TP.HCM xóa sạch các ổ dịch Covid-19, không phát hiện thêm ca bệnh mới

18/04/2020, 08:30 GMT+07:00

Với những nỗ lực trong công tác phòng dịch, Thành phố Hồ Chí Minh đến nay đã có nhiều ngày liên tiếp không ghi nhận thêm ca nhiễm mới, các ổ dịch cũng được dập.

Ghi nhận 268 ca nhiễm và chưa có trường hợp tử vong, Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch Covid-19 và các địa phương cũng bắt đầu dập được những ổ dịch từng có diễn biến phức tạp. Như ở Thành phố Hồ Chí Minh, nơi đây từng có 3 ổ dịch, khả năng lây nhiễm cộng đồng cao nhưng tới nay đã nhiều ngày không ghi nhận thêm ca mới.

Mặc dù, Thành phố Hồ Chí Minh trong nhiều ngày qua đã không còn phát hiện thêm ca mới, các bệnh nhân nhiễm Covid-19 lần lượt được ra viện song không phải vì thế mà mọi người chủ quan. Hiện các biện pháp phòng bệnh vẫn đang được thành phố thực hiện nghiêm túc, tránh để việc lây lan virus.

 
Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện nhiều biện pháp phòng dịch, trong đó có phun khử khuẩn và cách ly theo dõi các ổ dịch.
Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện nhiều biện pháp phòng dịch, trong đó có phun khử khuẩn và cách ly theo dõi các ổ dịch.

Các ổ dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh không phát hiện thêm ca mới, đã hết thời gian cách ly

Theo báo Tiền Phong, Thành phố Hồ Chí Minh trước đó đã phát hiện 3 ổ dịch có ca nhiễm Covid-19 là quán bar Buddha, khu cộng đồng Hồi giáo quận 8 và một ổ dịch liên quan đến đám tang tại huyện Bình Chánh. Những ổ dịch này đều được thành phố khoanh vùng diện rộng, tập trung dập dịch bằng các biện pháp như cách ly y tế hay vệ sinh khử khuẩn.

 
Quán bar tại Thành phố Hồ Chí Minh đã hết thời hạn cách ly theo dõi. (Ảnh: Người Lao Động).
Quán bar tại Thành phố Hồ Chí Minh đã hết thời hạn cách ly theo dõi. (Ảnh: Người Lao Động).

Đến ngày 17/4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh cho biết những ổ dịch kể trên đã hoàn tất việc xử lý dập dịch, kết thúc thời gian theo dõi mà không ghi nhận thêm ca nhiễm mới. Những người liên quan đến các ổ dịch được cách ly tập trung cũng đã hết hạn theo dõi, được thực hiện xét nghiệm trước khi kết thúc việc cách ly.

Ngoài ra, Thành phố Hồ Chí Minh cũng tiến hành việc tiêu độc khử trùng đối với các khu cách ly tập trung sau khi giải tỏa hết người thực hiện cách ly. Các nhân viên y tế phục vụ tại đây cũng được cách ly theo dõi sức khỏe, đồng thời tiến hành làm xét nghiệm sau khi làm xong nhiệm vụ.

 
Nhân viên y tế tiến hành việc phun khử trùng tiêu độc. (Ảnh: Tổ Quốc).
Nhân viên y tế tiến hành việc phun khử trùng tiêu độc. (Ảnh: Tổ Quốc).

>> Xem thêm: 100% trường hợp xét nghiệm liên quan chợ hoa Mê Linh kết quả âm tính

Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch

Cũng trong ngày 17/4, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh , Phó ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra đề xuất, thực hiện việc rà soát, quản lý những người từ nơi khác vào thành phố, đang lưu trú trong cộng đồng địa phương hoặc trở về từ nước ngoài có nguy cơ với dịch Covid-19.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ tổ chức việc khám chữa bệnh tại nhà cho các đối thượng là người cao tuổi, việc khám chữa bệnh thông thường sẽ hạn chế hơn, tập trung vào các trường hợp cấp cứu, tiếp nhận điều trị cho các bệnh nhân nặng còn các hoạt động như thẩm mỹ, phục hồi chức năng sẽ tạm dừng.

 
Việc khám chữa bệnh thông thường sẽ hạn chế trong thời gian phòng dịch. (Ảnh: VNExpress).
Việc khám chữa bệnh thông thường sẽ hạn chế trong thời gian phòng dịch. (Ảnh: VNExpress).

