TP.HCM xử phạt 841 người không đeo khẩu trang, thu về 160 triệu đồng

21:50 10/08/2020

Nhằm hạn chế rủi ro và đảm bảo an toàn cho mọi người, TP.HCM, Hà Nội và một số tỉnh thành khác đặt ra quy định xử phạt hành chính đối với các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Tại TP.HCM, chỉ sau 5 ngày ra quân nhắc nhở và xử phạt hành chính đã ghi nhận số trường hợp không tuân thủ quy định đeo khẩu trang nơi công cộng khá lớn.

 
Lực lượng tuần tra tại Quận 1 nhắc nhở, xử phạt trường hợp không đeo khẩu trang. (Ảnh: Pháp Luật)
Lực lượng tuần tra tại Quận 1 nhắc nhở, xử phạt trường hợp không đeo khẩu trang. (Ảnh: Pháp Luật)

Sau 5 ngày ra quy định, TP.HCM phạt 841 trường hợp

TP.HCM áp dụng biện pháp xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, áp dụng từ ngày 5/8. Trong buổi họp Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 chiều ngày 10/8, Lãnh đạo UBND TP.HCM cho biết từ ngày ra quy định mới đến nay đã xử phạt 841 trường hợp không đeo khẩu trang, thu về số tiền hơn 160 triệu đồng.

Đây là số liệu tổng kết báo cáo từ 21 quận, huyện trên địa bàn. Riêng khu vực quận 9, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ thì chưa có số liệu cụ thể về xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng. Trong số 21 quận, huyện thì Củ Chi là địa phương xử phạt nhiều nhất với số trường hợp vi phạm là 123 người.

 
Lập biên bản xử phạt trường hợp không đeo khẩu trang. (Ảnh: VNExpress)
Lập biên bản xử phạt trường hợp không đeo khẩu trang. (Ảnh: VNExpress)

>>> Đừng bỏ lỡ: Tung tin giả về Covid-19, một tài khoản mạng tại Nghệ An bị xử phạt

UBND thành phố chỉ đạo tiếp tục nhắc nhở và xử phạt nghiêm ngặt

Trong buổi họp Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 chiều ngày 10/8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tiếp tục đề nghị các quận, huyện thực hiện nghiêm ngặt công tác xử phạt trường hợp không đeo khẩu trang.

Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo: "Phải kiên quyết xử lý hành vi nhập cảnh trái phép, cần thiết xem xét xử lý hình sự trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực, không hấp hành cách ly, tập trung đông người, chống người thi hành công vụ".

 
Chủ tịch UBND TP.HCM trong buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ngày 10/8. (Ảnh: HMC)
Chủ tịch UBND TP.HCM trong buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ngày 10/8. (Ảnh: HMC)

Ngoài ra, ông Phong cũng yêu cầu Công an thành phố rà soát lại toàn bộ người nước ngoài tạm trú quá thời hạn. Đối với những trường hợp quá hạn, ngay sau khi phát hiện ra sẽ cho xuất cảnh.

>>> Đừng quên: Bệnh nhân được công bố khỏi bệnh ở Đà Nẵng nói lời cảm ơn bác sĩ

Nhiều trường hợp tại Hà Nội vẫn không đeo khẩu trang nơi công cộng

Không riêng TP.HCM, Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước như Thanh Hóa, Hải Phòng, Huế... cũng áp dụng biện pháp xử lý khi không đeo khẩu trang nơi công cộng. Một số người đeo khẩu trang theo đúng quy định, bên cạnh đó vẫn nhiều trường hợp thờ ơ, chưa chấp hành nghiêm chỉnh.

Tại Hà Nội, mặc dù Chủ tịch UBND thành phố đã ra quy định từ ngày 7/8 nhưng tại nhiều khu công viên, nơi đông người vẫn xuất hiện hình ảnh mọi người không đeo khẩu trang.

 
Phụ huynh đón con thi tốt nghiệp THPT tại Hà Nội không đeo khẩu trang. (Ảnh: Thanh Niên)
Phụ huynh đón con thi tốt nghiệp THPT tại Hà Nội không đeo khẩu trang. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Bài viết liên quan: Đề xuất xử phạt tối đa 75 triệu đồng với người nhập cảnh trái phép

Sở Tư pháp TP.HCM cho biết, hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ xử lý theo nghị định của Chính phủ, mức phạt cao nhất là 300 nghìn đồng. Riêng những người trốn tránh cách ly, sau khi bị lập biên bản sẽ bị phạt hành chính từ 5 đến 10 triệu đồng hoặc xử lý hình sự.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

TP.HCM thắt chặt công tác chống dịch Covid-19

Không chỉ xử phạt hành chính với các trường hợp không đeo khẩu trang, UBND Thành phố còn thực hiện nhiều biện pháp khác để phòng rủi ro. Trong đó, nổi bật là thành lập đội "giải tán đám đông" nhằm tuần tra, phản ứng nhanh để tách các nhóm trên 30 người. Khu vực kiểm soát tập trung chủ yếu tại cổng trường học, công viên...

Bên cạnh đó, tất cả các khu tập trung đông người như bệnh viện, xí nghiệp, trung tâm thương mại đều phải có điểm sát khuẩn tay, quy định đeo khẩu trang suốt quá trình làm việc, tham quan.

Xem thêm TẠI ĐÂY!