TP.HCM: Yêu cầu các trường ngưng hoạt động giáo dục trực tiếp

17/05/2021, 18:20 GMT+07:00

Mới đây, theo Tuổi Trẻ đăng tải, ngày 17/5, UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo tất cả các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp (kể cả các trường Đại học, cao đẳng, các cơ sở giáo dục ngoài nhà trường) ở TP.HCM thực hiện đúng việc tạm ngưng hoạt động dạy học, hoạt động giáo dục trực tiếp.

 
Sinh viên nhiều trường đã nghỉ học để phòng, chống dịch. (Ảnh: Giáo Dục và Thời Đại)
Sinh viên nhiều trường đã nghỉ học để phòng, chống dịch. (Ảnh: Giáo Dục và Thời Đại)

Theo đó, Thủ trưởng các đơn vị, cơ sở đào tạo chủ động quyết định và chịu trách nhiệm lựa chọn phương thức học phù hợp nhưng phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định đối với các môn học không thể học trực tuyến (như thí nghiệm, thực tập, kiểm tra,...)

Văn bản trên cũng nhấn mạnh: Thủ trưởng các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu trong quá trình tổ chức học không thực hiện đúng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Đối với những trường hợp không tuân thủ quy định, có dấu hiệu chủ quan, UBND TP.HCM giao cho UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện kiểm tra, giám sát và lập biên bản, xử lý nghiêm.

 
UBND TP.HCM chỉ đạo cho học sinh, sinh viên trên địa bàn dừng học trực tiếp từ ngày 10/5. (Ảnh: Dân Trí)
UBND TP.HCM chỉ đạo cho học sinh, sinh viên trên địa bàn dừng học trực tiếp từ ngày 10/5. (Ảnh: Dân Trí)

Được biết, văn bản trên được chỉ đạo sau khi UBND TP.HCM có văn bản cho học sinh các cấp, sinh viên, học viên ngừng đến trường từ 10/5, nhưng trên thực tế một số cơ sở giáo dục vẫn cho học sinh học trực tiếp tại trường.

Theo đó, vào ngày 6/5 UBND TP.HCM đã có công văn khẩn về tạm ngưng các hoạt động dạy - học trên địa bàn thành phố từ ngày 10/5/2021 cho đến khi có thông báo mới. Công văn nêu rõ, các cơ sở giáo dục phổ thông tiếp tục thực hiện nhiệm vụ giảng dạy theo hình thức dạy và học trực tuyến.

 
Phương pháp giảng dạy trực tuyến được nhiều trường áp dụng trong thời gian tạm nghỉ. (Ảnh: Pháp Luật)
Phương pháp giảng dạy trực tuyến được nhiều trường áp dụng trong thời gian tạm nghỉ. (Ảnh: Pháp Luật)

Riêng để đảm bảo chất lượng cho kỳ thi cuối cấp và kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 cho khối lớp 9, lớp 12 thì tùy theo điều kiện cụ thể, các trường học có thể cân nhắc, xây dựng phương án báo cáo Sở GD-ĐT (đối với các trường trung học phổ thông và trường liên cấp) hoặc Phòng GD-ĐT (đối với các trường trung học cơ sở) và chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối trong mùa dịch.

Bên cạnh đó UBND TP.HCM cũng yêu cầu, cán bộ - giáo viên - nhân viên thuộc các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ chuyên môn theo quy định để hoàn tất chương trình năm học 2020-2021.

 
Các công tác khử khuẩn, dọn dẹp sẽ được thực hiện tại trường học. (Ảnh: VCA)
Các công tác khử khuẩn, dọn dẹp sẽ được thực hiện tại trường học. (Ảnh: VCA)

Trước các diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc quyết định cho học sinh, sinh viên dừng học trực tiếp được coi là quyết định đúng đắn và kịp thời nhằm phòng ngừa dịch lây lan. Hi vọng rằng tình hình dịch bệnh sớm khả quan hơn để học sinh, sinh viên mau chóng được quay trở lại trường.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

THỰC HIỆN ĐÚNG, ĐỦ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH TRONG THỜI GIAN NGHỈ HỌC

Hiện tại, nhiều học sinh tại các tỉnh thành được nghỉ học khi xuất hiện ca Covid-19. Trong thời gian này, để phòng chống dịch, đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình, dù được nghỉ, học sinh cũng nên ở trong nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần và phải đảm bảo giữ khoảng cách.

Việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch, cố gắng hạn chế tiếp xúc là cách tốt nhất để giữ an toàn. Trong những ngày này, các em học sinh có thể tận dụng để ôn lại bài cũ, tiếp tục học bài mới qua hình thức học online, tránh lãng phí thời gian vào những việc như đi chơi, xả hơi.

Nếu tận dụng tốt những ngày nghỉ phòng dịch, chắc chắn các em sẽ có một khoảng thời gian trau dồi kiến thức đáng quý.

Xem thêm tại đây