TP.HCM xuất hiện mưa lớn, Bắc Trung Bộ nắng nóng lên đến 40 độ

21/06/2020, 16:40 GMT+07:00

Gió Tây Nam kết hợp với khối hội tụ trên cao khiến mây đối lưu phát triển mạnh đã gây mưa lớn tại TP.HCM trong chiều 21/6. 

Trong khi đó, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên trong những ngày tới nắng nóng sẽ gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ.

 
Thời tiết mưa lớn bất ngờ khiến Nguyễn Văn Hưởng (quận 2) bị ngập. Ảnh: Zing
Thời tiết mưa lớn bất ngờ khiến Nguyễn Văn Hưởng (quận 2) bị ngập. Ảnh: Zing

>>>Đừng bỏ lỡ: CĐM than trời, đua nhau mua điều hòa khi nắng nóng tiếp tục gia tăng

Thời tiết TP.HCM bất ngờ chuyển biến xấu

Theo Zing.vn, Trung tâm Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết theo quan sát trên ảnh vệ tinh và radar thời tiết, mây đối lưu đang phát triển mạnh trên khu vực phía tây và trung tâm TP.HCM. Bên cạnh đó, mây đối lưu ở tỉnh Bình Dương cũng đang phát triển mạnh và di chuyển về hướng TP.HCM.

Chiều 21/6, cơn mưa lớn đột ngột đã diễn ra tại TP.HCM khiến việc đi lại của người dân khá chật vật, nhiều xe con bị chết máy do đường ngập. Tại một số trường học, mưa lớn ngay thời điểm các em học sinh đến trường khiến giao thông ách tắc, đi lại khó khăn. 

 
Ôtô chết máy được xe cứu hộ đưa ra khỏi đường ngập. Ảnh: Zing
Ôtô chết máy được xe cứu hộ đưa ra khỏi đường ngập. Ảnh: Zing

 
Mưa lớn khiến người dân chật vật ở TP.HCM. Ảnh: Zing
Mưa lớn khiến người dân chật vật ở TP.HCM. Ảnh: Zing

 
Nhiều phụ huynh bỏ xe đưa con đến trường sau cơn mưa lớn. Ảnh: Zing
Nhiều phụ huynh bỏ xe đưa con đến trường sau cơn mưa lớn. Ảnh: Zing

Dự báo hết hôm nay, khối hội tụ này duy trì đến 24-25/6, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ tiếp tục có vùng hội tụ khác gây thời tiết xấu. Từ 25/6 đến cuối tháng, khi gió tây nam mạnh lên thời tiết vẫn mưa dông nhưng ít hơn.

>>>Xem thêm: Chùm ảnh về nắng nóng kinh hoàng khiến hơn cả nghìn người chết

Nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và Trung Bộ

Theo dự báo từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày hôm nay (21/6) nắng nóng sẽ gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ.

 
Người dân di chuyển dưới nắng nóng gay gắt. Ảnh: Zing
Người dân di chuyển dưới nắng nóng gay gắt. Ảnh: Zing

Ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ trời nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; riêng Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối, thấp nhất trong ngày phổ biến 40-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

 
Người dân trang bị kỹ lưỡng từ áo chống nắng, khẩu trang, kính khi ra ngoài. Ảnh: Tiền phong
Người dân trang bị kỹ lưỡng từ áo chống nắng, khẩu trang, kính khi ra ngoài. Ảnh: Tiền phong

Cũng theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày mai (22/6) đến 24/6, cường độ nắng nóng tiếp tục gia tăng. Ở Bắc Bộ và Trung Bộ trời nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ; riêng Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi 41-42 độ.

Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 30-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ. Từ ngày 25/6, nắng nóng ở các khu vực trên dịu dần.   

Khu vực Hà Nội: Từ ngày hôm nay đến 24/6, có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 39 độ.

>>>Có thể bạn muốn xem: Giải đáp những bệnh phụ nữ mang thai thường gặp phải khi thay đổi thời tiết

Cảnh báo người dân hạn chế ra ngoài 

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy Văn Quốc gia đã cảnh báo người dân về nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt cao.  

 
Mưa lớn khiến nhiều người dân chật vật di chuyển. Ảnh: Zing
Mưa lớn khiến nhiều người dân chật vật di chuyển. Ảnh: Zing

Còn tại TP.HCM, Zing.vn dẫn lời ông Lê Đình Quyết, Phó phòng Dự báo Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho hay hiện TP.HCM và khu vực Nam Bộ, Tây Nguyên có hội tụ gió trên cao gây thời tiết xấu. Hội tụ này kết hợp với gió tây nam khiến TP.HCM âm u cả ngày, mưa dông bất chợt. Với thời tiết xấu như vậy, người dân nên hạn chế ra đường, đề phòng nguy hiểm.

Thông tin từ: Tổng cục Khí tượng Thủy Văn Quốc gia, Zing

Những đồ vật không được để vào cốp xe và lưu ý sức khỏe khi trời nắng

Mùa hè nóng bức đang tới, khi ra khỏi nhà, chúng ta sẽ phải mang rất nhiều thứ để bảo vệ sức khỏe bản thân như áo chống nắng hay kính râm, thậm chí là 1 số đồ trang điểm nữa.

Chính vì lý do này, mọi người cũng thường có thói quen bỏ những thứ này trong cốp xe để tiện lấy ra bất cứ khi nào cần sử dụng, hơn nữa lại tránh được việc để quên đồ đạc nếu bạn phải di chuyển nhiều.

Thế nhưng không phải ai cũng biết rằng có rất nhiều món đồ tuyệt đối không thể cất trong cốp xe được. Bởi nếu vì tiện lợi mà bỏ chúng vào cốp thì sẽ rất dễ xảy ra cháy nổ hoặc 1 số sự cố ngoài ý muốn, gây hỏng xe, thậm chí là nguy hiểm với người điều khiển phương tiện >>>XEM THÊM