TP.HCM xử phạt nhiều người không đeo khẩu trang thu về hơn nửa tỷ đồng

20:40 31/08/2020

Từ ngày 5/8, Thành phố Hồ Chí Minh theo sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, đã tiến hành xử phạt hành chính đối với những người dân không đeo khẩu trang tại các nơi công cộng.

Mặc dù đã có ý thức hơn nhưng vẫn có những người tỏ ra lơ là. Và sau gần một tháng triển khai, đã có hơn 3.700 trường hợp vi phạm phải chịu nộp phạt vì không đeo khẩu trang.

 
Người dân tại huyện Củ Chi bị xử phạt vì không đeo khẩu trang. Ảnh: Thanh Niên
Người dân tại huyện Củ Chi bị xử phạt vì không đeo khẩu trang. Ảnh: Thanh Niên

Xử phạt hơn nửa tỷ đồng những người dân không đeo khẩu trang

Theo Nghị định 176/2013 tại điểm a, khoản 1, điều 11, mức xử phạt đối với hành vi không đeo khẩu trang tại nơi công cộng sẽ là từ 100.000 - 300.000 đồng. Và từ ngày 5/8, Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai việc rà soát, xử phạt những đối tượng vi phạm điều trên.

 
Những tham gia giao thông thực hiện đeo khẩu trang. (Ảnh: Pháp Luật Online)
Những tham gia giao thông thực hiện đeo khẩu trang. (Ảnh: Pháp Luật Online)

Theo Tuổi Trẻ, đại diện của Sở Công thương cho biết, chỉ riêng trong khoảng thời gian từ 24/8 – 30/8 đã nhắc nhở 1.271 trường hợp, đồng thời xử phạt hơn 140 triệu đồng đối với 521 trường hợp không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.

Và nếu cộng cả từ những ngày từ 5/8, đã có 7.420 trường hợp được nhắc nhở, 3.769 người bị phạt với tổng số tiền hơn 756 triệu đồng. Ông Lê Thanh Liêm, phó chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã khuyến cáo mọi người cần thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang nơi công cộng, tránh tụ tập đông người, nhất là vào dịp Quốc Khánh 2/9 sắp tới.

 
Nhiều trường hợp bị nhắc nhở cũng như xử phạt vì không đeo khẩu trang tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Niên
Nhiều trường hợp bị nhắc nhở cũng như xử phạt vì không đeo khẩu trang tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Niên

>> Xem thêm: Du khách châu Âu không đeo khẩu trang khi đi tham quan ở Hà Nội

Nhiều người tỏ ra lơ là việc đeo khẩu trang

Theo ghi nhận của Thanh Niên, trong những ngày đầu tiến hành xử phạt, lực lượng chức năng đã đi phát loa tuyên truyền nên người dân cũng đã có ý thức đeo khẩu trang đầy đủ. Tuy nhiên sau đấy nửa tháng, trong khi nhiều người trở nên tự giác hơn thì cũng có những người dần tỏ ra lơ là.

 
Có những người ngồi tại các quán ven đường lơ là việc đeo khẩu trang. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Có những người ngồi tại các quán ven đường lơ là việc đeo khẩu trang. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Một số người ngồi uống nước trên các quán vỉa hè không đeo khẩu trang hoặc có đeo nhưng khi uống nước và nói chuyện thì lại kéo xuống. Và chỉ khi bị nhắc nhở hay có những người khác để ý thì họ với kéo khẩu trang lên lại.

>> Có thể bạn quan tâm: TP.HCM xử phạt 841 người không đeo khẩu trang, thu về 160 triệu đồng

Hà Nội cũng tập trung xử phạt người không đeo khẩu trang

Trong buổi họp chiều 28/8, Phó chủ tịch UBND Hà Nội, ông Ngô Văn Quý đã yêu cầu các nhà hàng, quán ăn phải thực hiện nghiêm túc hơn việc bảo đảm giãn cách. Cùng với đó, ông Quý cũng đề nghị phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch khác theo đúng quy định của Bộ Y tế.

 
Từ ngày 7/8, Hà Nội cũng ra quy định xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Từ ngày 7/8, Hà Nội cũng ra quy định xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Đáng chú ý là giống như Thành phố Hồ Chí Minh, ông Quý cũng đề nghị người dân Hà Nội tuân thủ quy định đeo khẩu trang tại nơi công cộng: “Tôi đề nghị Công an thành phố trong một tuần, huy động đối tượng xử lý nghiêm việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người để đưa vào nề nếp việc thực hiện công tác phòng chống dịch" - Thanh Niên trích lại lời chỉ đạo của ông Ngô Văn Quý.

>> Đừng bỏ lỡ: Học sinh bắt buộc phải đeo khẩu trang trong giờ ra chơi

Như vậy có thể thấy việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng đã trở thành quy định bắt buộc, cần người dân phải nghiêm túc thực hiện. Bởi lẽ hành động này hiện đang là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để phòng tránh dịch Covid-19.

Thông tin từ: Thanh Niên/ Tuổi Trẻ

Mức xử phạt người không đeo khẩu trang khi ra đường tại các quốc gia

Tại Việt Nam, hành vi không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 100.000 – 300.000 đồng. Tuy nhiên đây có thể xem là mức phạt nhẹ nếu so với các nước khác trên thế giới.

Qatar được biết đến là quốc gia có hình phạt nặng nhất cho hành vi đi ra đường không đeo khẩu trang khi số tiền phạt lên đến 1,2 tỷ đồng hoặc đối mặt án tù 3 năm.

Tại Đức, mức phạt cho hành vi trên dao động khác nhau tại mỗi bang nhưng cũng khá cao, từ 25 – 10.000 euro (600.000 đồng – 250 triệu đồng).

Ở Ấn Độ, người vi phạm thậm chí còn có thể chịu mức án hình sự và bị bắt giữ nếu không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!