Ngoài ra, các khu vực như chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại hay chợ truyền thống... sẽ được kiểm tra bất thường về việc thực hiện giãn cách xã hội. Đây cũng là yêu cầu của Phó chủ tịch thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh đối với Sở Công Thương cùng các đơn vị liên quan.

Về các khu công viên trên địa bàn thành phố, Sở Xây dựng sẽ chỉ đạo các đơn vị phụ trách, tổ chức kiểm tra để bảo đảm không có tình trạng tụ tập đông người hay không thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch.

Phó Chủ tịch thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, việc phòng dịch là không được phép chủ quan, lơ là, đặc biệt khi thành phố đang bước vào giai đoạn bình thường mới. Bên cạnh việc đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng dịch, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ khôi phục dần các hoạt động sản xuất, đồng thời đưa đời sống trở lại theo lộ trình phù hợp nhất với tình hình hiện tại.

 
Việc tụ tập đông người phải được hạn chế tối đa.
Việc tụ tập đông người phải được hạn chế tối đa.

>> Có thể bạn chưa biết: Ổ dịch quán bar Thành phố Hồ Chí Minh: Hết thời hạn cách ly, 18 trường hợp nhiễm bệnh

Tình hình ca nhiễm tại Thành phố Hồ Chí Minh

Theo những cập nhật mới nhất của Bộ Y tế thì đến hiện tại, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 55 ca nhiễm Covid-19. Trong đó, số ca chữa khỏi là 47 người, còn lại 8 trường hợp đang được tiếp tục điều trị với 7 bệnh nhân có tình trạng ổn định, 1 bệnh nhân có diễn biến bệnh nặng nhưng đã tốt hơn so với vài ngày trước.

 
Y bác sĩ vẫn từng ngày nỗ lực cứu chữa người bệnh nhiễm Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Y bác sĩ vẫn từng ngày nỗ lực cứu chữa người bệnh nhiễm Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Được biết, bệnh nhân có tình trạng nặng là ca nhiễm thứ 91, một nam phi công người Anh (43 tuổi). Theo thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh nhân 91 đã có nhiều dấu hiệu lâm sàng tích cực như bệnh nhân có thể nhận biết được xung quanh dù còn sử dụng thuốc an thần, đồng tử phản xạ tốt, không sốt, mạch, huyết áp bình thường, xét nghiệm đông máu ổn và không còn tình trạng chảy máu mũi.

Bệnh nhân được xét nghiệm nCoV, cho thấy kết quả của dịch rửa phế quản đã âm tính còn dịch mũi họng vẫn dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân hiện vẫn đang được chăm sóc tích cực với thở máy, lọc máu, can thiệp ECMO, sử dụng thuốc kháng sinh và kháng nấm. Dự kiến thời gian tới, các chuyên gia hồi sức sẽ tiến hành hội chẩn và chuẩn bị cai ECMO cho bệnh nhân.

 
Bệnh nhân nặng được các bác sĩ chăm sóc hồi sức tích cực. (Ảnh: Sina).
Bệnh nhân nặng được các bác sĩ chăm sóc hồi sức tích cực. (Ảnh: Sina).

>> Xem thêm: Chưa thêm ca Covid-19 mới trong ngày qua, dự kiến 14 bệnh nhân ra viện

Tích cực thực hiện phòng dịch, Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy thành quả đáng ngưỡng mộ khi nhiều ngày liền không còn xuất hiện ca nhiễm mới, các ổ dịch cũng được dập tắt. Hi vọng với những nỗ lực này, Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác sẽ sớm đẩy lùi được dịch Covid-19 và cuộc sống của mọi người sẽ trở lại bình thường.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nha!

VIỆT NAM ĐÃ CÓ 198 CA NHIỄM COVID-19 ĐƯỢC XUẤT VIỆN

Những ngày gần đây, tin vui liên tiếp đến khi không còn xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 mới, trái lại các bệnh nhân được điều trị khỏi ngày một tăng lên.

Riêng trong ngày 18/4, số ca nhiễm Covid-19 được tuyên bố khỏi bệnh và ra viện là 198 trường hợp.

Như vậy, với 268 ca nhiễm được ghi nhận, Việt Nam hiện chỉ còn 70 bệnh nhân đang được tiếp tục điều trị tại các bệnh viện.

Được biết, trong số 21 ca ra viện vào ngày 18/4, có 17 bệnh nhân từng điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được tuyên bố khỏi bệnh.

1 trường hợp đầu tiên được điều trị khỏi bởi bệnh viện tuyến huyện và 3 trường hợp khá từng được điều trị tại bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Trà Vinh.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!