TP.HCM: Xử phạt hành chính khi không đeo khẩu trang từ ngày 5/8

21:30 03/08/2020

Chiều ngày 3/8, Bộ Y tế công bố Việt Nam có thêm 21 ca mắc Covid-19 nâng tổng số bệnh nhân lên 642 trường hợp. TP HCM hiện vẫn đang điều trị cho 8 ca nhiễm mới. 

Trước tình hình phức tạp của Covid-19, cơ quan chức năng tại TP HCM vẫn đang có những biện pháp siết chặt, phòng chống dịch.

 
Đeo khẩu trang nơi công cộng là một trong những hành động tất yếu để chống dịch hiệu quả. (Ảnh: Phụ nữ)
Đeo khẩu trang nơi công cộng là một trong những hành động tất yếu để chống dịch hiệu quả. (Ảnh: Phụ nữ)

Phạt hành chính khi không đeo khẩu trang ở nơi công cộng

Trước mắt, TP HCM hiện vẫn an toàn, mọi công tác kiểm soát dịch đều đang rất ổn định nhưng vẫn tiềm tàng nguy cơ. 

Theo báo Thanh Niên, trong phát biểu chỉ đạo cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM mới đây, Chủ tịch UBND Thành phố đã ra quyết định xử phạt người không đeo khẩu trang khi ra ngoài. Cụ thể, từ ngày 5/8, các địa phương thuộc TP HCM sẽ tiến hành phạt hành chính hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

 
Mọi người đeo khẩu trang khi tới siêu thị. (Ảnh: Thanh Niên)
Mọi người đeo khẩu trang khi tới siêu thị. (Ảnh: Thanh Niên)

Ngoài ra, các cơ sở cung cấp, điểm bán nước sát khuẩn tay, khẩu trang đều phải công bố rõ ràng về giá cả. Đối với các trường hợp tăng giá hoặc khan hiếm hàng hóa sẽ phải báo cáo ngay, nếu phát hiện gian dối sẽ bị điều tra và xử phạt theo quy định.

>>> Đừng bỏ lỡ: Việt Nam có thêm 21 bệnh nhân Covid-19, cả nước có 642 ca

Thành phố Hồ Chí Minh lập "đội giải tán đám đông"

Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, TP HCM chưa giãn cách xã hội vì tình hình vẫn đang được kiểm soát tốt. Trước đó cũng đã có thông báo, TP HCM cấm tụ tập quá 30 người, đóng cửa quán bar, vũ trường từ 0 giờ ngày 31/7.

Dẫu vậy, vẫn có một số nhóm tụ tập tại các công viên, khu vui chơi, trung tâm thương mại với số lượng người khá đông. Chính vì vậy, TP HCM cũng thành lập thêm các đội phản ứng nhanh, tuần tra để giải tán các đám đông trên 30 người. Khu vực kiểm soát chặt là các công sở, trường học, công viên.

 
Phố Tây tại TP HCM dọn dẹp trước chỉ thị cấm tụ tập quá 30 người. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Phố Tây tại TP HCM dọn dẹp trước chỉ thị cấm tụ tập quá 30 người. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>> Bài viết liên quan: 4 khu công nghiệp ở Đà Nẵng đều có công nhân mắc Covid-19

Thành phố Hồ Chí Minh kiểm soát chặt Covid-19

Vốn là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng dịch nếu không được kiểm soát chặt, chính vì vậy cơ quan chức năng tại TP HCM luôn thực hiện chuẩn, đúng quy định đã đề ra. Hiện tại, tất cả các trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học... đều đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho toàn bộ những ai ra vào. 

 
Thực hiện khoảng cách chuẩn tại bệnh viện Nhi Đồng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Thực hiện khoảng cách chuẩn tại bệnh viện Nhi Đồng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngoài ra, lãnh đạo UBND thành phố cũng yêu cầu những chuyên gia, lao động kỹ thuật cao trở về thành phố làm việc, đề phòng việc cần người gấp. Sở Du lịch TP HCM cũng đã cho biết, hiện tại toàn thành phố đang có hơn 1.500 phòng có thể dùng để cách ly nếu trường hợp đón người từ Đà Nẵng trở lại.

>>> Đừng quên:  TP.HCM: 235 người tiếp xúc 8 ca nhiễm Covid-19 mới có kết quả âm tính​

Cuối tháng 3/2020, Thành phố Hồ Chí Minh cũng từng ra chỉ thị phạt hành chính đối với những ai không đeo khẩu trang khi ra ngoài. Mức phạt theo Điểm a, Khoản 1, Điều 11, Nghị định số 176/2013 là từ 100.000 - 300.000 đồng. Trước quyết định mới được thông báo trong cuộc họp chỉ đạo chống dịch Covid-19, bạn có suy nghĩ như thế nào?

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

TP.HCM: Một số ca mắc Covid-19 không xuất hiện các triệu chứng ho, sốt

Những ngày qua, rất nhiều tỉnh thành của Việt Nam đã ghi nhận các trường hợp nhiễm Covid-19. Trong đó, TP HCM cũng có thêm ca nhiễm.

Mới đây, tại TP HCM còn phát hiện ca nhiễm Covid-19 khá đặc biệt. Theo báo Lao Động, Sở Y tế TP HCM cho biết ca nhiễm mới này không có các triệu chứng của Covid-19 như sốt, đờm hay khó thở,... Điều này cho thấy, virus nCoV đang có nhiều thay đổi và ngày càng khá nhận biết. Chính vì vậy việc bảo vệ bản thân trong thời điểm này là vô cùng quan trọng.

Xem thêm TẠI ĐÂY!