TP.HCM xét nghiệm hơn 320.000 người, phong tỏa 202 người ở Bình Chánh

04/06/2021, 16:15 GMT+07:00

Hiện nay ngành y tế TP.HCM vẫn đang khẩn trương truy vết, khoanh vùng các chùm ca nhiễm Covid-19. Mới đây, một khu vực ở huyện Bình Chánh đã bị phong tỏa do có liên quan đến người dương tính nCoV.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người. (Ảnh: Trung tâm y tế Bình Chánh)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người. (Ảnh: Trung tâm y tế Bình Chánh)

Theo Thanh Niên, sáng 4/6, một lãnh đạo UBND xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM cho biết, sau khi nhận được thông tin về một ca nhiễm Covid-19, chiều 3/6 cơ quan chức năng đã lập tức phong tỏa, rào chắn một phần đoạn đường liên tổ 8, 9 Võ Văn Vân, xã Vĩnh Lộc B với 55 hộ dân, gồm 202 nhân khẩu.

Đồng thời, toàn bộ cư dân sống tại khu vực được lấy mẫu xét nghiệm, lấy lời khai y tế. Đến sáng 4/6, việc phun khử khuẩn cũng như lấy mẫu xét nghiệm đã hoàn tất. 

Không chỉ đặt hàng rào sắt hạn chế qua lại tại hai đầu đoạn đường mà các hẻm thông với khu vực này cũng được chốt chặn "nội bất xuất, ngoại bất nhập" dưới sự túc trực chặt chẽ của lực lượng chức năng.

 
Khu vực lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Trung tâm y tế huyện Bình Chánh)
Khu vực lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Trung tâm y tế huyện Bình Chánh)

Để hỗ trợ mọi người, lực lượng chức năng đã chuyển nhu yếu phẩm, vật dụng sinh hoạt vào khu vực cách ly sau khi tiến hành khử trùng ngay tại chốt. Mặc dù vậy, việc bất ngờ bị phong tỏa cũng khiến cho một số người rơi vào tình cảnh éo le. Như bà N.T.A., 67 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh vốn định đến nhà anh để cúng đám giỗ mẹ, nhưng khi gần đến nơi bà nhận được thông báo không thể vào. 

Vì vậy, bà đành để lại đồ cúng ở hàng rào rồi gọi người nhà ra nhận. Gặp bà A. qua chốt chặn, người anh trai dặn dò: “Ráng hết năm nay, năm sau làm (đám giỗ) lại rồi đi nhé”. 

Tương tự như bà A., nhiều người đến đây tìm người thân cũng phải ngậm ngùi quay về, còn hàng hóa, đồ dùng đều được lực lượng chức năng hỗ trợ khử khuẩn rồi đưa vào hoặc gọi người ra nhận. Mặc dù buồn bã nhưng ai cũng bày tỏ sẽ nghiêm túc chấp hành quy định, cùng nhau chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

 
Một khu vực bị phong tỏa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Một khu vực bị phong tỏa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Liên quan đến tình hình dịch tại TP.HCM, theo VnExpress, đến nay, ngành y tế thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm cho 323.204 người, trong đó 4.835 F1, 318.369 người tiếp xúc khác và mở rộng xét nghiệm, liên quan ổ dịch Hội thánh Truyền giáo Phục hưng.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, hiện còn 513 mẫu tiếp xúc gần chưa có kết quả. Về số mẫu xét nghiệm giám sát, có 120.183 mẫu âm tính, 198.186 mẫu chờ kết quả.

Theo số liệu được Bộ Y tế công bố, từ 18/5 đến nay, TP.HCM đã ghi nhận 299 ca mắc Covid-19. 11 bệnh nhân mới nhất được công bố vào trưa 4/6 là từ bệnh nhân 8117 đến bệnh nhân 8127 bao gồm: 9 ca liên quan đến Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng, 2 ca đang điều tra dịch tễ.

 
Phun khử khuẩn tại quận Gò Vấp. (Ảnh: TTXVN)
Phun khử khuẩn tại quận Gò Vấp. (Ảnh: TTXVN)

TP.HCM hiện đang đứng thứ 4 cả nước về số ca lây nhiễm cộng đồng trong đợt dịch bùng phát lần thứ tư. Chỉ trong vòng một thời gian ngắn, 21/22 quận, huyện trên địa bàn thành phố đã phát hiện có ca Covid-19, huyện Cần Giờ là nơi duy nhất còn lại chưa có bệnh nhân trong đợt dịch này.

Ngoài ra, 6 tỉnh miền Nam khác là Long An, Bình Dương, Đồng Tháp, Tây Ninh, Trà Vinh, Bạc Liêu cũng đã xuất hiện bệnh nhân Covid-19 liên quan đến ổ dịch hội kín ở Gò Vấp.

Trước những số liệu thống kê này, hy vọng mọi người sẽ nâng cao ý thức phòng dịch hơn nữa, đặc biệt là việc thực hiện khuyến cáo phòng dịch 5K của Bộ Y tế.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TÌNH HÌNH COVID-19 TẠI VIỆT NAM

Theo Bộ Y tế, trưa 4/6, Việt Nam ghi nhận thêm 80 ca Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân trên cả nước lên thành 8.195 người. Các bệnh nhân mới được phát hiện tại Bắc Giang, Bắc Ninh, TP.HCM, Hà Nội.

Mặc dù ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm mới song đa phần đều là những người được cách ly vì có liên quan đến ổ dịch, chùm ca bệnh trước đó, vì thế việc khống chế dịch cơ bản vẫn được thực hiện tốt.

Ngoài ra, trong số những người đang điều trị có 196 ca âm tính lần 1; 84 ca âm tính lần 2; 89 ca âm tính lần 3. Về 49 ca không qua khỏi chủ yếu là người cao tuổi hoặc có bệnh nền. Các bệnh nhân khác vẫn đang được điều trị tại các cơ sở y tế.

Xem thêm tại đây!