nội Mông (Trung Quốc)

Theo Reuters đưa tin, vào hôm 5/7 vừa qua, Ủy ban y tế Trung Quốc đã ghi nhận 1 trường hợp mắc bệnh dịch hạch dạng dễ điều trị tại khu vực tự trị Nội Mông. Cơ quan chức năng ở địa phương đã nhanh chóng đưa ra mức cảnh báo nguy cơ dịch bệnh có hiệu lực kéo dài đến cuối năm 2020. 

 
Nhân viên y tế của một trung tâm dịch bệnh Zoonotic xét nghiệm cho mọi người ở khu vực Mông Cổ. (Ảnh: NCZD)
Nhân viên y tế của một trung tâm dịch bệnh Zoonotic xét nghiệm cho mọi người ở khu vực Mông Cổ. (Ảnh: NCZD)

Cụ thể, cảnh báo này cho biết sẽ cấm mọi người săn bắt, ăn thịt động vật có thể mang mầm bệnh dịch hạch. Bên cạnh đó, chính quyền cũng yêu cầu mọi người nhanh chóng báo cáo khi phát hiện một ca nghi nhiễm dịch hạch hoặc có triệu chứng sốt mà không rõ nguyên nhân. 

>>> Xem thêm: 8 căn bệnh cực kì nguy hiểm lây nhiễm từ động vật sang người

Bệnh dịch hạch được biết đến là "Cái Chết Đen"

Reuters đưa tin cho biết, những trường hợp mắc bệnh dịch hạch đã bắt đầu xuất hiện tại Trung Quốc từ nhiều năm về trước, tuy nhiên khả năng bùng phát thành dịch như Covid-19 là rất hiếm. Số bệnh nhân mắc bệnh dịch hạch vào 4/2019 ở Trung Quốc là 4 người, trong đó có 2 người được xác định là bị dịch hạch thể phổi. Tính từ năm 2009 đến 2019, tại Trung Quốc có 26 ca mắc bệnh dịch hạch, trong đó 11 ca không qua khỏi. 

 
Loại vi khuẩn Yersinia pestis gây ra bệnh dịch hạch. (Ảnh: Shutterstock)
Loại vi khuẩn Yersinia pestis gây ra bệnh dịch hạch. (Ảnh: Shutterstock)

Trong quá khứ, dịch hạch còn được biết đến là "Cái Chết Đen", căn bệnh này lây lan chủ yếu qua các loài bọ chét hoặc gặm nhấm. Khả năng lây nhiễm của căn bệnh này khá cao và có thể gây tử vong nhanh chóng nếu như không được chữa trị kịp thời. Được biết, dịch hạch xuất hiện vào thế kỷ 14, quét qua những nước ở Châu Âu, Châu Á, Châu Phi và cướp đi tính mạng của khoảng 50 triệu người.

>>> Xem thêm: Bí ẩn về dịch bệnh "điệu nhảy tử thần" vẫn chưa tìm ra lời giải đáp

Như vậy, hiện tại khu vực tự trị Nội Mông ở Trung Quốc đã tiến hành tuyên truyền và phát đi thông báo về việc phòng chống bệnh dịch hạch. 15 ca bệnh dịch hạch vừa được phát hiện đã được cách ly và điều trị. Tình hình sức khỏe của các bệnh nhân vẫn đang ổn định.

Một số khuyến cáo để phòng bệnh dịch hạch

Dịch hạch là một căn bệnh có tốc độ lây lan mạnh, tỷ lệ tử vong khá cao. Căn bệnh này được xếp vào dạng phải kiểm dịch và khai báo y tế. Dưới đây sẽ là một số khuyến cáo mà mọi người cần thực hiện để có thể phòng tránh bệnh dịch hạch: 

1. Những loại thực phẩm, đồ ăn, thức uống,... cần được che đậy an toàn, không được để chuột tiếp xúc. 

2. Sắp xếp lại không gian sống, tránh trường hợp để chuột làm ổ trong khu vực gia đình. 

3. Nên thường xuyên diệt bọ chét, chuột, không cho chúng sinh sản. 

4. Khi thấy xuất hiện quá nhiều chuột, cần báo ngay cho cơ quan y tế. 

5. Khi cơ thể xuất hiện 1 số triệu chứng như nổi hạch, sốt,... cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn kịp thời.